Bếp trưởng Mỹ gốc Việt nổi tiếng nhờ món bún đậu mắm tôm

30-09-2022

'Tôi sẽ không chỉ mở một nhà hàng Việt Nam, tôi sẽ cho cả thế giới thấy món ăn Việt Nam thực sự là thế nào', Thanh Nguyen nói.

 

Bỏ học Đại học để theo nghiệp nấu nướng

Thanh Nguyen chưa bao giờ muốn học ngành hóa sinh. Cô ấy yêu nấu nướng.

"Tôi đến Mỹ và đi học vì ý muốn của gia đình", Thanh Nguyen, 34 tuổi, nói. Thanh đã bỏ ngang việc học tại Đại học Pennsylvania. "Tôi muốn kinh doanh giống như gia đình tôi đã làm."

Nhưng bố mẹ của Thanh Nguyen, vốn là chủ một nhà hàng hải sản tươi sống ở Sài Gòn, không hài long khi cô đặt chân vào ngành kinh doanh nhà hàng với chồng mình. Nhưng Thanh được trời phú cho khả năng nấu nướng tuyệt vời.

Kể từ khi cô mở nhà hàng đầu tiên, Banh Mi Bar & Bistro, một cửa hàng bánh mì Việt Nam ở Norristown (hiện đã đóng cửa), sau đó Melody's Grillhouse ở Ambler, tài năng của Thanh trong việc mang đến các món ăn tinh tế tái hiện ẩm thực truyền thống Việt Nam đã bộc lộ rõ ràng.

 

Thanh Nguyen (phải) và chồng.

Thanh Nguyen (phải) và chồng.

 

Tuy nhiên, với Gabriella’s Vietnam, dự án kinh doanh mới nhất của cặp vợ chồng ở Nam Philadelphia, được đặt theo tên của cô con gái 3 tuổi của họ, Thanh Nguyen đã thể hiện một tầm nhìn thậm chí còn táo bạo hơn.

"Tôi sẽ không chỉ mở một nhà hàng Việt Nam, tôi sẽ cho cả thế giới thấy món ăn Việt Nam thực sự là thế nào," Thanh Nguyen khẳng định chắc nịch.

Đối với Thanh, điều đó có nghĩa là giới thiệu một loạt các món hải sản có hương vị đậm đà và đặc sản đja phương như bánh bột lọc và bánh xèo hiếm thấy ở Philly. Thanh cũng đưa vào thực đơn món bún đậu mắm tôm, một món ăn quen thuộc ở Hà Nôị̣.

Món bún đậu mắm tôm được phục vụ trên một cái khay tre lót lá chuối với những miếng chả cốm giòn và những viên đậu hũ chiên, những lát thịt heo, vài miếng dồi heo cùng với một ít rau mùi, rau bạc hà và lá tía tô. Bát mắm tôm được vắt vào một vài giọt quất, làm bừng lên hương vị của sự đậm đà.

Bữa tiệc mang hương vị Đông Nam Á này là một trong những viên ngọc mới hấp dẫn nhất ở Philly.

 

Hương vị đương đại

Trong khi đó, phần lớn thực đơn còn lại của Gabriella được lấy trực tiếp từ những gì đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay dựa trên những chuyến du lịch trở về nhà hàng năm của Thanh.

Tác giả bài viết trên tờ Philadelphia Inquirer khẳng định đã nếm phở, cơm tấm, bún bò và bánh mì ở các nhà hàng đồ Việt ở Mỹ nhưng không có nhà hàng Việt Nam nào có đầu bếp thiện nghệ như Thanh ở Gabriella’s.

Nhà hàng phục vụ một khay tre 10 đĩa bánh bèo, một loại bánh gạo kiểu miền Trung Việt Nam tinh tế được hấp chín thành từng chiếc bánh nhỏ hình tròn xinh xắn trong từng chiếc đĩa nhỏ, sau đó là rắc ruốc tôm và bì lợn chiên giòn lên trên, rồi rưới nước chấm lên.

 

Món bánh bèo tại Gabriella’s Vietnam.

Món bánh bèo tại Gabriella’s Vietnam.

 

Cũng cùng một loại bột đó nhưng khi thay đổi cách chế biến thì lại trở thành món bánh nậm. Hay món bánh bột lọc trong veo với nhân bên trong là một con tâm và một miếng thịt heo. Ngoài ra còn rất nhiều món ngon để thưởng thức.

Thanh Nguyen còn mang cả những chiếc chảo gang đặc biệt từ miền Trung Việt Nam sang để làm món bánh xèo.

Đối với Thanh, đôi khi đó lại là một nguyên liệu quan trọng đưa cô đến gần với cội nguồn của mình. Thanh cũng không bao giờ ngại ngùng sầu riêng hay bột ớt cay nồng để truyền tải một cách trung thực tình yêu và niềm đam mê đối với ẩm thực quê hương.

Chris Nguyen, chồng của Thanh cho biết: "Mẹ của cô ấy có rất nhiều mẹo và công thức nấu ăn. Bây giờ chắc chắn họ sẽ tự hào về cô ấy."

Tuy nhiên, thành công của Thanh Nguyễn đang thể hiện tại Gabriella’s vẫn chỉ là sự khởi đầu.


Theo Minh Khôi - toquoc.vn


 

content1
content2