Nhà hàng món Việt nổi tiếng tại nước ngoài (Phần 52): Pho 79 - Tiệm phở ở khu Little Saigon từng nhận giải 'Oscar ẩm thực’

14-05-2024

(Vietworld.world) Phở 79 là nhà hàng đầu tiên ở quận Cam chiến thắng giải thưởng danh giá James Beard - giải thường được xem là "Oscar về ẩm thực".

 

Tháng 1/2019, The Orange County Register đưa tin tiệm phở mang tên Pho 79 ở khu Little Saigon thuộc quận Cam (bang California, Mỹ) vừa được trao giải thưởng James Beard, được xem là “giải Oscar của thế giới ẩm thực”. The OC Register cho biết, Phở 79 được vinh danh ở hạng mục "Các nhà hàng kinh điển của Mỹ" năm 2019. Giải thưởng James Beard ra đời năm 1990, nhằm vinh danh những đầu bếp, nhà hàng, các tác giả, nhà báo về ẩm thực xuất sắc của Mỹ. Lễ trao giải thường được tổ chức vào dịp sinh nhật của người sáng lập James Beard, ngày 5/5 hàng năm.

 

 

"Giống như một giấc mơ đã thành sự thật với chúng tôi", Mai Trần, thành viên của gia đình sở hữu Phở 79, ở thành phố Garden Grove, nói. Mẹ của bà Mai, Liễu Trần, và người cậu Thọ Trần mở nhà hàng vào năm 1982 và đây là một trong những quán phở đầu tiên ở địa phương. "Với đầu bếp là bà Liễu, Phở 79 đã mở đường cho khu Little Saigon ở Nam California trở thành trung tâm ẩm thực Việt Nam sôi động như ngày nay", thông báo của Quỹ James Beard hôm 28/1 về giải thưởng, cho hay. 

Phở 79 nổi tiếng nhất với món đuôi bò được ninh mềm suốt 12 giờ và từng được liệt vào danh sách "Những món ăn Việt Nam ngon nhất ở Little Saigon" của nhà phê bình ẩm thực Brad A. Johnson.
 

 

Pho 79 nằm tại số 9941 đại lộ Hazard ở thành phố Garden Grove do bà Liễu Trần và em trai của bà là Thọ Trần khai trương vào năm 1982. Theo thông tin từ ban tổ chức, Thọ Trần và Liễu Trần mở nhà hàng tại khu vực chưa có tiệm phở nào và giới thiệu với người Mỹ “món ăn với sợi phở làm từ gạo trong nước hầm thịt bò”.
“Nhờ đầu bếp Liễu, Pho 79 đã giúp mở đường cho khu Little Saigon ở Nam California trở thành trung tâm năng động của ẩm thực Việt ngày nay”, theo Quỹ James Beard.

 

 


Kim Huệ (tổng hợp, ảnh: sưu tầm)