TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.67): Rừng Sến Tam Quy (Thanh Hóa) - Khu bảo tồn loài Sến mật lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam

18-08-2022

(kyluc - top) - Khu rừng Sến Tam Quy (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) rộng hơn 500ha và là rừng Sến lớn nhất của nước ta. Tại đây, nhiều cây Sến có tuổi đời cả trăm năm tuổi, với đường kính rộng hàng chục cm.

 

Về rừng Sến Tam Quy:

Rừng Sến Tam Quy nằm trên địa bàn 3 xã Hà Tân, Hà Đông và Hà Lĩnh của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây có nhiều cây Sến tuổi đời cả trăm năm, với đường kính thân rộng hàng chục cm.

 

Cây Sến phân bố rải rác trên các quả đồi thấp, độ cao 50-325 m. Trước đây, khu rừng chỉ rộng khoảng 350 ha, nhưng đến nay, nhờ công tác bảo vệ và hạt sến phát tán nên khu rừng đã mở rộng lên gần 520 ha. Đây được xem là khu bảo tồn loài sến mật duy nhất ở Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á. 

 

 

Sến mật là loài cây gỗ lớn có tên khoa học là Madhuca pasquieri thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae), bộ hồng xiêm (Sapotales). Trên thế giới sến mật phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam sến mật mọc rải rác, nhưng tập trung chủ yếu ở vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Sến mật ở Tam Quy mọc tập trung gần như thuần loài, là cánh rừng hiếm gặp, nơi quần tụ tự nhiên độc đáo nhất của khu vực Đông Nam Á.

 

 

Sến mật được xếp vào nhóm thực vật đa tác dụng, gỗ sến rất rắn chắc được liệt trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Gỗ sến thường được dùng trong xây dựng, than của cây sến có nhiệt lượng cao dùng để rèn các loại gia cụ và nông cụ mà không có loại than nào sánh bằng. Hạt sến có thể ép lấy dầu ăn thay mỡ động vật, lá sến là thành phần của một số loại thuốc dân gian trị bệnh ngoài da và chữa bỏng.

 

 

 

Được biết, cây Sến mật lớn nhất trong khu rừng có tuổi đời ngót 100 năm, đường kính thân khoảng 70 cm. Ngoài ra, trong khu rừng còn có hàng chục vạn cây lớn nhỏ, với nhiều kích thước khác nhau. 

Do là rừng đặc dụng, giống cây quý có tên trong sách đỏ Việt Nam nên người dân ra vào rừng Tam Quy phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật, nghiêm cấm chặt phá, đốt lửa... Lực lượng kiểm lâm lập nhiều biển báo, cắm chốt ở các điểm có đường dân sinh ngang qua.

 

 

Rừng sến Tam Quy  - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu bảo tồn loài sến mật lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của rừng sến Tam Quy, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử rừng sến Tam Quy vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu bảo tồn loài sến mật lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi v���:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 


Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


 

content1
content2