Top món ngon từ hải sản là đặc sản miền Trung nổi tiếng 'vạn người mê'

19-11-2020

Ẩm thực vùng biển miền Trung tồn tại lâu đời, được tiếp nối và lưu truyền qua nhiều thế hệ, với nét đẹp mộc mạc và giản dị, sự chân thành vốn có từ cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn không thiếu đi nét tinh tế đặc sắc mang đến trong từng món ăn. Vô vàn món ngon từ hải sản là đặc sản miền Trung với hương vị biển cả dân dã chứa đựng tình người mà vẫn nổi bật lên vẻ đẹp sang trọng.

Bún sứa Nha Trang

Nha Trang được nhiều người biết đến bởi những vẻ đẹp tự nhiên với những bờ biển xanh trải dài, con người thân thiện. Ngoài ra, thành phố này còn nổi tiếng từ các món ăn dân giã, bình dị. Trong các món ngon Nha Trang, thực khách thường kể đến món bún sứa mang hương vị đặc trưng của vùng biển này.
 

đặc sản miền Trung Bún sứa mang hương vị đặc trưng của vùng biển Nha Trang. Ảnh: hotdeal

Món ăn này sẽ giúp cho chuyến du lịch Nha Trang của bạn thêm trọn vẹn. Vào mùa hè, bún sứa rất bổ dưỡng và có công dụng giải nhiệt cao. Có thể nói, bún sứa là món ăn đặc sản miền Trung mà du khách có thể tìm thấy ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Món bún sứa xuất hiện ở mọi ngõ ngách trong thành phố, bên bờ biển. Cụ thể, bạn có thể tìm ăn bún sứa tại các quán ở phố Ngô Gia Tự, Hàn Thuyên hay ngã tư Yersin – Bà Triệu…
 

đặc sản miền Trung Vào mùa hè, bún sứa rất bổ dưỡng và có công dụng giải nhiệt cao. Ảnh: vgcloud

Để chế biến món đặc sản miền Trung này, người làm không cần quá kỳ công hay mất nhiều thời gian. Nguyên liệu đều mang đậm hương vị biển, chính vì vậy, món ăn rất hạn chế dùng gia vị mà đều có sẵn độ mặn, ngọt của các loại hải sản. Nước dùng của bún sứa cũng trong veo từ cá, không mỡ, béo và có mùi vị thanh ngọt, rất thích hợp khi ăn trời nóng.
 

đặc sản miền Trung Chế biến món bún sứa cũng khá công phu. Ảnh: kenhhot

Khi thưởng thức bún, chủ quán sẽ trần bún qua nước sôi, cho vào bát, thêm những miếng sứa trong vắt giòn lên trên, một vài miếng chả cá, chan cùng nước lèo thơm lừng nóng hổi, điểm tô thêm vài cọng giá đỗ trắng, cùng một chút rau xanh. Chỉ cần nhìn tô bún bốc hơi nghi ngút, thực khách sẽ muốn được thưởng thức ngay.
 

đặc sản miền Trung Nồi nước lèo nóng hổi. Ảnh: didulich

Khi thưởng thức món bún sứa Nha Trang, thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt thơm, đậm đà của cá thu, cá nhồng, sứa và nước lèo. Khi ăn hết tô bún, mồ hôi toát ra, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng như xua tan cái oi bức, nóng nực của mùa hè.
 

đặc sản miền Trung Hương vị vô cùng thơm ngon. Ảnh: nguoikhanhhoa

Không chỉ người dân Nha Trang mà ngay cả du khách cũng khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa bình dị, dân dã. Bởi chính sự đơn giản trong cách chế biến, bún sứa trở thành món ăn đặc trưng cho ẩm thực của Nha Trang. Thực khách đến và thưởng thức món ăn Nha Trang ngon tuyệt qua tô bún chính là giữ lại hương vị biển mặn mòi một cách trọn vẹn nhất.

Giá dao động: 25.000 - 35.000 đồng/1 người ăn

Địa chỉ gợi ý:

- 3 Tăng Bạt Hổ, P. Vạn Thạnh, TP. Nha Trang

- Lý Quốc Sư, TP. Nha Trang

- 24 Nguyễn Công Trứ , TP. Nha Trang 

- 57 Nguyễn Thái Học , TP. Nha Trang
 

Món bún rạm Bình Định

Với mỗi vùng miền khác nhau sẽ lưu giữ cho mình những nét văn hóa và nền ẩm thực riêng biệt. Đặc sản Bình Định vốn đã rất nổi tiếng với nhiều món ngon như nem Chợ Huyện, bún chả cá Quy Nhơn, bánh hỏi cháo lòng… và còn đặc biệt hơn là món bún rạm, là món ăn quen thuộc dân dã của người dân xứ Nẫu.
 

đặc sản miền Trung Bún rạm là món ăn quen thuộc dân dã của người dân xứ Nẫu. Ảnh: thoidai

Để có tô bún rạm Bình Định thơm ngon hảo hạng, công đoạn làm bún cũng khá công phu. Hầu hết các quán bún rạm ở đây đều có một điểm chung là tự làm bún.

Đầu tiên phải chọn loại gạo ngon từ những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi ngâm nước, xay nhuyễn, gút qua túi vải, luộc sơ và để sẵn. Khi có khách, người bán chế biến bún tươi trong nồi nước sôi ngay tại chỗ, nên tô bún múc ra còn nóng hôi hổi, có cả bún và nước luộc bún mới ngon.
 

đặc sản miền Trung Công đoạn chế biến khá công phu. Ảnh: foody

Hòa trong cái vị ngon nguyên chất của bún tươi, con rạm nấu bún nhất thiết phải là loại rạm tươi ngon, không qua ướp đá lạnh, thân tròn, càng to, thịt chắc, gạch nhiều được bắt từ đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ) giáp với ba xã Mỹ Châu, Mỹ Lợi và Mỹ Thắng của huyện.

Rạm bắt về ngâm nhiều nước cho sạch bùn đất rồi tách mai lấy gạch, xay nhỏ, lọc lấy nước, nấu trên lửa liu riu. Khi chín, nước rạm sánh lại sền sệt, nổi những váng mỡ màu vàng đặc cả nồi nước.
 

đặc sản miền Trung Nước rạm sánh lại sền sệt. Ảnh: travelgear

Món đặc sản miền Trung này là sự hòa quyện giữa bún tươi và nước rạm. Trên bề mặt tô bún còn bốc hơi nghi ngút có những váng rạm vàng ươm, thơm nức mũi.

Khi ăn bún rạm, ta có thể cho thêm ít chanh, ớt, vài hạt đậu phộng và rau sống. Mỗi tô bún còn được kèm theo một cái bánh tráng gạo nướng dày cộm, lúc ăn ta bẻ bánh nhỏ, cho vào tô trộn đều với gia vị.

Và cứ thế bưng tô lên, vừa húp vừa ăn nóng hôi hổi, ăn ngon lành đến vã mồ hôi, ăn một tô rồi tiếp một tô nữa mới cảm nhận hết được độ thơm ngon của hương vị rạm miền quê.
 

đặc sản miền Trung Tô bún rạm thơm ngon. Ảnh: foody

Giá dao động: 20.000 – 25.000 đồng/tô

Địa chỉ gợi ý: 32 Ngô Đức Đệ, P. Nguyễn Văn Cừ,  Tp. Qui Nhơn, Bình Định
 

Tôm chua Huế

Nhắc đến các món ăn bình dị nhưng vô cùng nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ thì người ta sẽ không thể quên được hương vị của món tôm chua. Tôm chua ở Huế đặc trưng nhờ vị chua thanh, cay nồng và mằn mặn rất lạ miệng.

Cái vị đặc biệt này của tôm chua khiến nhiều du khách mới thử ăn một lần đã nhớ mãi không quên được. Nhưng hóa ra, phần nguyên liệu để làm nên món đặc sản miền Trung này lại không hề đơn điệu chút nào.
 

đặc sản miền Trung Tôm chua ở Huế đặc trưng nhờ vị chua thanh, cay nồng và mằn mặn rất lạ miệng. Ảnh: global

Để làm được một hộp tôm chua ngon thì tôm phải là tôm tươi bắt ở vùng nước ngọt như sông, suối, đồng ruộng và tôm chỉ nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay chứ không cần quá to.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu làm tôm chua thì phải xử lý tôm kỹ trước. Đầu tiên, người ta sẽ cắt bỏ đầu tôm, ngâm trong phèn chua và rượu trắng hai lần để tôm được khử sạch. Các nguyên liệu đi kèm cũng được sơ chế sạch sẽ rồi trộn đều cùng một số loại gia vị, đặt vào trong hộp đợi khoảng 1 tuần là dùng được.
 

đặc sản miền Trung
Nguyên liệu để làm nên món tôm chua khá đa dạng. Ảnh: doctailieu

Đặc biệt hơn, muốn tôm chua ngon thì người Huế còn dùng vại sành để đựng và đặt ở nơi có nắng ấm khoảng 3 ngày mới cất vào chỗ thoáng mát. Một số người còn cầu kỳ hơn thì chôn hẳn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định, giúp quá trình lên men tốt hơn. Nhờ đó, món tôm chua khi hoàn thành vẫn giữ được vị thơm ngọt hài hòa.
 

đặc sản miền Trung Tôm chua được đựng trong các hủ. Ảnh: vietnamembassy

Sau khoảng 1 tuần, tôm đã chín và có màu đỏ bắt mắt, hòa quyện với hỗn hợp sền sệt có màu cam nhẹ. Lúc này, bạn sẽ thấy món tôm chua xuất hiện trong các bữa cơm, ăn với bánh tráng, thịt luộc hoặc chấm cùng rau củ. 
 

đặc sản miền Trung Tôm chua dùng ăn kèm với thịt luộc hoặc rau. Ảnh: thuathienhue

Giá dao động: 65.000 – 80.000 đồng/hủ

Địa chỉ gợi ý: 

Chợ Đông Ba - 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, TP. Huế

Cơ sở tôm chua Trọng Tín - 21 Đặng Trần Côn, Thuận Hoà, TP. Huế

Link: https://dulichvietnam.com.vn/mon-ngon-tu-hai-san-la-dac-san-mien-trung.html


Theo dulichvietnam.com.vn


content1
content2