NSND Thúy Mùi: "Người giữ lửa" xuyên thế kỷ của nghệ thuật Chèo truyền thống Việt Nam

15-01-2024

(Kỷ lục - VietKings) Nhắc đến NSND Thúy Mùi là nhắc đến một nữ nghệ sĩ đa tài trên mọi mặt trận văn hóa - nghệ thuật của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với mảnh đất Hà Thành cùng với tài năng thiên phú và sự nỗ lực không biết mệt mỏi đã trui rèn nên một "nữ tướng" hiếm có của nghệ thuật truyền thống nước nhà.

 

Nghệ sĩ Thúy Mùi sinh năm 1963 tại Khánh Mậu, Yên Khánh, Ninh Bình là một nghệ sĩ nhân dân, nhà quản lý chèo trong làng chèo Việt Nam. Hiện bà là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa 9. Trước đó, NSND Thúy Mùi từng là Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội giai đoạn 2008 - 2018, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật truyền thống sân khấu Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020. Bên cạnh đó, bà cũng từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII.

 

NSND Thúy Mùi 

 

Sinh ra tại nơi được mệnh danh là "vùng đất của Chèo" - Ninh Bình, Thúy Mùi sở hữu một giọng hát tinh tế, quyến rũ và một năng khiếu biểu diễn hiếm có. Trước khi đến với nhà hát Chèo Hà Nội, bà theo học chèo tại Nhà hát Chèo Ninh Bình. Sau khi nổi tiếng với tiếng hát lồng cho nghệ sĩ Lâm Bằng trong vai nàng Si Ta, Thúy Mùi chứng minh vai trò của một nghệ sĩ biểu diễn đa năng. Bà để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả yêu chèo với một số vai đào thương như Ỷ Lan trong “Lý Thường Kiệt”, nàng Mai trong “Người Thiên Đô”, hay vai hài với mẹ Đốp trong “Quan âm Thị Kính”, vai bà mẹ trong vở “Bà già ra thành phố”.

 

Mẹ Đốp - Một trong những vai diễn để đời của NSND Thúy Mùi

 

Từ diễn viên, năm 2008, NSND Trịnh Thúy Mùi được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội. Sau gần 10 năm (2008-2018), dưới sự chèo lái tài tình của nữ nghệ sĩ, Nhà hát Chèo Hà Nội không những chỉ lớn mà còn mạnh, rất mạnh, trở thành đơn vị Chèo hàng đầu đất nước cả về hoạt động biểu diễn, doanh thu, đẳng cấp nghệ thuật. Về hoạt động nghệ thuật, năm nào Nhà hát cũng dàn dựng vài ba vở diễn và chương trình nghệ thuật mới với những cách tân hết sức táo bạo về quy mô dàn dựng, sự hoành tráng, hiện đại của trang trí phục trang nhưng vẫn giữ được sự hài hòa trong việc bảo tồn và phát triển. Do luôn có các chương trình hoạt động phong phú, hấp dẫn, hiệu quả, đưa khán giả đến được với mình, Nhà hát Chèo Hà Nội thời gian Thúy Mùi làm giám đốc là đơn vị kịch hát truyền thống duy nhất trong cả nước luôn đỏ đèn trong thời buổi sân khấu mất khán giả nghiêm trọng hiện nay, anh chị em nghệ sĩ không chỉ có thể sống được với nghề, mà còn vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao nghệ thuật.

 

Những dấu mốc trong 10 năm hoạt động của Nhà hát chèo Hà Nội nổi bật nhất phải kể đến thành tích tại các Cuộc thi Nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp Toàn quốc những năm 2011, 2013, 2016. Trong những sự kiện này Nhà hát luôn tham dự từ 2 đến 3 vở diễn và đều chiếm bảng vàng với các vở diễn “Quan lớn về làng” (2011), “Vương nữ Mê Linh” (2013) và “Nàng thứ phi họ Đặng” (2016) cùng rất nhiều huy chương vàng, bạc cho các cá nhân nghệ sĩ

 

Trong những năm công tác tại Nhà hát chèo Hà Nội và sau này là Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật truyền thống sân khấu Việt Nam với cương vị là người đứng đầu , NSND Thúy Mùi còn rất thành công với vai trò Tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật lớn của Trung ương và Hà Nội như: Kỉ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Kỉ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến, Kỉ niệm 70 năm Ngày Thành lập Quốc hội nước CHXHCNVN, Kỉ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Thể dục thể thao TP Hà Nội,  Lễ hội "Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và toả sáng" năm 2018, Lễ Hội đường phố mừng 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình năm 2019..... và hàng loạt các dự án lớn khác vẫn được nữ nghệ sĩ ấp ủ trong tương lai.

 

Những sự kiện lớn của Trung ương và Hà Nội do NSND Thúy Mùi làm Tổng đạo diễn

 

Với những thành tích xuất sắc nói trên, bà được trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 vào năm 2012, đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2005, vinh dự được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”, một danh hiệu dành cho những người có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho Thủ đô đất nước, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2015 cùng hàng loạt các giải thưởng, tôn vinh khác. 

 

NSND Thúy Mùi đón nhận Huân chương lao động Hạng 3 vào năm 2012

 

Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của NSND Thúy Mùi trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã quyết định công nhận danh hiệu Tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục đến nữ nghệ sĩ với vai trò là "Tổng đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật Quốc gia đặc sắc và có những đóng góp quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật biểu diễn, góp phần vào sự phát triển của nền Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam".

Bằng Kỷ lục dự kiến sẽ được trao đến NSND Thúy Mùi tại Hội ngộ KLG VN lần thứ 53 tại TPHCM vào ngày 06/01/2024. 

 

 

Có thể nói đây là sự ghi nhận to lớn cho những cống hiến và đóng góp của NSND Thúy Mùi trong hơn nửa thế kỷ lao động và sáng tạo miệt mài vì nghệ thuật truyền thống của nước nhà. Bên cạnh đó, việc được công nhận giá trị kỷ lục cho những thành quả đã đạt được chắc chắn sẽ là động lực to lớn giúp nữ nghệ sĩ chinh phục được những nấc thang mới của sự nghiệp trong tương lai.


Duy Nghĩa - kyluc.vn