TOP 50 Kỷ lục châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam (P.19): Bánh bèo bì (Bình Dương) – Món đặc sản đến từ gánh hàng rong

30-03-2023

(KYLUC.VN - VIETKINGS) Trong các món ăn được nhắc đến như một đặc sản không thể thiếu của vùng đất Bình Dương là món bánh bèo bì. Đây là món ăn có sức hấp dẫn đối với nhiều người không chỉ bởi tính dân dã của nó, mà còn bởi hương vị đậm đà khó quên…

 

Bánh bèo - chiếc bánh làm từ bột gạo thơm mịn cùng phần nước mắm chua ngọt đậm đà, một món ăn mang hương vị Việt đã làm say mê biết bao người. Đây được xem là món ăn dân dã mà hầu như ai cũng từng một lần có cơ hội thưởng thức. Nhưng khi đến Bình Dương, thực khách sẽ được dịp trải nghiệm một phiên bản bánh bèo rất khác, đó là bánh bèo bì. 

 

 

Người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng. Hơn 100 năm trước, cụ Kiểng gánh bánh bèo đi bán dạo khắp nơi. Khách ăn ngày một đông vì món ăn vừa ngon vừa lạ. Bánh bèo ở các vùng khác ăn với đậu xanh hoặc nhân tôm, thịt chứ không ăn với bì heo trộn thịt nạc, vốn là thành phần của món cơm tấm miền Nam. Cụ Kiểng thấy đông khách nên đã mở quán tại chính căn nhà của mình, sau để lại cho con gái, rồi đến các cháu nối nghiệp.

 

 

Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Ngày trước, phần lớn người ta nấu bằng gạo đỏ, một loại gạo ngon, giã mòn cối đá những hạt gạo đỏ vẫn có mầu hồng hồng, chớ không sao giữ trắng bông được. Do vậy, muốn đổ bánh bèo thật ngon phải quấy cho nhuyễn tới lúc các hạt gạo tan thành bột đặc quánh trong nồi, người ta đem trộn chung với nước cốt dừa vắt kẹo nẹo. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý xong, mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.

 

 

Đậu xanh sẽ được vo sạch, nấu nhừ và tán nhuyễn. Khi bánh bèo đã nguội, chủ quán sẽ gỡ khỏi khuôn, xếp ra đĩa rồi phết lên trên bề mặt bánh một lớp nhân gồm đậu xanh và mỡ hành bùi béo. Tiếp sau đó sẽ bào nhỏ dưa leo và các loại rau thơm phủ lên trên. Thịt heo và da heo được rim cùng nước dừa, sau khi đã chín và thấm vị thì được thái thành các sợi nhỏ mỏng, sau trộn chung với thính gạo thơm lừng. Việc cho nước dừa vào rim như thế nào và định lượng bao nhiêu chính là bí quyết để tạo ra phần bì hấp dẫn mà không dễ tìm thấy ở bất kỳ đâu. 

 

 

Đặc biệt bánh bèo bì ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào chén nước mắm chua ngọt ăn kèm, thêm cả phần đồ chua gồm cải chua và cà rốt thái sợi.Khi ăn bánh bèo bì chúng ta không nên chấm từng chiếc bánh vào nước mắm mà nên rưới đẫm cả đĩa rồi từ từ thưởng thức từng miếng. Nước mắm ngấm vào bột bánh, thêm vị dai dai của bì, vị chua chua và tươi mát của rau dưa sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.

 

 

Từ hiệu quả của Hành trình Tìm kiếm, Quảng bá Đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần I vào năm 2012, năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục tiến hành đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á 10 món ăn đặc sản và 8 đặc sản quà tặng đặc sắc của Việt Nam. Vào ngày 12/11/2013, Bánh bèo bì đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.


Diệu Phi (VietKings)


 

content1
content2