Những món ăn được mệnh danh “thiên hạ đệ nhất thối”

18-12-2017

Một số món ăn trên thế giới khiến thực khách phải lắc đầu bịt mũi vì quá nặng mùi. Nhưng ai đã ăn quen lại cho rằng món càng nặng mùi ăn càng ngon.

 

 

Với ai lần đầu ăn đậu phụ thối sẽ là trải nghiệm đáng nhớ. Người ta có thể khó chịu với thứ mùi nặng ám quanh quần áo, đầu tóc sau khi ăn xong. Bước tới những khu chợ đêm ở Đài Loan, Hong Kong hay Trung Quốc sẽ bắt gặp những cửa hàng bán đậu phụ thối nằm xen lẫn cả trăm gian hàng khác. Có người nói, đậu phụ thối như mùi bắp cải mục rữa, như mùi thịt phân hủy. Nhưng người sành ăn lại cho rằng, đã là đậu phụ thối, phải càng thối mới càng ngon.

 

Đậu phụ thối là loại đậu được ủ men nên nặng mùi, thường xuất hiện khắp các khu chợ đêm quán hàng bình dân. Người ta có thể chế biến thành nhiều cách như nấu lẩu, hầm, ăn sống, nhưng phổ biến nhất vẫn là chiên giòn, ăn kèm cùng rau bắp cải muối chua.

Cá đuối lên men bốc mùi nước tiểu

 

Món cá đuối lên men Hongeo của Hàn Quốc luôn nằm trong danh sách những món ăn “kinh dị đầy thách thức”. Nguyên liệu chính là cá đuối. Đây là loại cá không có bàng quang nên chúng xử lý chất thải qua da bằng cách thoát dưới dạng axit uric. Do vậy, người ta thường ăn cá đuối khi tươi sống. Tuy nhiên, khi lên men, axit uric trên dẫn chuyển thành amoniac giống mùi nước tiểu rất đặc trưng.

Món cá đuối lên men Hongeo thường được ăn kèm cùng thịt lợn luộc thái mỏng, tỏi sống, muối ớt, kim chi. Ở Hàn Quốc, nó trở thành món đặc sản. Người dân tại đây tiêu thụ tới 11,000 tấn Hongeo mỗi năm.

Cá mập thối – Vừa ăn vừa bịt mũi

 

Hákarl là món ăn của người Iceland được chế biến từ cá mập Greenland. Theo truyền thống, món ăn được thực hiện bằng cách chôn cá mập trong lòng đất (thường chôn trong tuyết lạnh). Sau đó, người ta treo cá lên nhà cho tới lúc thịt thối rữa. Phần thịt được phơi khô từ 2 – 4 tháng tới khi lớp thịt có màu nâu. Sau đó, họ sẽ bỏ lớp da và lấy lớp thịt trắng bên trong. Lần đầu tiên thưởng thức, du khách có thể bị nôn vì Hákarl có mùi khai nước tiểu rất đặc trưng.

 

Đậu lên men Natto

 
Món đậu Natto có màu nâu, mùi khó ngửi, vị ngăm và ra nhiều chất dịch nhớt, dính. Món ăn được nhiều người Nhật ưa chuộng, đặc biệt là khu vực Kanto và Tohoku. Natto được ăn kèm với cơm, nấu thành canh hoặc làm nhân sushi cuộn, thậm chí làm cả soba.
 
Đầu cá lên men Alaska Mỹ
 

Đầu cá lên men là một trong những món ăn được đánh giá đáng sợ và khó nuốt nhất. Nhưng món ăn lại được người Eskimo ở Alaska, Mỹ ưa chuộng. Người ta dùng đầu cá hồi tươi cho vào thùng gỗ, chôn xuống hố trong 4-6 tuần. Sau đó họ đào lên để thưởng thức khi xương cá mềm rục, có thể dầm thành hỗn hợp. Nhiều người cho rằng, món ăn này là một thách thức bởi mới chỉ ngửi mùi đã thấy buồn nôn.

 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 


Theo Dân Trí


 

content1
content2