Thịt bò Hida - đặc sản trứ danh Gifu

13-03-2021

Từng vân mỡ phân bố xen kẽ đồng đều giữa các lớp thịt đỏ với độ mềm mại, tan chảy là nét đặc trưng trong những miếng thịt bò Hida.

 

Gifu không chỉ được biết đến với các địa danh thiên nhiên như làng cổ Shirakawago, onsen Gero, cáp treo Shinhodaka mà còn khá nổi tiếng về ẩm thực, đặc biệt là thịt bò Hida. Đây là loại bò được lấy thịt từ loại bò Wagyu lông đen Hida thuần chủng (Wagyu là từ nói chung về thịt bò Nhật Bản), được chăm sóc và nuôi dưỡng tại các vùng núi cao, nơi có khí hậu và nguồn nước trong lành, tinh khiết.

Đặc trưng của thịt bò Hida là có những vân mỡ gọi là sashi, được phân bố xen kẻ trong các lớp thịt hồng hào theo tỷ lệ đồng đều đẹp mắt. Bạn có thể cảm nhận hương thơm dịu nhẹ và độ mềm, tan chảy của thịt khi thưởng thức.

 

Bò Hida thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, máu... và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Hiệp hội quảng bá thương hiệu bò Hida.

 

Tuy nhiên để tạo được chất lượng thịt bò đặc biệt này, người nông dân nơi đây phải mất rất nhiều công sức để nghiên cứu và nổ lực hàng ngày cải thiện chất lượng thịt.

Cách thức chăm sóc bò Hida được quy định theo một quy trình đã được nghiên cứu, rất khắc khe và kỹ lưỡng. Chẳng hạn như khi còn nhỏ, bò sẽ được chăm sóc chủ yếu bằng sữa, nhưng đối với các giai đoạn sau như là tạo dạ dày, tạo xương và cơ bắp, và giai đoạn tăng mỡ sashi, thức ăn sẽ được thay đổi ứng với từng giai đoạn sinh trưởng.

Ngoài ra, để giúp bò có thể thư giãn một cách tốt nhất, người nông dân tạo mối giao tiếp với bò bằng cách chăm sóc mát xa bằng chổi rơm và giữ vệ sinh sạch sẽ để không gây căng thẳng cho bò. Ngoài thức ăn, điều quan trọng hơn là người nông dân còn phải chú ý đến sức khỏe của bò. Vì vậy, các chú bò thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, kiểm tra máu; bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết để kiểm soát và duy trì thể trạng tốt nhất.

Về nguyên tắc, bò Waguu được phân thành 5 cấp từ 1 đến 5 theo tiêu chuẩn từ thấp đến cao. Cấp 5 được gọi là cấp thượng hạng với yêu cầu cao nhất về màu sắc và tỷ lệ mỡ, chất lượng thịt. Theo những người nuôi bò ở Gifu, nhờ được chăm sóc với kỹ thuật cao, bò Hida luôn đạt chất lượng cao.

Từng vân mỡ trong thịt bò Hida phân bố xen kẽ đồng đều giữa các lớp thịt đỏ với độ mềm mại, tan chảy. Ảnh: Hiệp hội du lịch thành phố Hida.

 

Theo Hiệp hội quảng bá thương hiệu bò Hida, tại Nhật Bản, cứ 5 năm một lần, những chú bò xuất sắc sẽ được tham gia vào thế vận hội Wagyu Olympic. Đây là nơi hội tụ các chú bò xuất sắc trên toàn nước Nhật để tìm kiếm "Vua thịt bò hảo hạng nhất". Cùng với quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, bò Hida đã nhiều lần vinh quang với thành tích cao nhất. Đặc biệt, năm 2002, trong hội thi này, bò Hida đã được đấu thầu với giá rất cao, khoảng trên 9 tỷ đồng tương đương 4.700 man yên Nhật.

Gần đây nhất, tháng 11/2020, bò Hida đã vượt qua các tên tuổi khác để đạt giải thưởng chất lượng bò xuất sắc. Đây là giải thưởng được trao tặng bởi Bộ Nông, Lâm, Ngư Nghiệp trong cuộc thi cạnh tranh về chất lượng thịt bò, do liên đoàn Kinki Tokai Hokuriku tổ chức.

 

Lẩu bò Hida là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Hiệp hội quảng bá thương hiệu bò Hida.

 

Nhiều du khách từng đến Gifu cho biết rất hài lòng với các món ăn thường ngày từ bò Hida như steak, lẩu Shabushabu, lẩu Sukiya.

Món ăn thứ hai mà bạn không thể nào bỏ lỡ khi đến Gifu chính là Keichan. Món ăn này là sự kết hợp giữa đùi gà xào bắp cải cùng với sốt tương đậu miso. Đây là sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản nhưng bằng bí quyết gia truyền món ăn nơi đây, tạo nên một hương vị rất riêng và đặc sắc.

Ngoài bò Hida, Keichan, ẩm thực Gifu còn khá nổi tiếng với trái hồng giòn Fuyu, cá Ayu... được nhiều du khách đặc biệt yêu thích.

Link: https://vnexpress.net/thit-bo-hida-dac-san-tru-danh-gifu-4241925.html


Theo Vnexpress


content1
content2