10 Kỷ lục Châu Á mới của Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam: (P.9) Dâu Đà Lạt (Tỉnh Lâm Đồng) – Vị chua, ngọt, thanh mát trong món quà đặc sản của thành phố mù sương

14-12-2023

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Nhờ khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, Đà Lạt (Lâm Đồng) là vùng đất thích hợp cho rất nhiều loài cây trái, nhất là những loại trái chỉ có ở xứ sở sương mù này như dâu tây. Quả dâu cũng được xem là trái cây đặc sản của thành phố ngàn hoa này.

 

Cuối năm 2023, DÂU ĐÀ LẠT (TỈNH LÂM ĐỒNG) đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. Nâng số lượng các Kỷ lục về Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á lên số lượng 60 món từ năm 2012 đến năm 2023 (Gồm 38 Món ăn đặc sản và 22 Đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương).

>>> VietKings đề cử thành công 10 Kỷ lục Châu Á mới cho Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản của Việt Nam (Lần IV, Năm 2023-2024)

 

DÂU ĐÀ LẠT (TỈNH LÂM ĐỒNG)

Vị chua, ngọt, thanh mát trong món quà đặc sản của thành phố mù sương

 

Nhắc đến Đà Lạt chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những vườn dâu tây xanh mướt và sai trĩu quả. Loại quả này được trồng rất nhiều tại Đà lạt với những nông trại rộng lớn. Những quả dâu căng mọng, đỏ au khó ai có thể cưỡng lại được. 

 

Đà Lạt là vùng đất được ưu ái khí hậu mát mẻ, thích hợp trồng dâu tây, có năng suất dâu tây cao nhất và vị ngon nhất, quả căng mọng.

 

Dâu Đà Lạt chủ yếu là giống dâu Mỹ Đá, dâu Pháp, dâu New Zealand... được trồng theo phương pháp thủy canh, công nghệ hiện đại với quy trình trồng, chăm sóc nghiêm ngặt. Mùa dâu Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 11 đến cuối tháng 3, tháng 4 năm sau và mùa dâu nở rộ nhất vào khoảng tháng 1, tháng 2, đặc biệt là vào dịp Tết. Tuy dâu Đà Lạt không đồng đều về kích thước và hình dáng nhưng vừa dai vừa chua ngọt hòa quyện, mang vị rất đặc trưng của dâu. 

 

Dâu Đà Lạt chín nhiều vào mùa xuân, trái to bằng ngón chân cái.


Dâu Đà Lạt thường được dùng để ăn tươi, vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát thật sự rất quyến rũ và là món tráng miệng được ưa thích vô cùng. Ngoài ra, với hương vị đặc trưng, bạn có thể kết hợp chế biến dâu Đà Lạt thành món hoa quả dầm, sữa chua, siro, sinh tố hay thậm trí làm nhân bánh, làm mứt... cũng rất hấp dẫn.

 

Dâu Đà Lạt làm được nhiều món ăn, thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

 

Khả năng cung cấp năng lượng của dâu Đà Lạt không cao nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu Đà Lạt giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa).

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã quyết định đề cử DÂU ĐÀ LẠT (TỈNH LÂM ĐỒNG) vào 10 KỶ LỤC CHÂU Á VỀ ẨM THỰC, QUÀ TẶNG ĐẶC SẢN VIỆT NAM (Lần IV, Năm 2023-2024) đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Các chi phí tổng hợp, thiết lập hồ sơ và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tài trợ thực hiện trong Hành trình Tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam ra Thế giới.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 dự kiến diễn ra vào ngày 06/01/2024 tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Địa phương có thể đón nhận Kỷ lục trong sự kiện do địa phương tổ chức. Trong thời gian tới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ tiếp tục tiến hành đề cử các giá trị nổi bật của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: Số 01, đường Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn; www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp và biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings