“Hít” khỏi cần “ăn” – Tương lai của ẩm thực thế giới?

18-07-2016

“Tôi dừng lại trước một ‘bể cá vàng’, đặt ống hút bằng thủy tinh lên môi. Một luồng khói mơn man khuôn mặt tôi và tôi có thể cảm nhận vị bánh ga tô cam trong miệng. Chỉ có điều đó không phải là một chiếc bánh ga tô cam được xúc lên từ đĩa. Đó là từ chiếc bánh ‘ngửi’ mà thành”.

 

Đó là lời tường thuật của một khách hàng hân hạnh được nếm thử loại thức ăn sẽ hứa hẹn, được dành cho tương lai, gọi là Le Whaf. Thay vì cắt bánh và thức ăn ra thành từng miếng thì người ta chuyển nó thành dạng khí.
 
Ý tưởng này nghe qua thì thật là điên rồ nhưng nó lại được cả các nhà khoa học dự đoán là tương lai của ngành ẩm thực. Điều đáng ghi nhận nhất đó là thức ăn loại này, được chia làm từng lần hít (gọi là whaf), gần như không có chứa bất kỳ hàm lượng calo nào cả vì thế bạn có thể “ăn” thoải mái mà không sợ lên cân (10 phút hít liên tiếp tạo ra 200 calo). Ở Paris hiện tại là nơi duy nhất trên thế giới có chứa 2 chiếc máy sản xuất Le Whaf.

Phát minh “ma thuật” này mang xuất xứ từ Đại học Harvard danh tiếng - giáo sư David Edwards, 49 tuổi, người được so sánh với “giáo sư nhà máy sô cô la” Willy Wonka trong tác phẩm viễn tưởng Charlie và nhà máy Sô cô la. Ông bộc lộ: “Hãy thử tưởng tượng đến một nhà hàng mà ở đó, thay vì phải ngồi yên thì bạn đi loanh quanh. Thay vì ngồi ăn thức ăn thì bạn di chuyển từ phòng này qua phòng khác và hít thở, mỗi phòng lại có một mùi vị khác nhau.
 
Phòng này chứa cần tây, phòng kia chứa thịt nguội và rồi pa tê”. Giáo sư Edwards nghiêm túc nhận định rằng chiếc “bể cá vàng” chứa khí thức ăn này sẽ được bày bán tại Pháp vào mùa thu năm nay với cái giá không thấp hơn 85 Franc Pháp (khoảng 350 nghìn VNĐ) và sẽ nhanh chóng đến tay cả thế giới.

 
Thậm chí phương pháp này còn có thể dùng cho rượu:“Bạn có thể sử dụng phương pháp này để uống rượu mạnh như whiskey bằng cách cho 50 ml thứ rượu bạn muốn vào cái giếng ở khu trung tâm này”. Trong khi đó “chế biến” thức ăn lại tỏ ra phức tạp hơn nhiều. Ví dụ như là súp khoai tây thì bạn phải mua loại thức ăn đặc biệt do nhóm của Edwards “chế tạo”, bao gồm những công thức bí mật về thành phần của nó.
 
Mặc dù hứa hẹn là vậy nhưng thực ra, còn nhiều nghi ngại về khả năng thành công của sản phẩm này, như chính một trong những người đã có dịp thử nghiệm cho biết: Cô vẫn thích loại thức ăn “vật chất” thông thường hơn.

Theo gamek.vn


 

content1
content2