Bánh trung thu handmade hút khách bởi vẻ ngoài "độc, lạ"

12-09-2020

Bên cạnh dòng bánh trung thu truyền thống, năm nay trên thị trường tiếp tục xuất hiện các loại bánh trung thu hiện đại, “handmade”. Đây là loại bánh được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, điểm nổi bật là hình thức vô cùng bắt mắt kết hợp với hương vị độc, lạ thu hút người tiêu dùng.

 

Những ngày cận kề Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu nhộn nhịp với đủ loại bánh từ truyền thống đến hiện đại.

Đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng trẻ thích mới lạ, thay vì những chiếc bánh vỏ bột mì nhân thập cẩm, đậu xanh quen thuộc, năm nay bánh Trung thu hiện đại tiếp tục được biến tấu với nhiều hương vị mới lạ như tinh than tre; đậu đỏ, bột hạnh nhân…

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 1

Những mẫu bánh Trung thu có tạo hình khác biệt hoàn toàn so với mẫu truyền thống.

Các loại bánh Trung thu hiện đại được ví như “trăm hoa đua nở” bởi sự thu hút về màu sắc, kiểu dáng độc đáo. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất tạo ra thị trường riêng, đắt khách cho loại bánh này.

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 2

Hình thức và hương vị là 2 yếu tố quyết định tạo nên sự độc đáo của chiếc bánh.

Để làm ra chiếc bánh trung thu hiện đại với mẫu mã và hương vị đạt chuẩn “độc nhất vô nhị” người làm phải bỏ ra nhiều thời gian trong đó đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất là khâu đắp bột tạo hình trang trí.

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 3

Chi tiết hoa văn trên mặt bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo của người làm. Toàn bộ công đoạn đắp bột hoa đều được làm bằng tay từng chi tiết nhỏ.

Cũng giống như bánh Trung thu truyền thống, công đoạn làm bánh hiện đại gồm 4 bước cơ bản: Trộn bột làm vỏ bánh, làm nhân, dập khuôn và nướng. Song thay vì dùng hỗn hợp nước đường để tạo màu, bánh hiện đại được tạo màu từ các hương vị đặc biệt như: Tinh than tre (màu đen); bọt đậu đỏ; đậu xanh; bột hạnh nhân…

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 4

Có nhiều loại nhân khác nhau cho khách lựa chọn theo sở thích thay vì chỉ ăn 2 loại truyền thống là nhân thập cẩm và đậu xanh.

 

Mất khoảng 3 tiếng cho một mẻ bánh (khoảng 20 chiếc) nhưng mỗi chiếc bánh trung thu hiện đại lại cần tới 30 phút cho việc trang trí trên bề mặt bánh.

Vẫn với những chất tạo màu thiên nhiên cho ra nhiều màu sắc bắt mắt, tùy vào sự sáng tạo của người thợ bánh việc nghĩ ra mẫu mã và phối hợp màu phù hợp, ấn tượng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

Thông thường, hình thù hoa văn, con vật, chữ viết… được tạo ra bằng cách dập khuôn từng chi tiết nhỏ sau đó ghép lại với nhau thành hình hoàn chỉnh.

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 5

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 6

Chi tiết hoa văn được nhiều người ưa chuộng bên cạnh đó còn có loại bánh làm từ tinh than tre phết nhũ vàng trông rất “sang chảnh”.

Theo chị Hạnh Phạm, chủ một cửa hàng bánh tại Thái Thịnh cho biết: “Năm nay một số mẫu được khách ưa chuộng như các loại hoa văn đắp nổi; bánh từ tinh than tre phết nhũ vàng…. Những mẫu này có hình thức “sang chảnh” nên thường được chọn mua làm quà tặng.”

Giá của những mẫu bánh Trung thu hiện đại thường giao động khoảng 100.000đ – 150.000đ/ chiếc tùy độ tỉ mỉ của mẫu mã. Giá này so với các loại bánh Trung thu truyền thống có mức chênh lệch lớn nhưng vẫn đắt hàng.

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 7

Bánh trung thu “handmade” bảo quản được từ 7 - 10 ngày ở nhiệt độ thường.

Bên cạnh loại bánh thông thường định lượng 150g, còn có bánh loại bánh cỡ nhỏ 50g/chiếc thường được bán thành hộp 6 chiếc với 6 vị khác nhau, giá khoảng 150.000đ/hộp.

Một vụ bánh Trung thu thường kéo dài khoảng 1 tháng bắt đầu từ 15/7 âm lịch đến 15/8 âm lịch, trong đó 1 tuần cận Tết Trung thu là thời gian cao điểm nhất. Các loại bánh Trung thu hiện đại thường được làm bởi những cửa hàng bánh nhỏ, số lượng ít, phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách hàng là người trẻ từ 18 đến 30 tuổi.

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ” - 8

Theo chị Hạnh Phạm, đối tượng khách mua hàng thường là những người ưa hình thức đẹp hoặc muốn ăn bánh Trung thu vị thiên nhiên, ít ngọt, không chất bảo quản. Những ngày cuối giáp Tết Trung thu lượng khách đặt bánh tăng đột biến, đông nhất trong mùa. Thời điểm này khách đặt chủ yếu để làm quà tặng.

Link: http://khoe365.nguoiduatin.vn/banh-trung-thu-handmade-hut-khach-boi-ve-ngoai-doc-la-6.html 


Theo Hạ Chí


 

content1
content2