[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.18) Si-rô lá phong của Canada

05-07-2018

Phong - loài cây biểu tượng của Canada - không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp lãng mạn cuối thu mà sau mỗi mùa đông giá lạnh, những cây phong đầy ắp nhựa ngọt là nguyên liệu để người dân Canada chế biến nên si rô lá phong nổi tiếng khắp thế giới.

Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen huyền diệu nên thơ giữa những cánh rừng phong và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những đêm giá lạnh và tiết xuân ban ngày ấm áp của đất nước Canada báo hiệu mùa bội thu nhựa cây lá phong trong suốt để làm nguyên liệu chế biến si-rô.

 

 

Nhựa của cây lá phong được lấy vào mùa xuân vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Thời tiết lúc này lạnh về đêm và ấm vào ban ngày. Đây chính là thời điểm tốt nhất để lấy nhựa và chỉ diễn ra trong khoảng 20 ngày.

 

 

Các vùng sản xuất si-rô từ cây lá phong của Canada nằm ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất si-rô chăm sóc cây rất kỹ để đảm bảo cho cây lá phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1 – 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười lượng đường của cây.

 

 

Nhựa cây sau khi được thu hoạch sẽ trải qua các công đoạn chế biến hiện đại lẫn thủ công để tạo nên loại si rô vô cùng hấp dẫn. Chất lượng siro lá phong tại Canada luôn được đánh giá cao với vị ngọt tự nhiên tựa như mật ong. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng này, si rô cây lá phong được dùng để làm nguyên liệu trong các loại bánh như bánh quế, bánh kếp.

 

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, si rô cây lá phong có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe vì có chứa chất chống oxi hóa giúp ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, bệnh tiểu đường và những bệnh nhiễm khuẩn…

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


content1
content2