Chiêm ngưỡng cặp tác phẩm Lan 5 cánh trắng đất Tổ Hùng Vương gồm 198 thân vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam

15-04-2024

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 13/4, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho Cặp tác phẩm Hoa lan 5 Cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương "Con Lạc - Cháu Hồng" được ghép từ nhiều thân nhất (198 thân) của Công ty Cổ phần Hoa lan Chính Trương. Đây là tác phẩm đặc biệt được trưng bày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm 2024.

 

Sự kiện có sự tham dự của Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đại diện BQL Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng, Ban lãnh đạo Công ty CP Hoa lan Chính Trương cùng đông đảo các nhà vườn và những người yêu Lan trên toàn quốc.

Lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương có nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ, như: Cây Cơm chùa hay cây Cơm làng, 5CT Phú Thọ... mọc tự nhiên ở cây đa Đình làng xã Cổ Tiết xưa (nay là xã Vạn Xuân huyện Tam Nông). Năm 1972, Đoàn xiếc Trung ương sơ tán về nơi đây đúng mùa hoa nở, khi được ngắm nhìn những cánh hoa trắng tinh và có hương thơm êm dịu làm mê hoặc lòng người, các diễn viên trong Đoàn đã lấy xuống để thưởng thức và loài lan quý được bảo tồn đến ngày nay. 

 

Lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương với những cánh hoa trắng tinh và hương thơm êm dịu làm mê hoặc lòng người

 

Từ đó đến nay, Việt Nam đã phát hiện và vinh danh hàng trăm loại phi điệp 5 cánh trắng và phi điệp hồng đột biến khác nhau. Mỗi bông một vẻ đẹp, một hương sắc, song bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ vẫn giữ cho mình sắc hương riêng, được coi là bông hoa khởi nguồn của dòng phi điệp đột biết tại Việt Nam. Ngày nay, 5 cánh trắng Phú Thọ được đổi tên, trở thành Lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương, được nhiều nhà vườn và những người yêu hoa Lan toàn quốc chọn để dâng lễ Vua Hùng mỗi dịp Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3.

 

Đến với Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, ngay tại ngã 5 Đền Giếng, người dân được chiêm ngưỡng nhiều loại hoa lan quý từ khắp vùng miền. Đặc biệt, tại đây còn có cặp tác phẩm Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương “Con Lạc - Cháu Hồng” vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

Chia sẻ về tác phẩm đặc biệt được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam dịp này, ông Trương Quốc Chính - Giám đốc Công ty CP Hoa lan Chính Trương cho biết: Với ý nghĩa “99 con voi quay đầu chầu Nghĩa Lĩnh” (núi Nghĩa Lĩnh được coi là kinh đô của Nhà nước Văn Lang xưa, ngày nay Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng nằm trọn trong núi này), các nghệ nhân của Công ty CP Hoa Lan Chính Trương và các nhà vườn đã chuẩn bị, nuôi trồng trong hơn 2 năm, sau đó chọn lựa 198 thân phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ và tạo ra cặp tác phẩm phi điệp 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương bản địa "Con Lạc - Cháu Hồng". Mỗi chậu lan gồm 99 thân với rất nhiều hoa từ gốc đến ngọn. 

 

Ông Trương Quốc Chính - Giám đốc Công ty CP Hoa lan Chính Trương chia sẻ về tác phẩm Con Lạc - cháu Hồng

 

Hai chậu lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ bung nở rực rõ thu hút du khách thưởng lãm và chụp hình nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

 

 Bà Phạm Thị Vân - Phó trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục 

 

Tiến sĩ Trần Ngọc Tăng - Nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo TW, nguyên Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, PCT TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng trao bằng Kỷ lục đến Công ty CP Hoa lan Chính Trương

 

Trước đó, vào tháng 2/2024, Công ty CP Hoa lan Chính Trương cũng đã phối hợp với Bảo tàng Hùng Vương (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ) tổ chức triển lãm trưng bày hơn 1.000 tác phẩm hoa phong lan phi điệp 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương, tại không gian văn hóa "Sắc xuân Đất Tổ" diễn ra ở Bảo tàng Hùng Vương, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là lần đầu tiên, không gian giới thiệu và trưng bày hoa lan rừng bản địa 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương được tổ chức với quy mô chuyên nghiệp nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa vùng Đất Tổ. Đồng thời, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, bảo tồn hoa lan rừng Việt Nam nói chung và hoa lan rừng Phú Thọ nói riêng nhằm góp phần lan tỏa giá trị thưởng thức văn hóa chơi, sưu tầm hoa lan của người Việt.

Kỷ lục được ghi nhận không chỉ góp phần trong việc quảng bá hình ảnh bông hoa có nguồn gốc từ Đất Tổ Hùng Vương mà còn giúp cho người yêu Hoa lan trên toàn quốc hiểu hơn về loài hoa quý cũng như quê hương của loài hoa này.


Ngọc Quỳnh - Kyluc.vn