Nhất Long Giang - Tác phẩm điêu khắc hai mặt trên gốc cây Dầu nguyên khối xác lập Kỷ lục Việt Nam

14-01-2023

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 14/01/2022, tại quán Cafe Gỗ Tượng Đài (Khóm 6, Tp.Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh) đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tác phẩm điêu khắc hai mặt trên gốc cây dầu nguyên khối mang tên "Nhất Long Giang" thuộc sở hữu của ông Sơn Kiều Phong.

 

CƠ DUYÊN HÌNH THÀNH NÊN TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC KỶ LỤC

Năm 2019, từ một gốc cây Dầu nguyên khối đã khô mua được tại địa phương, ông Sơn Kiều Phong (Khóm 4, Phường 8, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đã tiến hành thực hiện một tác phẩm điêu khắc độc đáo.

 

 Toàn cảnh mặt trước của tác phẩm điêu khắc vô cùng đồ sộ được điêu khắc bởi Nghệ nhân Ưu tú Sơn Sốc ở Chùa Hang - nơi ra đời của những tác phẩm điêu khắc tinh xảo đặc biệt nổi tiếng khắp vùng.

 

Điểm đặc biệt của tác phẩm là hai mặt đều được điêu khắc tinh xảo, với các nội dung về chủ đề văn hóa, lịch sử, thiên nhiên. Tác phẩm được bàn tay tài hoa của Nghệ nhân Ưu tú Sơn Sốc Ở Chùa Hang (TT.Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) thực hiện từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2022 qua ý tưởng của ông Sơn Kiều Phong. 

 

 

Tác phẩm hoàn thiện có kích thước 6mx4m, nặng 8,7 tấn. Mặt trước của tác phẩm điêu khắc 12 con giáp, quanh rìa tác phẩm là 12 chú chim bồ câu biểu trưng cho sự hòa bình, thịnh vượng và tự do.

 

 

 

Ở trung tâm mặt trước là chiếc đồng hồ lớn, trong đó thể hiện hình ảnh Bản đồ Việt Nam bao gồm các Quần đảo, Đảo lớn; biểu tượng Quảng trường Ba Đình và hình ảnh con tàu Amiral Latouche Tréville từng đưa người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Xung quanh đồng hồ là hình ảnh 12 chim Lạc sải cánh bay biểu trưng cho truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt. Bên cạnh đó là hình ảnh Cổng chào Trà Vinh năm xưa.

Theo ông Sơn Kiều Phong, ý tưởng kim đồng hồ chỉ 11 giờ 30 phút tượng trưng cho thời khắc chiến thắng của ngày 30/4/1975, khi lá cờ của Quân giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông Việt Nam thống nhất.

 

Ở mặt trước tác phẩm, hình tượng Rồng được đặc biệt chú trọng vì Rồng trong văn hóa người Khmer được xem là linh vật, có nguồn gốc du nhập từ văn hóa Ấn Độ. Bên cạnh đó, linh vật Mão trong 12 con Giáp được thay thế bằng hình tượng Thỏ theo quan niệm của người Khmer. 

Mặt sau của tác phẩm điêu khắc 70 loài vật sống ở 3 khu vực: trên cạn, dưới nước và trên không nhằm tượng trưng cho sự phong phú của tự nhiên, cũng là sự nhắc nhở về ý thức bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, các loài động vật quý hiếm. 

 

 

 

Hiện nay, tác phẩm được trưng bày tại Café Gỗ Tượng Đài - TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh để phục vụ du khách tham quan, thưởng lãm. Đây là một tác phẩm điêu khắc hai mặt lớn và độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị nội dung về văn hóa - lịch sử qua ý tưởng thực hiện của chủ nhân.

Tác phẩm đã được VietKings thẩm định và thông qua hồ sơ, chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với tiêu chí: “NHẤT LONG GIANG – Tác phẩm điêu khắc hai mặt trên gốc cây Dầu nguyên khối có chủ đề về Văn hóa, Lịch sử, Thiên nhiên lớn nhất Việt Nam”.

Sáng ngày 14/01/2023, Ông Sơn Kiều Phong đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục tại quán Cà phê Gỗ Tượng Đài - nơi trưng bày tác phẩm điêu khắc "Nhất Long Giang".

 

Ông Hà Phước Dũng - Trưởng ban phát triển Dự án Kỷ lục đại diện Lãnh đạo VietKings công bố quyết định xác lập Kỷ lục đến ông Sơn Kiều Phong tại sự kiện.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và ông Hà Phước Dũng đại diện Lãnh đạo VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến ông Sơn Kiều Phong. 

 

 

Tác phẩm điêu khắc hai mặt trên gốc cây dầu nguyên khối Nhất Long Giang của ông Sơn Kiều Phong không chỉ là một tuyệt tác đến từ thiên nhiên mà còn là một tác phẩm tiêu biểu giao thoa giữa bàn tay tài hoa của người nghệ nhân và trí tuệ sáng tạo của người chủ sở hữu, giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Việt. Quán cà phê Gỗ Tượng Đài từ đó cũng đã nâng tầm trở thành điểm đến tiêu biểu cho mọi người thưởng lãm tác phẩm Kỷ lục mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất Trà Vinh. 


T.P - VietKings