Về Cần Thơ thưởng lãm sự kiện chế biến và công diễn 130 món ngon Đồng bằng sông Cửu Long xác lập Kỷ lục Việt Nam

22-11-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sáng ngày 22/11/2022, tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn 130 món ngon trên khắp 13 tỉnh, thành do Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL tổ chức. Sự kiện góp phần tạo ra một sân chơi rộng lớn dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực đồng thời hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - MIỀN ĐẤT GIÀU CÂY TRÁI VÀ SẢN VẬT THIÊN NHIÊN PHONG PHÚ

 

Đồng bằng sông Cửu Long có 13 đơn vị hành chính bao gồm: 1 thành phố trực thuộc Trung ương (Thành phố Cần Thơ) và 12 tỉnh (Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau). Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng, mạng lưới sông ngòi, kênh rạch phân bố dày đặc, thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy. 

 

 

Đồng bằng sông Cửu Long còn là một trong những đồng bằng rộng lớn và phì nhiêu ở Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.  

 

 

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu cùng mùa nước nổi mang đầy cá tôm từ thượng nguồn, nơi đây sở hữu văn hóa ẩm thực vô cùng dạng. Các món ngon gia đình được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, gia cầm, gia súc được chăn thả, qua cách chế biến độc đáo đã góp phần làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực miền sông nước.

 

SỰ KIỆN CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DIỄN CÁC MÓN NGON ĐẶC TRƯNG - TÔN VINH VĂN HÓA ẨM THỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

Ngày 22/11/2022, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng ĐBSCL đến du khách trong nước và quốc tế, được sự tài trợ của nhãn hàng Maggi và Trường Đào tạo nghề Western, Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL tổ chức sự kiện Chế biến và Công diễn 130 món ngon của 13 Tỉnh/ Thành ĐBSCL nhằm hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam. 

Lễ hội quy tụ trên 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp được chia thành 30 đội tham gia chế biến các món ăn ngon của 13 Tỉnh/ Thành ĐBSCL trực tiếp tại sự kiện. Mỗi đội chế biến từ 04 đến 06 món ngon đặc trưng của Tỉnh nhà và được thực hiện trong khoảng thời gian 120 phút với đa dạng phương thức chế biến: sốt, hấp, chiên, lẩu, kho, canh, khìa, chưng, xào, um…

 

 

 

Sau lễ khai mạc, các đội đầu bếp tiến hành sơ chế nguyên liệu và bắt đầu chế biến. 

 

 

Nhiều món ăn độc đáo "vừa lạ vừa quen" xuất hiện tại sự kiện, sử dụng các nguyên liệu đặc sản sẵn có ở miền sông nước như: Tôm trong ao hồ (Western Ninh Kiều), mực trứng Phú Quốc nhồi nhum biển sốt mè gạo lứt (Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc), tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới (Nhà hàng Ninh Kiều Riverside), Cá lóc bay Tây Đô (Nhà hàng Tây Đô),...

 

Các món ăn cho thấy sự phong phú của nguyên liệu ẩm thực vùng ĐBSCL cùng sự sáng tạo trong cách chế biến, bài trí của các đội đầu bếp tham gia. 

 

Các món ăn sẽ được đánh số thứ tự theo combo thực đơn của từng Tỉnh và trưng bày trên bàn mô phỏng bản đồ 13 Tỉnh/ Thành.

 

 

Có mặt tại sự kiện, Ban Thẩm định Kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã tiến hành giám sát và kiểm đếm số lượng món ăn, đối chiếu với hồ sơ đăng ký của đơn vị để lập biên bản thẩm định. 

 

Đại diện Ban thẩm định Kỷ lục của VietKings thực hiện kiểm đếm số lượng món ăn tại sự kiện.

 

Sau thời gian kiểm đếm số lượng món ăn đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn tại sự kiện là 130 món. Số lượng món ăn đúng như hồ sơ đăng ký đã thành công giúp Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL chính thức được công nhận xác lập Kỷ lục với nội dung: “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 Tỉnh/Thành Đồng bằng sông Cửu Long có số lượng nhiều nhất Việt Nam”. 

 

Ban tổ chức đã khéo léo thiết kế khu trưng bày món ăn có lối đi ở giữa tương thích với dòng sông Hậu chảy dọc theo các tỉnh miền Tây.

 

LIÊN CHI HỘI ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP ĐBSCL CHÍNH THỨC ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM

Chiều ngày 22/11/2022, tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside (phường Tân An, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ) diễn ra buổi Lễ nhận đón Kỷ lục Việt Nam của Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL. Về phía Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings có sự hiện diện của: Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam; Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nga - Thành viên Hội đồng Phát triển Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam đại diện VietKings công bố Quyết định xác lập Kỷ lục đến đơn vị.

 

Đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục đến ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL - hai đại diện Lãnh đạo đơn vị.

 

 

Sự kiện Chế biến và công diễn các món ngon đến từ 13 Tỉnh/Thành ĐBSCL đã góp phần công nhận và quảng bá sự phong phú về nguyên liệu đặc sản của miền Tây Nam Bộ; khích lệ những người đầu bếp chuyên nghiệp tạo ra những bước đột phá mới cho ẩm thực ĐBSCL nói riêng và ẩm thực cả nước nói chung. Đây cũng chính là kỳ vọng lớn gắn với mục tiêu phát triển du lịch của khu vực ĐBSCL, khơi dậy niềm sáng tạo trong ẩm thực du lịch tạo nên tiếng vang có giá trị thu hút khách du lịch một cách độc đáo. Sự kiện còn là dịp để các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, góp phần liên kết và hình thành vùng văn hóa ẩm thực miền sông nước.


Thu Phương - Kim Huệ (Ảnh: VietKings, Internet)


 

content1
content2