[Trăm năm gia vị] Câu chuyện số 13: Lá tía tô – vị thuốc và những món ngon

20-06-2016

(Vietkings) Trong văn hóa ẩm thực, gia vị từ các loại lá luôn được sử dụng trong chế biến món ăn một cách phong phú và đa dạng, và lá tía tô cũng vậy, không chỉ là gia vị cho món ăn ngon mà đây được xem là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

 

Tía tô là một trong số khoảng 8 loài cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae). Lá tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm, là loại cây dễ trồng rất nhiều ở vùng nông thôn. Lá dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị trong một số món ăn ngon, đồng thời cũng một vị thuốc quý hiếm chữa trị được nhiều bệnh.

 

 

Tía tô có hai loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng.

 


Trà từ lá tía tô có tác dụng làm đẹp

 

Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. Cành tía tô có vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm đau, hen suyễn. Ngoài ra, với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P... tía tô có tác dụng đẹp da. Ở Nhật Bản, phụ nữ rất chuộng cách làm trắng da từ lá tía tô. Họ uống nước tía tô mỗi ngày và thường xuyên sử dụng nước tía tô để tắm. Công thức này rất đơn giản, giúp bảo vệ da và làn da trở nên mịn hơn. Ngoài ra, nó còn làm mờ được các vết nám, tàn nhang và vết nhăn nữa.

 

Cháo rau tía tô giúp giải cảm

 

Món ăn chế biến từ rau tía tô không chỉ hấp dẫn mà còn là bài thuốc hay cho cơ thể. Có thể kể đến như cháo tía tô giúp cơ thể ra mồ hôi, giải cảm hiệu quả. Phổ biến hơn với món gỏi cuốn tôm thịt, món ăn quen thuộc đối với rất nhiều người. Bên cạnh đó lá tía tô giúp giảm mùi tanh của các món chế biến từ cá, ốc. Ngoài ra thưởng thức với cá ba sa cuộn lá tía tô sẽ đem lại một cảm giác lạ miệng, hấp dẫn chưa từng đó đối với người thưởng thức món ăn này.

 

Lá tía tô có tác dụng khử mùi tanh của cá, ốc

 

Cá ba sa cuộn lá tía tô thơm ngon, hấp dẫn

 


Thủy Nguyễn - Bepvang.org.vn