Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận 'Huế - Kinh đô ẩm thực'

10-02-2023

Bún bò Huế là một trong những ẩm thực trứ danh của cố đô Huế và chuẩn bị được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận 'Huế - Kinh đô ẩm thực'.

 

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên - Huế rất tự hào chia sẻ về thế mạnh ẩm thực của Huế. Vị này cho biết, hiện tại Việt Nam có 7 thành phố có dự định đăng ký trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO. Mỗi thành phố lại đăng ký một lĩnh vực riêng.

"Với thành phố Huế, chúng tôi lựa chọn áo dài và ẩm thực. Huế gắn với áo dài và Huế cũng có nhiều di sản ẩm thực, như: ẩm thực cung đình, ẩm thực đường phố, ẩm thực chay rất nổi tiếng. Đây là hai lĩnh vực thế mạnh lớn của Huế, kể cả về văn hóa và về phát huy để làm du lịch", vị đại diện nói.

 

Với mục tiêu phát huy ẩm thực nhằm quảng bá văn hóa làm du lịch, ông Hải cho biết song song với việc đăng ký danh hiệu thành phố sáng tạo, việc đăng ký thương hiệu, các nhận diện cũng rất quan trọng. "Đối với ẩm thực, chúng tôi đăng ký nhận diện thương hiệu bún bò Huế; đồng thời, chúng tôi cũng làm hồ sơ trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa bún bò Huế vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia."- ông Hải thông tin

Hiện việc nhận diện được thực hiện qua kênh của Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên - Huế.

Đại diện Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên - Huế cũng cho biết: "Năm 2019, Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên - Huế tham mưu UBND tỉnh phê duyệt một nhiệm vụ tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực" và giao Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế chủ trì. Sau đó, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) đang thụ lý hồ sơ để cấp bảo hộ".

Theo hồ sơ dự án "Huế - Kinh đô ẩm thực", mục tiêu đặt ra là: nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực" được đăng ký, xác lập quyền bảo hộ, sử dụng, quản lý và khai thác có hiệu quả trên thực tế. Dự án cũng sẽ tạo hệ thống tổ chức, công cụ, phương tiện, điều kiện để quản lý, khai thác và phát triển sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu này.

Theo đó, có một danh mục các món ăn đề xuất đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực". Bún bò Huế là một trong những món ăn thuộc danh mục này. Như vậy, bún bò Huế đang đứng trước việc có thêm một lần có chứng nhận sở hữu trí tuệ nữa. Trước đó, năm 2016, bún bò Huế đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, có hạn sử dụng đến 2026. Theo chứng nhận này, ai muốn sử dụng logo (như đã được cấp giấy) phải xin phép Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, sau đó là xin phép Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế. Nếu không có nhu cầu sử dụng logo này thì hoạt động bình thường.


Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bun-bo-hue-dang-ky-nhan-hieu-chung-nhan-hue-kinh-do-am-thuc-241752.html


 

content1
content2