Trở về tuổi thơ qua những trang sách

15-12-2022

Dù ngày càng có nhiều món ăn mới hấp dẫn du nhập vào Việt Nam, quà vặt vẫn là món ăn ngon, lạ, bình dân, gắn liền với tuổi thơ và cuộc sống của người Việt.

 

 Món bột chiên đơn giản, thơm ngon là tấm vé đưa độc giả trở về tuổi thơ. Ảnh: Món ngon thế giới.

Món bột chiên đơn giản, thơm ngon là tấm vé đưa độc giả trở về tuổi thơ. Ảnh: Món ngon thế giới.

 

Một trong những điều thu hút du khách đến Việt Nam là thức quà vặt trên khắp các con phố. Các món ăn đơn giản, bình dị như bánh khúc, trà chanh, bánh tráng trộn, bột chiên, bắp nướng mỡ hành... lại ghi đậm dấu ấn trong tim những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người con xa quê.

 

Lê la quán xá quê nhà

 Ảnh: Phong cách đời sống.

Ảnh: Phong cách đời sống.

 

Lê la quán xá quê nhà là một tập tản văn về những món ăn đặc trưng của vùng đất Ninh Hòa, Khánh Hòa. Tác giả muốn tái hiện cho độc giả biết đời sống ẩm thực của người dân nơi đây qua những câu chuyện trong trí nhớ của mình.

Nội dung cuốn sách gồm hai phần chính: “La cà quán xá người ta” và “Rồi về ngồi xuống mâm cơm nhà mình”. Ở phần một, tác giả khai thác hình ảnh các món ăn gắn liền với kí ức tuổi thơ như nem Ninh Hòa với mùi vị riêng biệt và đặc trưng của vùng, bánh căn ăn kèm mỡ hẹ, trái chuối sứ “rim đỏ au ngọt lịm”... Bằng những kỷ niệm, Nguyễn Hữu Tài kể lại hình ảnh những hàng quán quen thuộc của các cô, các chị, dành cả đời để lưu giữ văn hóa ẩm thực của vùng đất này.

Ở phần hai, tác giả gửi gắm tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ thương gia đình trong từng câu chữ. Bữa cơm đầy đủ các thành viên hiện lên thật đầm ấm, giản dị, mộc mạc, đầy ắp tiếng cười giờ chỉ còn hiện hữu trong miền ký ức xa xăm.

 

Ăn quà xuyên Việt - Lê la quà vặt

 Ảnh: Thu Hiền.

Ảnh: Thu Hiền.

 

Bộ sách được đặt rất nhiều tâm huyết của nhà văn Nguyễn Trương Quý và họa sĩ Đặng Hồng Quân. Trong đó, nội dung cuốn Lê la quà vặt gồm những câu chuyện, cảm nghĩ chuyên về thức quà vặt Hà Nội. Những hình ảnh quen thuộc với người Hà Nội như trà đá vỉa hè, bánh khúc, cà phê trứng... hiện lên gần gũi giữa phố phường ồn ào, khơi gợi ký ức tuổi thơ cho độc giả.

Trong khi đó, cuốn Ăn quà xuyên Việt chuyên về thức quà vùng Tây Bắc, miền Trung và miền Nam. Các món ăn quen thuộc như bánh tráng trộn, bắp nướng mỡ hành... không chỉ có sức hút với người dân Việt Nam mà còn để lại dấu ấn đặc biệt với du khách nước ngoài.

Với giọng văn hài hước, hình ảnh minh họa được vẽ tay sinh động tạo ra màu sắc hiện đại, vui nhộn, cuốn hút nhưng cuốn sách vẫn có những kỉ niệm lắng đọng. Tác giả Đặng Hồng Quân từng chia sẻ: “Dự án này ra đời sau 8 năm ấp ủ. Chúng tôi không có tham vọng thực hiện những cuốn sách nấu ăn với những công thức, hướng dẫn tỉ mỉ… Chúng tôi chỉ muốn đưa ra những chỉ dẫn mang tính gợi mở với bạn đọc”.

 

Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi

 Ảnh: Goodreads.

Ảnh: Goodreads.

 

Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi tổng hợp hơn 30 món ăn đặc sản của người Hoa ở Chợ Lớn, TP.HCM như bánh bao, bánh tổ, bánh hẹ, cải chua ruột heo, chì mà phủ (chè mè đen), lạp vịt, sủi cảo, hột gà trà... Tác giả dùng giọng văn nhẹ nhàng, bình dị để gợi lại ký ức tuổi thơ, tình cảm gia đình, tình đời, tình người trong khu chợ qua những món ăn.

Hình ảnh TP.HCM trong quá khứ và nét đặc sắc văn hóa người Hoa được khắc họa tự nhiên, chân thực thông qua từng câu chuyện, từng trang sách. Tác giả Minh Cúc đã đặt hết tâm huyết vào câu chữ, coi Việt Nam "là nhà của mình" như lời dặn của người cha đã khuất.


Theo Nhật Hằng - zingnews.vn


 

content1
content2