TOP 50 Kỷ lục châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam (P.20): Bún suông (Trà Vinh) – Đặc sản gây tò mò từ cái tên

30-03-2023

(KYLUC.VN - VIETKINGS) Khi đến Trà Vinh, nói về bún, nhiều người thường nghĩ đến bún nước lèo – một món ăn gợi thương gợi nhớ bởi mùi mắm Prồ-hóc đặc trưng. Thế nhưng, Trà Vinh còn có một món bún khác, tuy không nổi tiếng bằng bún nước lèo, nhưng chính sự độc đáo của món bún ấy sẽ làm hài lòng thực khách khi một lần được thưởng thức, chính là món bún suông Trà Vinh.

 

Trà Vinh là một tỉnh có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước lèo, bánh canh Bến Có hay mắm bò hóc, du khách ghé qua vùng đất này còn dễ bị say lòng bởi món bún suông.

 

 

Bún suông còn được biết đến với một tên gọi dân dã khác là bún đuông. Cái tên gắn liền với món ăn này đã có từ lâu, đến nỗi những người cao tuổi nhất cũng không rõ đâu là nguồn gốc thực sự của cái tên bún suông. Dẫu vậy, một giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất đó là bắt nguồn từ chả tôm - thành phần nổi bật nhất làm nên món ăn này. Hình dáng của chả tôm trong món bún suông được nặn thuôn thuôn với màu vàng nhạt trông khá giống như con đuông dừa. Có lẽ đây cũng là ý tưởng để ra đời tên gọi món bún đuông, sau này đọc trại thành bún suông. 

 

 

Bún suông bao gồm các thành phần không thể thiếu để tạo nên món ăn hấp dẫn như bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt phần linh hồn của món ăn nằm trong những con tôm được nặn thành miếng chả dài. Khi chả tôm đã thả hết vào nồi, sẽ được đun thêm 5-10 phút cho đến khi nổi trên bề mặt nước và chuyển màu vàng ươm, khi đó cũng là lúc đã chín hẳn. Điểm đặc biệt nhất của món bún suông chính là phần suông dài, có màu cam vô cùng bắt mắt. Cọng suông được nặn từ những con tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, và nêm nếm chế biến theo công thức truyền miệng từ xưa. Để làm ra được những sợi chả tôm ngon cần chọn những con tôm tươi, mập mạp. Tôm cùng với tỏi, hành khô băm nhuyễn sẽ cho ra thành phẩm hỗn hợp sánh mịn. Sau khi nêm gia vị với hạt tiêu, muối, bột năng; thêm chút dầu điều để tạo thêm sắc vàng bắt mắt; người làm phải tiếp tục quết hỗn hợp nhằm tạo được độ dai của chả.

 

 

Bún suông có vị chua nhè nhẹ, nước có màu nâu nhạt là do được nấu từ me và tương đen để cho nước đậm vị, thơm hơn. Để có được tạo hình con đuông trong món bún, sau khi định lượng gia vị vừa miệng cho miếng chả tôm, người nấu cho chả tôm sống vào một chiếc túi nilon, cắt bỏ một góc rồi nặn vào nồi nước lèo đang sôi. phần còn lại thì chiên vàng.

 

 

Tất nhiên, món ăn kèm không thể thiếu để tăng thêm hương vị đó là rau muống chả, giá trụng, cùng với đó là chén nước chấm kết hợp giữa tương xay và ớt xay. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ tạo nên một phần bún suông thơm ngon khó cưỡng.

 

 

Khi thưởng thức món bún này, nước dùng đậm đà chua ngọt chạm vào đầu lưỡi kích thích vị giác hòa cùng sợi bún thanh thanh, cắn thêm miếng chả tôm dai mịn, tất cả như “bùng nổ” trong khoang miệng đem đến thực khách hương vị khó quên.

 


Diệu Phi (VietKings)


 

content1
content2