[Trăm năm gia vị] Câu chuyện số 10 : Nhụy hoa nghệ tây - Vua của các loại gia vị

17-06-2016

(Vietkings) Nhụy của hoa nghệ tây có thể được xem là vua của các loại gia vị, vì có giá thành đắt hơn vàng và tính năng dược thảo đa dạng. Với một mùi thơm dễ chịu cùng màu sắc rực rỡ, đây cũng là một trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới với lịch sử hơn 3000 năm.

 

 

 

Theo các nhà sử học và thực vật học, Nghệ tây vốn cùng họ với Diên vỹ và được biết đến đầu tiên ở Hy Lạp , sau đó lan dần ra khắp thế giới. Giá thành của nghệ tây được xem là cao nhất trong các loại gia vị và thảo mộc, với mức 22 triệu cho mỗi lạng hay thậm chí còn hơn thế nữa với những giống nghệ tây quý hiếm.

 

 

 

 

Sở dĩ nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ là vì chỉ nở trong một thời gian ngắn, cuối tháng 10 đầu tháng 11, lại còn phải làm hoàn toàn bằng tay hết sức kỳ công. Hoa phải được hái khi trời còn đang nắng, sau đó mới ngắt nhụy. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy cái màu đỏ có thể dùng để làm gia vị, số còn lại là nhụy đực màu vàng thì chủ yếu mang tính dược thảo, chính vì thế để có 1kg nhụy gia vị cần đến 150.000 bông hoa.

 

 

 

 

Ngoài thu hoạch khó khăn, loại hoa này còn không có cơ chế tự nhân giống mà cần sự hỗ trợ của người trồng. Bên cạnh đó, người ta phải phơi nhụy hoa nghệ tây trong nắng ở thời gian vừa đủ để không làm mất mùi vị đặc trưng. Cuối cùng, nhụy đỏ hoa nghệ tây được bảo quản bằng cách bỏ vào lọ thủy tinh kín và nút chặt, để ở nơi khô ráo thoáng mát .

 

 

 

 

Loại gia vị này có giá trị y học cao, vì được cho là có thể giúp chống trầm cảm, giảm viêm nhiễm, khôi phục chất chống oxy hóa và ức chế phần nào tế bào ung thư. Ngoài ra, món ăn sử dụng nhụy nghệ tây có hương thơm dịu cùng mùi mật ong thoang thoảng, quyện cùng hương cỏ khô và chút đắng nhẹ đặc trưng. Đây cũng là loại gia vị, đem lại sự toàn vẹn về hương sắc cho các món ăn của vùng Địa Trung Hải.

 

 

 


Minh Hằng (JK) - Bepvang.org.vn