[Trăm năm gia vị] Câu chuyện số 11: Nghệ - gia vị cho sức khỏe

18-06-2016

(Vietkings) Trong gia vị nghệ được xem là nữ hoàng của việc tạo màu làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó đây còn được xem là một loại gia vị tốt cho sức khỏe.

 

 

 

 

Nghệ hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất.

Nghệ là một loại gia vị quen thuộc, đã được dùng để nấu ăn từ hàng ngàn năm nay. Trong nghệ có rất nhiều hoạt chất quý, trong đó nổi trội là hoạt chất curcumin. Các nhà khoa học chứng minh rằng hoạt chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ có đặc tính kháng viêm mạnh, là trợ thủ đắc lực trong việc điều trị hôi chứng ruột kích thích và viêm loét dạ dày. Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu (ở cả động vật và người) cũng cho thấy rằng, hoạt chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của một số bệnh ung thư, giúp cho việc hóa trị liệu hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tránh bị tổn thương do bức xạ.

 

 

 

 

 Nghệ thuộc họ Gừng, có vị đắng, màu vàng sậm đặc trưng. Đây chính là nguyên liệu chính của thứ bột cà ri và mù tạt vàng n���i tiếng của Ấn Độ.

 

 

Món cà ri

 

 

Trong nấu nướng nghệ được xem như một gia vị tạo màu, đồng thời mang hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn Việt Nam. Thông thường người ta dùng bột nghệ nhiều hơn, đặc biệt là trong các món bánh xèo, bánh khoái.. để làm màu cho bánh. 

 

 Bột nghệ dùng để tạo màu cho bột bánh xèo

 

 

Trong các món um như ếch um, lươn um (có lá nhào, lá cách) thì cần cho thêm bột nghệ để món ăn thơm ngon, bớt đi mùi tanh và có màu sắc hấp dẫn, ngoài ra nghệ còn được dùng trong các món cà bung, ốc bung hoặc ướp thức ăn trước khi chế biến không chỉ đẹp mắt mà còn tạo nên độ đậm đà của món ăn.

 

 Món ếch um hấp dẫn với sắc màu từ nghệ

 

 Bún xào nghệ

 


Thủy Nguyễn - Bepvang.org.vn