Đón Tết sớm với cách muối dưa bắp cải thập cẩm và thịt kho Đông Pha đậm vị

15-01-2018

Có đủ 2 món ngon cho mâm cơm ngày Tết gói gọn trong 1 bài viết thôi. Đó là cách muối dưa bắp cải thập cẩm chua ngọt ăn kèm và thịt kho Đông Pha cho món chính không thể đậm vị hơn.

Hôm nay nhà mình có món dưa bắp cải muối với rau cần, răm và cà rốt.  

Phần nước muối giống như cách làm dưa góp thập cẩm giòn ngon lần trước, sau 1-2 ngày là ăn được. Kho thêm nồi thịt ba chỉ ăn kèm, nhiều mỡ nhưng không hề bị ngấy, miếng thịt mềm, rất thơm. Với 2 món này, chẳng cần đợi đến Tết mà thưởng thức ngay trong những ngày lạnh như vầy thì càng tuyệt.  

1. Cách muối dưa bắp cải thập cẩm giòn ngon  

Nguyên liệu   

1 cái bắp cải khoảng 500gr  

1 củ cà rốt vừa  

1 nắm rau răm  

1 miếng gừng nhỏ  

2 tép tỏi  

1 mớ rau cần ta  

Dụng cụ để muối dưa có thể dùng bình nhựa, bình thuỷ tinh, liễn để muối dưa   

Cách làm  

Bắp cải tách riêng từng lá, rửa dưới vòi cho sạch, rồi ngâm nước muối, rửa sạch. Xếp bắp cải ra rổ cho ráo nước.  Rau cần bỏ phần lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bắp cải bào mỏng hoặc thái nhỏ.  

Cho ít muối vào chậu nước sạch, hoà tan rồi đổ phần bắp cải, rau cần vào ngâm nước muối loãng trong 15p. Nhà tự làm nên mình cứ làm sao cho đảm bảo và sạch sẽ nhất.   

Sau 15p vớt rau ra để ráo, sau đó trộn chung với cà rốt, rau răm và tráng tất cả lại bằng một nước đun sôi để nguội. Gừng rửa sạch thái lát mỏng, tỏi bỏ phần mầm ở giữa tép tỏi nếu có rồi cắt mỏng ( có rau răm nhưng mình vẫn cho thêm chút tỏi và gừng để phần dưa thơm ngon hơn).  

Bình thuỷ tinh tráng bằng nước sôi để khô ráo nước. Phần nước ngâm gồm có: 1/2 bát nước vo gạo ( các bạn vo hai ba lần bằng nước thường, nước cần dùng thì các bạn đổ nước sôi hoặc nước đun sôi để nguội vào vo và chắt lấy phần nước đó), 2l nước đun sôi để nguội, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối tinh. Khuấy cho tan đường và muối.   

Xếp hết phần rau vào hũ thuỷ tinh, xen lẫn vài lát gừng và tỏi. Đổ ngập nước ngâm vào. Lấy nan tre hoặc vật nặng chè chặt phần rau xuống. Sau 1-2 ngày là ăn được. Ngày đầu tiên chưa chua hẳn nhưng vẫn ăn được, ngày thứ hai ăn sẽ chua hơn. Khi vớt dưa ra ăn các bạn vắt bớt nước dưa đi nhé!  

2. Cách kho thịt ba chỉ kiểu Đông Pha  

Nguyên liệu   

500gr thịt ba chỉ  

1 củ hành tím  

1 miếng gừng nhỏ  

1 cánh hoa hồi  

1 miếng quế nhỏ  

3 muỗng canh đường cát vàng ( không có dùng đường cát trắng)  

Nước tương, hắc xì dầu (nếu có không thì bỏ qua bước này)  

Rượu mình dùng rượu Mai quế lộ, không có dùng rượu trắng (công thức gốc cho rượu Thiệu Hưng Trung Quốc)  

Dây cột thịt: dây dù, chỉ…  

Gia vị: nước mắm, bột nêm   

Cách làm   

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vuông hoặc hình chữ nhật,đem trần qua một lần nước sôi. Để nguội lấy chỉ hoặc dây dù cột lại cho chắc ( mục đích để khi kho miếng thịt mỡ và nạc không bị rời nhau).  Hành củ đập dập băm nhỏ. Gừng thái lát mỏng  

Thắng nước đường: Làm nóng chảo cho đường cát vào thắng đến khi ngả màu cánh gián thì đổ ít nước vào, khuấy cho đều.  

Chuẩn bị một nồi để kho thịt, cho vào chút xíu dầu ăn, đổ hành khô băm nhỏ và gừng thái lát vào đảo qua. Lần lượt xếp thịt vào nồi. Thêm hoa hồi, quế, đổ phần nước đường đã thắng vào, thêm 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu nếu có, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon. Cuối cùng thêm hai bát nước con vào.  

Đặt nồi thịt lên bếp kho lúc đầu lửa to đến khi sôi hạ nhỏ lửa. Lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thỉnh thoảng trở miếng thịt cho ngấm gia vị đến khi gần nhừ thì xếp miếng thịt cho phần bì quay hết lên trên để tránh lúc thịt nhừ phần bì dính vào đáy nồi.  

Lúc này cho vào nồi kho thịt 2 muỗng canh rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng (công thức của người Trung Quốc họ dùng rượu Thiệu Hưng để phần thit có màu đỏ đẹp và thơm). Kho đến khi miếng thịt mềm nhừ, thử bằng cách lấy cái đũa xiên thử, phần nước sền sệt là tắt bếp.  

Có hai cách ăn: các bạn có thể ăn luôn khi thịt đã nhừ rồi hoặc để phần thịt tiết thêm mỡ ta đỡ ngấy hơn thì các bạn nhẹ nhàng gắp miếng thịt ra một cái bát to, cho vào xửng hoặc nồi hấp, hấp thêm 15p nữa thịt sẽ ngon hơn rất nhiều.   

Dọn thịt kho Đông Pha ăn kèm với dưa bắp cải muối thập cẩm và cơm trắng rất ngon.  

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách muối dưa bắp cải thập cẩm và cách kho thịt ba chỉ kiểu Đông Pha đậm vị này nhé!   

 

Theo Bepgiadinh


content1
content2