Thái Lan: Tiệm cơm vỉa hè duy trì mức giá 10 Baht liên tục trong 50 năm

24-12-2022

Dù hoạt động đã hơn 5 thập kỷ, tiệm cơm Uncle Tu vẫn bán giá 10 Baht (7.000 đồng) một phần, thu hút đông đảo thực khách ghé ăn mỗi ngày.

 

Một suất ăn của tiệm cơm Uncle Tu Kaprao. (Nguồn: Eating Thai Food)

Một suất ăn của tiệm cơm Uncle Tu Kaprao. (Nguồn: Eating Thai Food)

 

Uncle Tu Kaprao không được nhiều du khách nước ngoài biết đến, nhưng là quán ăn khá hút người dân địa phương ở Bangkok.

Quán do ông Suraphan Thirathada (hay còn được gọi là chú Tu), 75 tuổi, mở bán từ cách đây hơn 50 năm.

Thực đơn gồm vài món cơm Thái Lan như: cơm xào lá quế, cơm trứng ốp la, cơm thịt heo xào tỏi hay mì xào thịt heo. Ngoài hương vị chuẩn kiểu Thái, giá cả của quán là điều níu chân thực khách.

Cho tới nay, chủ quán vẫn giữ nguyên giá 10 Baht một phần ăn hoặc đĩa cơm, khiến không ít du khách nước ngoài ngạc nhiên, tưởng nghe nhầm khi lần đầu ghé quán.

Quán nằm trên vỉa hè đường Somdet Chao Phraya. 17h30 mỗi ngày, ông Suraphan bắt đầu dọn hàng, liền có khách đứng chờ mua cơm. Quán bán đến khoảng 21h hoặc tới khi hết nguyên liệu là dọn.

Các món ăn sẽ được chế biến một lượt trong chảo lớn, rồi chia vào từng đĩa nhỏ cho thực khách mua mang đi hoặc ngồi ăn tại chỗ.

Nói về giá thành của món ăn, chú Tu kể suốt 15 năm đầu mở tiệm, ông bán với giá 3 Baht một phần, sau đó tăng lên 5 Baht và có lẽ khi bán được khoảng 20 năm, ông mới nâng lên 10 Baht, rồi giữ mức giá đó tới bây giờ.

Trong thời gian Covid-19, quán ông không bị ảnh hưởng nhiều vì giá cả vốn đã rất rẻ nên luôn được mọi người ủng hộ, ông cho biết thêm.

Thông thường, khách gọi cơm chiên tỏi có giá 10 Baht, thêm quả trứng ốp la 10 Baht hoặc một số món ăn kèm như rau xào, thịt xào... đồng giá 10 Baht. Một người chỉ cần bỏ ra khoảng 30 Baht (khoảng 21.000 đồng) là đủ có một bữa tối no nê.

Đây vẫn là cái giá "rẻ không tưởng" so với nhiều quán lề đường ở Bangkok. Nhiều tạp chí ẩm thực Thái Lan còn khẳng định rằng du khách không thể tìm được nơi khác bán cơm với giá này tại Bangkok, vào năm 2022.

Ông Teerasak Trakultirasin, 56 tuổi, khách quen của quán cho biết đã ăn ở đây hơn 10 năm nay. Ông thích hương vị cơm của quán, nhất là cơm xào lá quế, chan thêm chút nước thịt.

Còn ông Thanakorn Sae Kow, 52 tuổi, nói đã ăn ở đây khoảng 3-4 năm, sau khi được một người bạn giới thiệu. Ông ghé quán thường xuyên, thích cơm xào lá quế ăn với trứng ốp la, rồi mua về cho người nhà.


Theo baoquocte.vn


 

content1
content2