Về miền Tây thưởng thức lộc biển thơm ngon mùa gió chướng

07-09-2022

Không chỉ có mùa nước nổi, mùa gió chướng cũng đem đến rất nhiều món ngon tuyệt vời. Đây cũng là dịp bà con nơi đây 'săn' những món sản vật nơi vùng biển giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Ở miền Cửu Long không có gió mùa đông bắc lạnh người như miền ngoài. Thay vào đó là ngọn bấc trở mình tạo ra những cơn gió se nhẹ nhàng uyển chuyển làm cho nhiều tâm hồn cô đơn thêm phần thổn thức. Hiện tượng này ở miền Tây được gọi là gió chướng, báo hiệu sự chấm dứt của mùa mưa và thường bắt đầu xảy ra từ khoảng tháng 10, nó có thể kéo dài đến tháng 3 âm lịch.

 

 Mùa gió ngược, so đũa trổ bông. Ảnh minh họa: IT

Mùa gió ngược, so đũa trổ bông. Ảnh minh họa: IT

 

Mùa gió chướng, người miền Tây không chỉ săn được lộc biển mà trên đồng cũng có nhiều món đặc trưng không kém như con cá lóc béo tròn, bông so đũa rủ trắng phau, lục bình tím ngắt,... Nông dân thi nhau làm bẫy bắt cá đồng kiếm ăn đêm, bông so đũa thi nhau trổ khi gió thổi ngược, trời ngừng mưa. Lúc này, canh chua cá bông so đũa và bông lục bình là món ăn không thể bỏ qua đối với cả người địa phương và thực khách. Bởi vậy bà con xứ này hay nói ở quê dễ sống lắm, tiền bạc không có mấy nhưng chẳng sợ đói ăn, bước ra vườn có rau, lội xuống đồng có cá.

 

 Canh chua bông so đũa. Ảnh minh họa: IT

Canh chua bông so đũa. Ảnh minh họa: IT

 

Mùa bấc trở ngọn, gió thổi ngược cũng là lúc nhiều bà con oằn mình vươn khơi đem về những sản vật quý từ nơi biển cả mênh mông. Như người dân xứ Gò Công sẽ thu được món ốc cà na đặc sản hay bà con vùng biển Tây Kiên Hải lại “săn” được vụ tôm tích làm thành nhiều món ngon.

Đối với bà con vùng biển Gò Công, ốc cà na sẽ giúp họ có thêm thu nhập vào mùa gió chướng. Khi hải sản tăng giá do sự khan hiếm lúc nghịch mùa, một ngày họ có thể kiếm được đôi, ba triệu đồng bằng mấy chục ký ốc cà na từ hàng ngàn chiếc lọp.

 

 Ốc cà na với hình thù đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Ốc cà na với hình thù đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

 

Sau nhiều năm bám biển gần bờ do tàu nhỏ không thể vươn khơi ra xa, cá tôm ngày càng cạn kiệt chẳng thể đánh bắt nên người dân chuyển dần sang bắt ốc, bắt mỏ vịt,... và ốc cà na là nhiều hơn cả. Những người bắt ốc cà na nói cười rộn rã, cả ngàn chiếc lọp đặt ở nhiều bãi và có bãi trúng đậm kéo đến nặng tay.

Ốc cà na hay còn được gọi là ốc cau, là loại ốc tuy “nhỏ nhưng có võ”, chỉ nhỏ cỡ đầu ngón tay út với đầu nhọn, thân hình hơi xoắn mang màu xanh đặc trưng nhưng có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Ốc cà na xào bơ tỏi hay ốc cà na xào sả ớt là những món ăn được rất nhiều người ưa thích và thường tìm chọn để thưởng thức khi đến với vùng biển miệt Gò Công.

 

 Ốc cà na được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ảnh minh họa: IT

Ốc cà na được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ảnh minh họa: IT

 

Gò Công mùa gió ngược có ốc cà na, còn về Hòn Tre phía biển Tây Kiên Hải chắc chắn không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của loài tôm tích, đây là món ăn ưa thích của những tín đồ mê hải sản. Những chiếc tàu vươn khơi “săn” tôm tích từ khi sương còn buông chùng chình, nắng chưa kịp lên.

Tôm tích, tôm tít, tôm thuyền hay bề bề đều là tên gọi chung cho loài hải sản có cặp càng bọ ngựa này. Gọi là tôm nhưng vẻ ngoài chẳng mấy giống tôm khi thân thẳng “đuồn đuỗn”, lớp vỏ nhiều khớp thật dày, thật cứng và đặc biệt là cặp càng giống như càng bọ ngựa. Cách ăn tôm tích cũng không giống các loại tôm khác, để dễ dàng lấy ra phần thịt tôm nguyên vẹn cần có chiếc kéo làm bạn đồng hành. Dùng kéo đi đường dọc 2 bên mép vỏ rồi gỡ phần vỏ lưng sẽ lấp tức lộ ra phần thịt đầy đặn, thơm ngọt.

 

 Tôm tích là loại hải sản đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Tôm tích là loại hải sản đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

 

Thịt tôm tích mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa đựng trọn vẹn hương vị mặn mòi từ biển cả, dù chế biến thành món gì cũng đều hấp dẫn thực khách. Đối với tàu thuyền đánh bắt nhỏ không đủ phương tiện bảo quản, sau khi kéo lưới thường mau chóng đem về vựa để tránh cho tôm bị rút thịt hoặc thịt bị bở làm mất độ tươi ngon.

 

 Vựa cân tôm nhộn nhịp hơn bình thường vào mùa gió chướng. Ảnh minh họa: IT

Vựa cân tôm nhộn nhịp hơn bình thường vào mùa gió chướng. Ảnh minh họa: IT

 

Mùa tôm tích, các vựa hải sản nhộn nhịp hẳn với tiếng cười tiếng nói của đội ngũ nhân công và của cả ngư dân tới cân tôm. Những đôi tay thoăn thoắt của công nhân từ khâu cân tôm, luộc, rồi cắt vỏ, lột vỏ, đóng gói thịt tôm đông lạnh hoặc xếp lên khay phơi làm khô. Thịt tôm tích tươi rất chắc và ngọt, dân biển thường khoái ăn tôm tươi luộc tại chỗ vậy đó. Tuy nhiên, khô tôm tích để làm mồi nhậu lai rai chắc mỗi người phải hết cả “xị” đế cũng chừng. Về đất liền, tôm tích có thể chế biến đủ kiểu như cháy tỏi, hấp sả, nướng sa tế, nướng muối ớt, rang muối, rang me, làm chả,... đều cuốn miệng.

 

 Những món ngon đặc trưng từ tôm tích. Ảnh minh họa: IT

Những món ngon đặc trưng từ tôm tích. Ảnh minh họa: IT

 

Trên chiếc tàu nhỏ có bóng dáng của những người đàn ông khỏe khoắn, làn da như chứa đựng bao nhiêu lớp nắng gió xứ biển nhưng nụ cười vẫn luôn rạng rỡ vì yêu biển và được bám biển. Cuộc sống mưu sinh trên biển chẳng mấy dễ dàng vì mỗi ngày đều ra khỏi nhà khi mặt trời chưa mọc, lênh đênh trên biển lúc trời nắng gắt và trở về vào lúc hoàng hôn đã tắt nhưng ai nấy đều vui vì tình yêu với biển cả còn lớn hơn tất thảy.


Theo Mộc An - tieudung.giadinhonline.vn


 

content1
content2