Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam gây sốc vì bán giá 'cắt cổ' ở nước ngoài

16-05-2022

Tuy nhiên, không ít loại rau bán ở nước ngoài lại có hương vị không thơm ngon như ở Việt Nam.

Nhiều loại rau ở Việt Nam có giá "rẻ như cho", nhưng ở nước ngoài lại trở thành mặt hàng “cao cấp” với giá bán vô cùng đắt đỏ.

Như rau muống chính là một trong những trường hợp tiêu biểu nhất.

Tại nước ta, loại rau nhà nông này được bán phổ biến ngoài chợ với giá chỉ từ khoảng 5 - 10.000 đồng/bó.

Chính vì vậy, không ít người đã “giật mình” khi thấy loại rau giá rẻ này được bày bán trong siêu thị ở Nhật Bản với mức giá lên tới hơn 300 yên (khoảng 60.000 đồng) cho 1 hộp chỉ gồm... 6 cọng rau.

Một trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Hàn Quốc khi một hộp rau muống nhỏ tại đây có giá lên tới 3.990 won (khoảng 80.000 đồng).

Không chỉ riêng rau muống, rau mùi - loại rau gia vị giá rẻ thường được ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày tại Việt Nam cũng được bán với giá đắt không kém ở nước ngoài.

Được biết, giá bán lẻ cho 1 cọng rau mùi tại Hàn Quốc là 50.000 đồng, đối với túi nhỏ thì giá bán là 6.500 won (khoảng 140.000 đồng). Người Việt nhìn thấy mức giá này chắc sẽ nhịn ăn rau mất thôi.

Tuy nhiên, những túi rau mùi xuất khẩu này lại nhận được hàng loạt ý kiến trái chiều khi hương vị không hề thơm ngon như ở Việt Nam.

Tại nước ngoài, hành lá - loại rau gia vị rẻ tiền ở Việt Nam cũng gây sốc khi được độn giá cao ngất ngưởng.

Ở Việt Nam, hành lá có giá chỉ khoảng vài nghìn đồng/bó, thậm chí đôi khi còn được tặng kèm miễn phí khi bạn mua nhiều đồ.

Nhờ khả năng phát triển tốt, hành lá thậm chí còn được nhiều hộ gia đình trồng và thu hoạch ngay tại nhà.

Trong khi đó tại Nhật, hành lá có giá rất đắt đỏ, chuyện phải bỏ ra 35.000 đồng để mua 1 bó hành lá ở đây là… bình thường.

Ngoài các loại rau kể trên thì rau xà lách vốn chỉ có giá khoảng 15.000 đồng/bó tại Việt Nam, cũng trở thành mặt hàng "xa xỉ" tại đất nước Mặt trời mọc.

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường và cảm cúm nên xà lách được người Nhật ưa chuộng, đánh giá cao.

Trong nhiều siêu thị ở Nhật, rau xà lách được liệt vào hàng rau “cao cấp”, có giá từ khoảng 70.000 đồng/bó trở lên.

Theo Hương Nguyễn/Dân Việt


Theo tri thức và cuộc sống


content1
content2