Những món ăn mang lại may mắn vào năm mới

22-02-2021

Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, người ta chào đón năm mới bằng những món ăn truyền thống với niềm tin nó sẽ mang lại may mắn.

 

 

Bánh vua.

 

Bánh vua.

Bánh vua

Người dân ở Louisiana, Mỹ thường bắt đầu năm mới bằng một chiếc bánh vua ngọt ngào hình chiếc nhẫn, đầy màu sắc với một món đồ hoặc biểu tượng giấu bên trong. Người may mắn nhận phần bánh có những món này được gọi là “vua” hoặc “nữ hoàng” trong ngày đó.

Theo truyền thống, bánh được dùng vào ngày 6 tháng 1, được gọi là Đêm thứ mười hai hoặc Lễ hiển linh của Công giáo.

 

Hoppin’s John

 

Món Hoppin’s John

 

Món ăn này là sự kết hợp của đậu đũa, cơm và thịt lợn, có nguồn gốc từ châu Phi, do những người nô lệ mang đến Hoa Kỳ vào thế kỷ 19. Người ta cũng có thể dùng nó với bắp cải và bột ngô. Hoppin’ John liên quan đến lễ mừng năm mới vì những người nô lệ châu Phi đã chuẩn bị và dùng trong khoảng thời gian hiếm hoi họ được nghỉ sau mùa thu hoạch.

Tên Hoppin’s John lần đầu tiên xuất hiện năm 1838, trong cuốn tiểu thuyết Recollections of a Southern Matron (Hồi ức của một phụ nữ miền Nam). Một số nhà sử học cho rằng cái tên khác thường của món ăn là từ “Pois Pigeons”, tiếng Pháp có nghĩa là “đậu Hà Lan khô”, phát âm “paw-pejohn”, có thể nghe giống như “Hoppin 'John” đối với người nói tiếng Anh.

 

Tamales

 

 

 

Tamales, những bó masa nhồi thịt, bọc trong vỏ ngô và đưa đi hấp, đã trở thành món ăn đặc trưng của các gia đình ở Mexico. Trong không khí ấm áp, các thế hệ thường quây quần trong bếp, cùng nhau làm các món ăn dùng suốt kỳ nghỉ lễ.

Ở Mexico, thời gian nghỉ từ ngày 12 tháng 12 - Lễ Đức Mẹ Guadalupe, đến ngày 6 tháng Giêng - Ngày Ba Vua.

Tamales có niên đại từ 8.000 đến 5.000 năm trước Công nguyên, đã xâm nhập vào Los Angeles và San Antonio, Mỹ, được bán bởi những người bán hàng rong vào những năm 1870. Những công nhân Mexico nhập cư đã giúp món ăn này lan rộng ra các khu vực khác của đất nước.

 

Bánh quy năm mới

 

 

 

Món bánh quy đặc biệt của Năm mới là biểu tượng may mắn của người Đức. Một số người cho rằng nó có từ đầu thế kỷ 20 ở Sandusky, Ohio, có vị ngọt nhiều hơn mặn, phủ một lớp men chứ không phải muối và thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa nửa buổi. Bánh này giòn, có thể chấm với các loại hạt và trái cây kẹo, được cho là sẽ mang lại may mắn cho năm tới. 

 

Mì soba

Năm mới với toshikoshi soba, một món súp với mì kiều mạch “vượt qua năm tháng”, là phong tục đón giao thừa ở Nhật Bản đã có từ lâu đời. Theo tờ The Japan Times, toshikoshi có nghĩa là “leo lên hoặc nhảy từ năm cũ đến năm mới”.

Sợi mì dài, mỏng tượng trưng cho cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh đã có từ thế kỷ 13 hoặc 14, “khi một ngôi đền hoặc một lãnh chúa giàu có quyết định đãi những người dân đói bằng món mì soba vào ngày cuối cùng của năm”.

 

12 quả nho may mắn

Truyền thống Tây Ban Nha cho rằng, ăn 12 quả nho vào lúc giao thừa - một quả cho mỗi tiếng chuông đồng hồ - sẽ mang lại may mắn trong năm tới.

Mỗi quả nho biểu thị một tháng, và theo niềm tin dân gian, nếu không hoàn thành cả 12 quả đúng thời điểm sẽ gặp nhiều xui xẻo trong năm. Phong tục này bắt đầu từ những năm 1880 và vẫn còn cho đến nay.

 

Đậu lăng

Bữa tiệc đêm giao thừa của người Ý có thể có nhiều món dùng trong vài giờ. Một món được cho là đặc biệt mang lại may mắn, đó là đậu lăng. Hình tròn và có hình dạng giống đồng xu, đậu lăng là biểu tượng của sự thịnh vượng và thường được ăn kèm với xúc xích lợn (thịt lợn cũng được coi là món ăn may mắn).

Là một loại cây chủ yếu từ thời cổ đại, cây họ đậu này có nguồn gốc từ 8.000 năm trước Công nguyên ở miền Bắc Syria, và được đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16 bởi người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

 

Cá trích ngâm giấm

Cá trích, biểu tượng của khả năng sinh sản, cuộc sống lâu dài (cộng với màu bạc tượng trưng cho tài lộc), là một món ăn vào đêm giao thừa phổ biến ở nhiều nền văn hóa, đặc biệt đối với những người gốc Scandinavia, Đức và Ba Lan.

Cá trích là một món ăn đặc trưng của người Scandinavia, Hà Lan và Bắc Âu kể từ thời Trung cổ, một phần do sự phong phú của nó.Nó đã trở thành biểu tượng, một món ăn truyền thống phổ biến, được cho là mang lại may mắn trong năm mới ở các bang như Minnesota, Wisconsin và Iowa của Mỹ, những nơi có đông người Na Uy.

 
Link: https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/nhung-mon-an-mang-lai-may-man-trong-nam-moi-waSWDuYGg.html

Theo History


content1
content2