Ngọt bùi bánh da lợn, trẻ em, người già đều ưa thích

28-07-2022

Với hương vị vừa ngọt ngọt bùi bùi lại còn mềm, bánh da lợn là món bánh quê dân dã, thích hợp cho cả người cao tuổi và trẻ nhỏ.

 

Bánh dai, gồm nhiều lớp mỏng như phần bì lợn nên gọi là bánh da lợn. Bánh da lợn giờ đây đã phổ biến ở những vùng miền khác ở nước ta, được dùng để làm món tráng miệng sau các bữa ăn chính hoặc món ăn nhẹ đãi khách.

Về tên gọi của món bánh này đã có không ít tranh luận, bởi không hiểu sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo. Có khá nhiều thành ngữ dành có từ này như “ham ăn như heo”, có loại bánh mang tên khá vui tai là bánh lỗ tai heo. Vậy mà không hiểu tại sao Tây Nam Bộ lại tồn tại một loại bánh - bánh da lợn, mà không gọi là bánh da heo.

 

Bánh da lợn luôn có mặt và gắn bó với đời sống văn hóa của người dân miền Tây sông nước. Ảnh minh họa: IT

 

Để làm bánh, người ta lấy gạo ngâm mềm tẻ nước rồi xay nhuyễn, cho đường vào xay chung, rồi với bột, bồng lại, dằn khô. Sau đó nhồi bột với nước lạnh cho đến một độ loãng vừa phải. Hết công đoạn xay bột thì đến nấu đậu xanh giả nhuyễn pha với bột để làm nhân bánh, nạo dừa vắt nước cốt, giã lá dứa. Từng công đoạn đều phải làm một cách hết sức có kinh nghiệm mới cho ra xửng bánh thơm ngon, đậm đà như ý.

Để có những lớp bánh màu khác nhau, người ta chia ra làm ba bốn phần bằng nhau. Phần để nguyên, bột có màu ngà vàng của đường; phần đâm lá dứa lấy nước hòa vào cho bột có màu xanh; phần hòa với nước trái gấc cho bột có màu đỏ…

Chuẩn bị xong hết nguyên liệu thì bắt xửng hấp lên bếp, thoa một lớp dầu ăn vào lòng xửng để bánh không bị dính, đổ từng lớp mỏng xen nhau giữa hai loại bột vào xửng hấp. Người làm bánh phải đợi từng lớp bột thật chín mới đổ tiếp lớp bột khác… Cứ thế làm tương tự cho đến khi hết bột thì thôi.

Với loại bánh này nên dùng chỉ, hoặc thanh tre cắt bánh thành những miếng hình thoi. Vì nếu dùng dao cắt, bánh sẽ bể, lớp này quện qua lớp kia, nhìn mất ngon.

Có lẽ với loại bánh da lợn này thì đứa trẻ nào cũng thích gỡ từng lớp bánh để ăn, nhấn nhá để cảm nhận hết cái ngọt và vị thơm đặc trưng của các loại thực vật tạo màu cho miếng bánh. Bánh da lợn, loại dân dã từ trẻ con đến người già, người ăn chay hay ăn mặn đều ưa thích. Có lẽ vì thế mà bánh da lợn luôn có mặt và gắn bó với đời sống văn hóa của người bình dân miền Tây sông nước.


Theo mientay.giadinhonline.vn


 

content1
content2