Vượt nghịch cảnh thành 'siêu đầu bếp'

16-06-2022

Cô Hoàng Thị Ánh Tuyết (62 tuổi, ở phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã vượt qua nghịch cảnh của bệnh tật để trở thành một 'siêu đầu bếp'.

Có dịp tham gia một lớp học bếp Á tại Cơ sở dạy nghề chuyên ẩm thực HT (40 Bắc Sơn, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang), chúng tôi vô cùng hào hứng với bài học làm chả giò hải sản sốt mayonnaise của cô Hoàng Thị Ánh Tuyết. Cô tỉ mỉ dạy học viên cách trộn nhân, gói chả và chiên sao cho lớp vỏ bánh giòn tan nhưng phần sốt bên trong không bị chảy. Để trở thành một “siêu đầu bếp” như hiện nay, cô Tuyết phải trải qua nhiều thách thức, nghịch cảnh về bệnh tật.

Sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm Mẫu giáo Trung ương II tại Đà Nẵng năm 1979 cô Tuyết về công tác tại trường Mầm non 2/4 thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Khi đang làm hiệu phó trường này, năm 1989 cô mắc bệnh lao khớp háng nên phải nghỉ làm, vào TPHCM chữa bệnh. Khi điều trị bệnh tại TPHCM, cô Tuyết ứng tuyển vào một tiệm bánh nhỏ làm thợ bắt bông kem để có thêm thu nhập trang trải viện phí. Công việc phải làm nặng, không phù hợp với sức khỏe nên chủ tiệm bánh rất đắn đo khi nhận cô vào làm việc. Nhưng khi thấy những bông kem cô Tuyết tạo hình quá đẹp, người chủ này đã quyết định giữ cô lại.

Thời gian đó, cô biết đến một lớp tạo hình bánh kem nên liền đăng ký học. Hành trình đi học mỗi ngày của cô là 2 chặng xe buýt từ quận 11 đến quận 3 của TPHCM, chống nạng đi bộ thêm cả đoạn đường dài, phải nhấc từng bước chân leo thang bộ lên tận tầng 4 nhưng cô vẫn không từ bỏ. Mỗi lần đi là mỗi lần khó, nên cô quyết định tiết kiệm tiền để học thêm lớp làm bánh chuyên sâu buổi chiều. Hơn 1 tháng sau, cô hoàn thành 2 khóa học này và đây cũng là 2 khóa học đầu tiên giúp cô tiến gần hơn với nghề bếp sau này.

Cô Ánh Tuyết hướng dẫn học viên sơ chế thực phẩm trước khi gói chả giò

Đến năm 1991, cô Tuyết khỏi bệnh và trở lại thành phố Nha Trang xin vào làm ở một bếp bánh trong khách sạn lớn. Khi được phân công sang bếp ăn, cô tìm tòi, học hỏi thêm cách chế biến nhiều món ăn cả Âu lẫn Á. Thời gian sau, cô vào lại TPHCM làm bếp cho một khách sạn liên doanh với nước ngoài.

Ngoài việc làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam, hiện cô Hoàng Thị Ánh Tuyết còn mở cho mình một cơ sở dạy nghề đầu bếp tại thành phố Nha Trang. “Trong lúc khó khăn, nghề đầu bếp đã tiếp thêm cho tôi động lực, sức sống. Vì vậy, tôi muốn truyền dạy lại nghề này cho các bạn trẻ. Với những bạn có niềm đam mê với ẩm thực nhưng có hoàn cảnh khó khăn, tôi sẽ hỗ trợ hết mình”, cô Tuyết chia sẻ.

Hiện cô Hoàng Thị Ánh Tuyết là Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam và đem niềm đam mê truyền dạy cho hàng ngàn học viên từng gặp hoàn cảnh khó khăn như mình.

Nhờ sự giúp đỡ của cô Tuyết, nhiều học viên ban đầu còn tự ti vì chỉ học hết cấp 2 đã trở thành những đầu bếp, bếp trưởng tại những nhà hàng lớn. Khi một số học viên hoàn thành khóa học và có ý định mở quán ăn, cô sẵn sàng hỗ trợ thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và tư vấn để họ vững vàng hơn trong bước đầu khởi nghiệp. Ngoài ra, cô còn phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức những lớp dạy nấu ăn và tư vấn nghề nghiệp để tạo sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Anh Nguyễn Vinh Dự (từng là học viên của cô Tuyết, quê ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) cho hay, do anh có hoàn cảnh khó khăn nên cô Tuyết đã hỗ trợ học phí trong khi anh học nghề với cô. Sau đó, anh được cô tạo điều kiện về làm phụ bếp bậc 3 tại Diamond Bay Resort. Hiện anh Dự là bếp trưởng một nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tại Vinpearl resort Nha Trang. Để có được thành công như ngày hôm nay, anh luôn nhắc nhở bản thân: “Mình sẽ lấy cô Tuyết làm gương, luôn cố gắng phấn đấu trong công việc và lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người xung quanh”.


Theo baomoi.com


 

content1
content2