Nghị lực phi thường của cô đầu bếp không tay

08-09-2016

Maricel Apatan được rất nhiều người biết đến là một nữ đầu bếp trẻ và tài năng nhưng lại không có đôi tay hoàn thiện. Người ta không khỏi ngỡ ngàng khi thấy Maricel Apatan dù đã mất cả hai tay mà vẫn có thể tạo nên những món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Thay vì chìm trong đau khổ, Maricel đã không ngừng nỗ nực và phấn đấu để đạt được ước mơ của mình.

 

Câu chuyện của cô không chỉ khiến mọi người xúc động mà có thêm niềm tin vững chắc vào một phép màu sẽ đến nếu bạn không ngừng vươn lên và không bao giờ đầu hàng trước nghịch cảnh.

Tai họa ập đến bất ngờ

Ngày 25/9/2000 – ngày định mệnh trong cuộc đời của Maricel. Khi ấy Maricel Apatan mới chỉ có 11 tuổi sống tại ở Zamboanga, Philippines. Hôm đó, cô đã cùng chú mình đi lấy nước. Và trên đường đi, họ đã gặp bốn người đàn ông mang theo nhiều dao và chúng đã giết chết chú của Maricel. Được biết những gã này đều là hàng xóm của gia đình cô bé.

 

nghi luc phi thuong cua co dau bep khong tay - 1

 

Khi thấy cảnh tượng ấy, Maricel đã cố gắng chạy trốn nhưng không thành. Dù đã van xin, nhưng một tên trong bọn đã dùng con dao khứa vào cổ cô. Vì quá sợ hãi cùng vết thương ở cổ, Maricel đã ngất đi và khi tỉnh lại, cô thấy khắp người mình toàn là máu và hai bàn tay đã bị bọn chúng chém đứt lìa. Có lẽ hình ảnh chém giết cùng những vũng máu sẽ không bao giờ biến mất khỏi tâm trí của một đứa trẻ như cô lúc bấy giờ.

 
nghi luc phi thuong cua co dau bep khong tay - 2
Mặc dù mất hai bàn tay, nhưng không vì thế mà Maricel từ đam mê nấu ăn của mình

 

Nhìn thấy cảnh tượng con gái mình như vậy, mẹ Maricel khóc không ngừng và vội vàng đưa cô đi phẫu thuật. Khi đến bệnh viện, hầu như các bác sĩ đều lo ngại về cơ hội thành công của ca phẫu thuật nhưng họ vẫn cố gắng hết mình để cứu chữa cho Maricel. Cuối cùng, điều kì diệu đã đến, sau 5 giờ đồng hồ, với 25 mũi khâu ở cổ và lưng, Maricel thoát chết nhưng cô bé vĩnh viễn mất đi đôi tay. Hôm đó cũng chính là sinh nhật 12 tuổi của Maricel.

Tai ương đến với Maricel chưa dừng ở đó. Khi từ bệnh viện trở về, ngôi nhà của gia đình đã bị những gã “ác quỷ” lục lọi và đốt thành tro bụi. Cảnh nghèo khó ập xuống gia đình một cách bất ngờ, họ không có đủ tiền để thanh toán hóa đơn bệnh viện cho Maricel. Trong lúc tưởng chừng như cuộc sống đã kết thúc, những vị thần may mắn đã đến với gia đình cô bé.

Nhờ có sự giúp đỡ của Đức Tổng giám mục Antonio Ledesma và một người họ hàng xa của nhà Maricel, số tiền viện phí đã được thanh toán và những kẻ giết người cũng bị đưa ra công lý.

Nghị lực phi thường vượt lên khó khăn

Tuy mất đi hai bàn tay và chịu cảnh khó khăn như vậy, nhưng thay vì ngồi than trách số phận, Maricel đã không ngừng nỗ lực để vượt lên tất cả. Sau khi quay trở lại trường học, cô thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Maricel đã từng khóc rất nhiều vì điều đó nhưng cô không hề có ý nghĩ bỏ cuộc.

Năm 2004, Đức Tổng giám mục Antonio Ledesma đã thu xếp cho Maricel tham gia vào một trung tâm đào tạo dành cho trẻ em khuyết tật. Tại đây, cô được học cách viết và làm những việc vặt trong nhà. Maricel chia sẻ “Tôi đã may mắn thoát khỏi tai họa năm đó và chắc chắn tôi sẽ không bỏ phí cơ hội được sống của mình. Tôi tin rằng mình có một sứ mệnh quan trọng trong cuộc đời và chắc chắn tôi sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả đó”.

 

nghi luc phi thuong cua co dau bep khong tay - 3

 

Tuy mất đi hai bàn tay và chịu cảnh khó khăn như vậy, nhưng thay vì ngồi than trách số phận, Maricel đã không ngừng nỗ lực để vượt lên tất cả . Maricel đã dành 2 năm để học khóa học Quản lý Khách sạn và Nhà hàng ở thành phố Cagayan de Oro bởi cô có nhiềm đam mê đặc biệt với việc nấu ăn từ khi lên 7 tuổi. Đến năm 2011, Maricel đã hoàn tất chương trình đào tạo để trở thành một đầu bếp – một đầu bếp không có đôi bàn tay.

 
nghi luc phi thuong cua co dau bep khong tay - 4
Dù thiếu đi đôi bàn tay, nhưng những món ăn mà Maricel làm ra vẫn rất hoàn hảo cả về hình thức và hương vị

 

Giờ đây, Maricel đã sử dụng thành thạo hai cùi tay của mình để kẹp dao, dụng cụ làm bếp. Thậm chí cô còn đạt Huy chương vàng dành cho nghệ nhân về nghệ thuật cắt tỉa rau củ. Tuy có vất vả nhưng vì lòng yêu nghề, cô đã cố gắng dốc hết tâm sức vào những tác phẩm của mình. Những kỹ năng của Maricel được đánh giá là thuần thục và hoàn chỉnh.

 

nghi luc phi thuong cua co dau bep khong tay - 5

 

Con đường đi đến thành công của Maricel đã phải vượt qua bao khó khăn, bao sự chê cười, dè bỉu của xã hội. Nhưng cuối cùng, cô đã xuất hiện trên truyền hình như một tấm gương sáng cho những người khuyết tật noi theo. Maricel truyền nghị lực đến cho tất cả mọi người và trong cô luôn có một tư tưởng nhất quán rằngDù có khó khăn, tôi cũng không từ bỏ hy vọng. Tôi tin mọi thứ đều có thể nếu bạn có ước mơ và sự cố gắng”.


Theo eva.vn


 

content1
content2