Bún bò Huế - Món ngon kinh kỳ say đắm lòng người

19-05-2023

Dù ngày đông lạnh lẽo hay ngày nắng chói chang, thế mà có biết bao người vẫn yêu say đắm bún bò - món ăn ngon dù ở nơi đâu cũng mang 'hồn' xứ Huế.

 

Ẩn chứa trong hương vị khó quên ấy là bao thăng trầm lẫn tinh túy của nghệ thuật nấu nướng đỉnh cao một thời tại đất kinh kỳ cổ kính.

Nồng nàn hương vị cố đô

Bún bò Huế là cách mà người dân ở các nơi khác gọi món bún bò tại xứ Huế mộng mơ, món ăn mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên dải đất hình chữ S thân thương. Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ bao gồm bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Sợi bún tươi, trắng trơn có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp bò đỏ tươi đều ngon. Chả cua vàng cam được làm từ thịt cua xay nhuyễn với vị béo bùi tự nhiên.

 

 

“Linh hồn” của món bún bò Huế chính là nước dùng. Nước dùng sẽ ngọt, trong, thanh dịu nếu xương ống bò được ninh hầm đúng độ.

Ngoài những loại gia vị truyền thống thì không thể thiếu mắm ruốc Huế. Mùi mắm ruốc hòa quyện với mùi tinh dầu từ sả khi ninh nhừ khiến cho mùi thơm của tô bún bò trở nên dịu và ngào ngạt hơn. Đây chính là thứ “mê hoặc” làm nên hương vị đặc trưng chuẩn đất Cố đô của Bún bò Huế.

Tô bún bò nghi ngút khói tỏa hương thơm thoang thoảng với sắc cam của dầu điều, sắc nâu của thịt bò và sắc xanh của hành lá, rau răm, mùi tàu thêm chút, ớt sate, giá đỗ thanh mát là có ngay món ăn đủ vị cay nồng, ngọt đạm từ xương thịt chắc chắn sẽ làm “xiêu lòng” mọi thực khách.

 

 

 

Không biết từ bao giờ, bún bò trở thành món ăn “quốc dân” được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà khó quên cũng như hình thức bắt mắt ai nhìn cũng muốn ăn ngay. Thời gian trôi qua, bún bò Huế “vi vu” đến nhiều địa phương, chính vì thế hương vị sẽ được biến tấu đi ít nhiều, nhưng hồn cốt vẫn bao gồm những gia vị đặc trưng chuẩn xứ Huế cùng các món ăn kèm như trên.


Nguồn VTC: https://vtc.vn/bun-bo-hue-mon-ngon-kinh-ky-say-dam-long-nguoi-ar783598.html


 

content1
content2