Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa từ các con tàu đắm ở Phú Quốc - Kiên Giang của ông Hồ Phi Thủy lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Người Việt toàn cầu

23-06-2022

(kyluc.vn) - Chiều ngày 22/6/2022, tại Showroom ngọc trai Ngọc Hiền (Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc) đã diễn ra Lễ đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Người Việt toàn cầu vinh danh đến ông Hồ Phi Thủy, người sở hữu bộ sưu tập đồ sộ các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm vùng biển Phú Quốc.

ÔNG HỒ PHI THỦY - NGƯỜI CON HÀ TĨNH VÀ CƠ DUYÊN GẮN BÓ CUỘC ĐỜI VỚI TINH HOA TRONG LÒNG BIỂN NGỌC

Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với ngọc trai, bãi biển đẹp,... đại dương nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí về những con tàu đắm. 

 

Ông Hồ Phi Thủy (sinh năm 1969) là một người con đất Hà Tĩnh đã di cư đến Phú Quốc để mưu sinh với nghề thợ lặn từ năm 19 tuổi. Năm 1991, trong quá trình lặn mò trai, ông vô tình phát hiện chiếc tàu đắm đầu tiên và 2 chiếc tàu khác lần lượt vào năm 1993 và 1995. Chàng thanh niên trẻ bắt đầu có niềm đam mê với cổ vật, liên tục tìm tòi, học hỏi và may mắn sưu tầm thêm được nhiều cổ vật từ 3 chiếc tàu đắm khác. Những con tàu mà ông thực hiện trục vớt đồ đạc đều sở hữu nhiều hiện vật thời xưa, đa phần có nguồn gốc sản xuất từ nhiều quốc gia Châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan...

Bộ sưu tập gốm sứ cổ Châu Á của ông đa dạng, phong phú về loại hình, chủng loại, đặc sắc trong nghệ thuật trang trí được tập hợp từ những con tàu đắm tại vùng biển Phú Quốc - Kiên Giang.

 

 

Chân dung ông Hồ Phi Thủy và trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền do ông sở hữu và điều hành.   

 

ÔNG CHỦ HÃNG NGỌC TRAI VỚI KHÁT VỌNG GIỮ GÌN VÀ CHIA SẺ "BÁU VẬT TỪ ĐẠI DƯƠNG" ĐẾN MỌI NGƯỜI

Nhận thức được giá trị lịch sử, văn hóa từ Bộ sưu tập trên, ông Hồ Phi Thủy quyết định giữ gìn và chia sẻ "báu vật từ đại dương" thông qua Khu bảo tàng cổ vật tại Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền - cũng là đơn vị nuôi, cấy ngọc trai và có cơ sở kinh doanh ngọc trai hàng đầu tại Phú Quốc của ông. Ông xem đó như là một cách thể hiện tình yêu, lòng biết ơn với đảo ngọc Phú Quốc - nơi ông đã viết nên câu chuyện cuộc đời đặc biệt của mình.
 

 

 

 

 

 

Các hiện vật được trưng bày dưới tầng hầm của Trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền được phân loại, sắp xếp rất cẩn thận và mang đậm hơi thở của thời gian, tạo nên một vẻ đẹp đối lập với không gian sang trọng, hiện đại của showroom trưng bày các loại trang sức ngọc trai phía trên. Điều này vừa hay cũng có nét tương đồng với con người của chủ nhân Hồ Phi Thủy, đằng sau hình ảnh một doanh nhân thành đạt cứng rắn nơi thương trường, ông Hồ Phi Thủy dường như vẫn giữ trái tim của chàng trai trẻ năm nào, cần mẫn làm việc và cống hiến cho cuộc đời để trả ơn mẹ thiên nhiên đã đem cho ông những cơ hội và được sống hết mình với những đam mê từ ngọc trai cho đến việc sưu tầm hiện vật trục vớt từ lòng biển.

 

 

 

Gần 3.500 hiện vật chính là con số ấn tượng mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận được từ Bộ sưu tập của ông Hồ Phi Thủy.

 

XÁC LẬP CÙNG LÚC KỶ LỤC VIỆT NAM VÀ KỶ LỤC VIETWORLD CHO BỘ SƯU TẬP ĐỘC ĐÁO

Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam cho ông Hồ Phi Thủy với nội dung:Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm ở vùng biển Phú Quốc - Kiên Giang để lưu giữ và bảo quản với số lượng nhiều nhất”. (số lượng: gần 3500 hiện vật)  

 

Ông Hà Phước Dũng - Trưởng Ban Phát triển Dự án Kỷ lục đại diện công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến ông Hồ Phi Thủy. 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cùng ông Hà Phước Dũng trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam, linh vật Hổ Ruxan 2022 đến Đại diện của Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy.

 

Bên cạnh đó, với mong muốn góp phần giới thiệu, tìm kiếm và quảng bá các giá trị tinh hoa của con người Việt Nam khắp năm châu, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến hồ sơ gửi đến Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu - VietWorld để tiến tới xác lập Kỷ lục Người Việt toàn cầu thành công cho ông Hồ Phi Thủy với nội dung: "Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm ở vùng biển Phú Quốc - Kiên Giang để lưu giữ và bảo quản với số lượng nhiều nhất”.

 

Cô Trần Thu Phương - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu VietWorld tại Việt Nam công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục VietWorld đến ông Hồ Phi Thủy.

 

TS. Ngô Quang Xuân - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWorld (thứ hai từ trái sang) trao bằng xác lập Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWorld đến Đại diện của Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy.

 

Phía đại diện Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy tặng hoa cho TS. Ngô Quang Xuân, bày tỏ lòng biết ơn sự hiện diện của các đại diện Lãnh đạo đến từ hai tổ chức Kỷ luc.  

 

Các khách mời đại biểu chụp hình lưu niệm 

 

Bộ sưu tập của ông Hồ Phi Thủy không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử đối với cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu mà còn là một minh chứng cho lòng kiên trì bền bỉ theo đuổi đam mê của những người con đất Việt. Miệt mài sau những năm tháng ấy, việc xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu cho bộ sưu tập là dấu ấn ghi nhận quá trình nỗ lực sưu tầm và bảo quản hiện vật của ông Hồ Phi Thủy. 


Theo Thu Phương - kyluc.vn