Hương thơm quyến rũ của chả cá Lã Vọng

26-09-2017

Ẩm thực Hà Nội với nhiều món ngon và độc đáo, những nhân tố ấy góp phần làm nên tính đa dạng, đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt. Chả cá Lã Vọng trở thành món ăn đặc biệt của người Tràng An và khách phương xa mỗi khi đến đây.

 
Sự tích về tên gọi này xuất phát từ thời kháng chiến chống Pháp. Thời đó, một gia đình họ Đoàn  ở Hà Nội bán món chả cá nhằm giúp một nhóm người hoạt động cách mạng. Nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon của món chả cá mà thực khách đến thưởng thức ngày càng đông. Đặc điểm dễ nhận thấy của nhà hàng là luôn bày một ông Lã Vọng ngồi bó gối câu cá. Tên chả cá Lã Vọng ra đời từ đó và đến nay vẫn ghi dấu trong lòng người dân thủ đô cũng như du khách khắp nơi về hương vị riêng biệt, không thể nhầm lẫn.
Chả  cá Lã Vọng là tên một đặc sản  ở Hà Nội. Cũng giống như những món ăn khác, đã là đặc sản thì ngoài nguyên liệu  “đặc biệt” thì cũng phải có cách chế  biến riêng.
Món chả  cá này phải làm bằng loại cá lăng, một loại cá ít xương, thịt ngọt và thơm.Nếu không có cá lăng có thể dùng cá lóc, cá nheo nhưng cá lóc xương nhiều, cá nheo thịt bở nên không ngon bằng cá lăng. Cá sau khi đã làm sạch, lóc xương, lạng thịt cá từ hai bên sườn, thái mỏng, đem ướp với riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm khoảng 2h cho ngấm sau đó kẹp vào cặp tre và nướng trên bếp than hoa đỏ bừng ánh lửa mà không có khói. Mùi thơm lan tỏa như mời gọi thực khách gần xa. 
Khi chuẩn bị ăn, người ta sẽ mang những kẹp chả nướng đã chín đem trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than. Người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và sẽ làm cho cá kém thơm hơn. Miếng chả ngon, đạt yêu cầu là sau khi nướng chín chả không bị vỡ, không bị khô, màu vàng, có vị thơm, ngọt và béo.
Nhưng món chả cá này không chỉ đơn giản chỉ là  món cá nướng, nó còn ăn kèm với một số  loại rau và gia vị thì mới trở thành món ăn đặc biệt. Mâm chả cá không thể  thiếu đĩa rau gồm nhiều loại như xà lách, rau mùi, rau húng, thì là, hành hoa…và phải có  thêm một đĩa lạc rang đã bỏ sạch vỏ, vàng rụm bùi bùi ngọt ngọt. Nuớc chấm có thể là mắm tôm hoặc nước mắm. Mắm tôm nếu chọn được đúng loại làm từ moi tươi, không sạn cát, khi cho chanh vào đánh phải sủi bông trắng và không nặng mùi thì mới gọi là ngon. Nước mắm thì phải pha vừa phải, không quá mặn, quá ngọt và quá chua. 
Cá đã  được chế biến, nước chấm cũng đã pha xong, còn lại công đọan cuối cùng là thưởng thức. Chả  cá phải ăn nóng mới ngon, mới hấp dẫn, ăn kèm với bún hoặc bánh đa cùng củ hành tươi chẻ  nhỏ ngâm muối. Một bát bún chả cá có vị thơm béo ngậy của cá, vị bùi của lạc rang, vị hăng của rau thơm và nước chấm pha chế theo công thức riêng, người ăn có thể thưởng thức và từ từ cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn lạ miệng này.
Món chả  cá Lã Vọng đã gắn với văn hóa ẩm thực Hà thành hơn 100 năm nay, thưởng thức nó chắc chắn du khách sẽ còn vương vấn hương vị riêng của nó mỗi khi đi xa. Tuy đơn giản, không cao sang nhưng chả cá Lã Vọng vẫn được xem là món ăn hấp dẫn với nhiều người.

Theo amthuc.net


 

content1
content2