[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Doanh nhân, Kỷ lục gia Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch SHINEC: 20 năm nghiên cứu kiến thức về kinh tế môi trường và triết lý Kinh doanh trên đất, trả lại cho đất

18-08-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Xuất phát từ nỗi trăn trở “Tại sao con người chúng ta lại khoanh tay nhìn môi trường đang dần chìm trong sự ô nhiễm?”, Doanh nhân - Kỷ lục gia Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần SHINEC - Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã không ngừng nỗ lực để nghiên cứu, tiên phong trong việc xây dựng một mô hình Khu công nghiệp sinh thái, đồng nghĩa phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường tại TP.Hải Phòng.

 

 

Xuất phát điểm thấp, trải qua nhiều môi trường khác nhau, từ quân đội, lao động phổ thông cho đến kinh doanh, doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhận ra mình phải theo đuổi và trở thành một doanh nhân, bởi doanh nhân chính là những “chiến sĩ thời bình”, đóng góp cho sự giàu mạnh của đất nước. Doanh nhân Phạm Hồng Điệp tìm đến các mô hình, cách làm hay và nhận ra rằng, việc đầu tiên cần làm là thay đổi hành vi, cách thức tư duy của cộng đồng dân cư. Từ đó, mới có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm, xử lý triệt để rác thải, hướng đến một môi trường trong sạch hơn. Khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, ông vẫn không nguôi nghĩ về cộng đồng. Thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đứng trước những thực trạng đáng báo động về vấn nạn ô nhiễm môi trường trên cả thế giới, trong nước và ngay tại quê hương Hải Phòng, doanh nhân Phạm Hồng Điệp lại trăn trở làm sao cho người dân được chung sống trong một môi trường trong lành, xanh, sạch.
 
Nhiều chục năm lăn lộn trên thương trường, từ làm nội thất tàu thuỷ, cơ khí, xuất nhập khẩu, trồng rừng, làm nông nghiệp, cho đến nay ông dành thời gian tập trung phát triển chuỗi các khu, cụm công nghiệp sinh thái trên cả nước, vì chỉ có phát triển công nghiệp mới giúp thúc đẩy nền kinh tế, tạo công ăn, việc làm, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người lao động. Phát triển kinh tế cần gắn với bảo vệ môi trường, các khu công nghiệp mà ông cùng đội ngũ đang hình thành đều sử dụng nguyên lý chuỗi liên kết cộng sinh, kinh tế tuần hoàn, sử dụng năng lượng tái tạo và trung hoà cacbon. Ông tin tưởng rằng, trong tương lai khi mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần thay đổi và định hình nền công nghiệp Việt Nam sang một xu hướng mới.
 
DẤU ẤN NỔI BẬT TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG HOẠT ĐỘNG
 

 

- Năm 2005, đối với các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu sang châu Âu do công ty đầu tư, ông đã chỉ đạo xây dựng vận hành thành công hệ thống quản trị đạt tiêu chuẩn Iway, Qway, ISO 14000 cho các sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu, hợp với tiêu chuẩn bảo vệ môi trường đối với hàng nội thất xuất khẩu.
- Năm 2006, qua nghiên cứu thực tiễn và nghiên cứu các đề án khoa học về xã hội, về Môi trường, ông triển khai thực nghiệm Vườn cây Hạnh phúc tại các nhà máy sản xuất có nhiều công nhân. Qua thực tiễn hoạt động, ông tiếp tục tuyên truyền tới các xã, phường vận động để mỗi xã thành lập một Vườn cây Hạnh phúc giáo dục ý thức cho nhân dân và tuyên truyền để lan toả ra nhiều xã, nhiều tỉnh. Tại Hải Phòng, Sở Tư pháp vào cuộc vận động xây được nhiều Vườn Hạnh phúc, trong đó có Vườn cây Hạnh phúc rừng nguyên sinh Cát Bà. Tiếp tục nghiên cứu viết thành đề tài dự thi “Sáng tạo trong môi trường bền vững” của Đài tiếng nói Việt Nam và bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức và được giải nhất toàn quốc về đề tài sáng tạo có tính lan toả cộng đồng cao và tính nhân văn cao dễ áp dụng trong thực tiễn.

 

 

- Năm 2007, để có được kinh phí hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ông tổ chức vận động thành lập Quỹ Bảo vệ Môi trường trong doanh nghiệp và vận động các công ty, doanh nghiệp cùng xây dựng Quỹ Môi trường để giảm thiểu ô nhiễm ngay trong các doanh nghiệp sản xuất và áp dụng các quy trình quản lý Môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004, đồng thời dùng quỹ vận động được để tiếp tục trồng cây gây rừng và đưa vào sản xuất sạch hơn. Ông đã vận động thành công hàng chục doanh nghiệp thành lập quỹ và đầu tư trồng hàng ngàn ha rừng tại công ty Lâm sản Thịch Lộc Shinec, Lạng Sơn trên diện tích hơn 2000 ha rừng trồng, được tổ chức NEW FORES của Úc đánh giá cao, đồng thời cũng tổng hợp từ thực tế thành đề tài dự thi chuyên đề về Môi trường phát triển của bộ Tài nguyên và Môi trường và được giải Nhất cho ý tưởng Sáng tạo.
- Năm 2008, qua thực tiễn phát triển khu công nghiệp, đặt ra câu hỏi làm thế nào để phát triển công nghiệp hài hoà với đời sống của nhân dân xung quanh vùng dự án đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ Môi trường, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã giải bài toán thu nhập của các hộ nông dân có đất thu hồi cho dự án, tận dụng tối đa diện tích đất còn lại của người nông dân để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp (nông nghiêp công nghệ cao) xen kẽ các loại vật nuôi cây trồng để tạo nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho hệ thống hậu cần các nhà máy trong khu công nghiệp. Đồng thời xây dựng hệ thống Logictic dựa trên phầm mềm siêu thị thực phẩm ảo để gắn kết sản phẩm của người nông dân với các nhà tiêu dùng lớn trong khu công nghiệp. 
Cũng trong năm 2008, doanh nhân Phạm Hồng Điệp vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biết đến thông qua những hoạt động đóng góp cho công cuộc bảo vệ môi trường, nhận được lời mới tới thăm Đại tướng để trao đổi lắng nghe những tâm tư của Đại tướng trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Ngày 15/01/2008, Đại tướng đã gửi thư khích lệ, động viên doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng toàn thể Công ty quyết tâm sáng lập “Quỹ sáng tạo trong môi trường bền vững”.
 

Vườn kỷ vật Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại KCN Nam Cầu Kiền là nơi lưu giữ những bức thư của Đại tướng cùng những cuốn sách, những kỷ vật gắn với nhân vật lịch sử "anh Văn" do doanh nhân Phạm Hồng Điệp sưu tầm

 
- Qua thực tế ứng dụng và thực hiện trong thực tiễn, ông cũng tổng hợp thành đề tài một cách khoa học và dự thi Môi trường và phát triển năm 2009, đạt giải Nhất toàn quốc cho ý tưởng sáng tạo này. 
- Năm 2009 - 2010, doanh nhân Phạm Hồng Điệp phối hợp với Nhà Xuất bản Tri thức xuất bản cuốn sách “Phạm Hồng Điệp với sáng tạo trong Môi trường bền vững” tập hợp đầy đủ 3 đề án là ba công trình nghiên cứu áp dụng thực tiễn về bảo vệ môi trường (Việt - Anh) để nghiên cứu áp dụng. Đây là một kênh tuyên truyền lan toả rất nhanh và mọi người học sinh, sinh viên đón nhận là tài liệu tham khảo cho các bài học, những kiến thức thực tiễn giảng dạy trong các nhà trường đại học.
 

 

- Ngày 25/02/2010, Đại tướng viết thư doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhân dịp tết trồng cây đầu xuân Canh Dần 2010 của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, trong thư Đại tướng gửi lời chúc m���ng và hoan nghênh những việc làm góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường. Để cổ vũ tinh thần cho lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty, Đại tướng đã gửi tặng một cây đa được trồng trong vườn của Đại tướng, cây đa được trồng tại cổng của KCN Nam Cầu Kiền để luôn nhắc nhở người lao động trong KCN nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

 

Tháng 1/2008, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp và các CB-NV Shinec vinh dự được gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 
- Năm 2013-2014, đứng trước vấn nạn về rác thải nông thôn, ông tình nguyện vận động chính quyền huyện Thuỷ Nguyên (TP.Hải Phòng) xây dựng mô hình thí điểm trên 5 xã để xử lý rác thải nông thôn bằng biện pháp xã hội và nâng cao ý thức người dân, tuyên truyền qua hệ thống loa của xã, phát động người dân thu gom và phân loại rác tại nguồn, với các thùng rác có các màu khác nhau để phân ra từng loại rác thải, tạo hố rác mini tại vườn nhà để xử lý rác thải hữu cơ, tặng bà con thùng chứa rác có phân biệt màu để dễ nhận biết. Triển khai thí điểm các ga, trạm sản xuất phân hữu cơ từ rác thải mô hình đốt rác không khói, tận dụng nhiệt để phơi, sấy nông sản, tiết kiện nhiên liệu, sử dụng chế phẩm Sagibio sinh học và áp dụng thành công biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ dùng vào bón cho cây trồng và kết hợp với phân bò để nuôi giun quế đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là đề tài được đem tham gia cuộc thi “Nhân tài đất Việt” về chủ đề xây dựng khu dân cư xanh trong lĩnh vực Môi trường và được giải Đặc biệt Xuất sắc Nhân tài đất Việt cho người hoạt động về môi trường năm 2014. Với đề án xây dựng Khu dân cư xanh đạt giải Nhân tài đất Việt, tôi cũng biên soạn thành sách “Môi trường và sự sống” cho in hơn 6000 cuốn để gửi cho các trường học trong toàn quốc nhằm tuyên truyền về phương pháp thu gom phân loại rác thải tại nguồn và xử lý triệt để, biến rác thải thành tài nguyên tại nông thôn cho mọi người học tập và áp dụng.

 

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã nỗ lực để Shinec đã trở thành một trong những nhà đầu tư khu công nghiệp hạ tầng của Hải Phòng nói riêng, cả nước nói chung, đi tiên phong trong việc xây dựng Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền phát triển theo định hướng KCN sinh thái, đồng nghĩa phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Xuyên suốt những năm tháng xây dựng và phát triển, Nam Cầu Kiền mong muốn, lợi ích mà KCN mang lại sẽ không chỉ là giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, cho nhà đầu tư, mà còn là môi trường sống trong lành cho cộng đồng dân cư xung quanh, là giải quyết việc làm cho nhiều lao động, là lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với mọi người, với tiêu chí “kinh doanh trên đất, trả lại cho đất”.  
 

 

Để thúc đẩy nhanh chóng, nâng cao kiến thức chuyên môn, mở rộng góc nhìn và tư duy quản lý môi trường, trong năm 2019, ông đã hai lần tổ chức các đoàn học tập thực nghiệm sang Nhật Bản vào tháng 04 và tháng 10 để học hỏi tư duy, mô hình quản lý, vận hành, bảo vệ môi trường của đất nước này. Thành phần tham gia học tập là Lãnh đạo cấp cao, các kỹ sư quản trị môi trường của các Doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Nam Cầu Kiền, bởi ý thức và hành động của một Doanh nghiệp cần bắt nguồn từ ý thức và hành động của Lãnh đạo Công ty. Xuyên suốt quá trình nỗ lực tương tác, trao đổi kinh nghiệm với thành phố Kitakyushu, trung tâm giảm thiểu Cacbon Châu Á và KCN Nam Cầu Kiền từ tháng 11/2018, đến tháng 12/2019, trong chương trình Hội thảo “Tăng cường kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố Hải Phòng”, KCN Nam Cầu Kiền vinh dự được lựa chọn ký kết hợp tác chuyển đổi KCN Nam Cầu Kiền trở thành mô hình KCNST thí điểm tại thành phố Hải Phòng, nằm trong mối quan hệ hợp tác của thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng.

 
 

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ trong việc hỗ trợ xây dựng KCN sinh thái giữa Trung tâm giảm thiểu Carbon khu vực châu Á – thành phố Kitakyushu; Mạng lưới Ecotown thành phố Kitakyushu; Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

 
Tiếp đó, ông thành lập câu lạc bộ “ECO Nam Cầu Kiền” là tập hợp các lãnh đạo đứng đầu các Doanh nghiệp và câu lạc bộ “Các kỹ sư trẻ môi trường Nam Cầu Kiền” là tập hợp các cán bộ quản lý môi trường các Doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các hoạt động, hội thảo, diễn đàn về môi trường, phát triển kinh tế. Khi từ lãnh đạo đến nhân viên cùng chung nhịp đập, đồng lòng trong công cuộc sản xuất kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường, việc triển khai mô hình KCN sinh thái sẽ thuận lợi hơn bao giờ hết. Đồng thời, thành lập Trung tâm truyền thông về môi trường, thường xuyên tiếp đón các đoàn học sinh, sinh viên, học viên học viện cảnh sát nhân dân từ các tỉnh thành trên cả nước đến thực nghiệm, thăm quan học tập mô hình KCN sinh thái và những tư duy đổi mới, sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường.
- Ngày 02/03/2020, Phạm Hồng Điệp vinh dự là Doanh nhân duy nhất trong 10 giải thưởng cá nhân xuất sắc về bảo vệ môi trường Việt Nam năm 2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng. 
 
Là một Doanh nhân, ông Phạm Hồng Điệp luôn nỗ lực và tự hào vì những đóng góp có ích cho cộng đồng và mong muốn lan tỏa thông điệp đến các Doanh nhân Việt Nam rằng: “Doanh nhân cũng có thể hoạt động tốt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”.
 
NHỮNG DẤU MỐC & THÀNH TỰU QUAN TRỌNG
 
 Ngoài công việc kinh doanh bận rộn, doanh nhân Phạm Hồng Điệp còn là một luật sư, chuyên gia kinh tế và là một nhà hoạt động môi trường tích cực. Trong suốt hơn 20 năm hoạt động ông cũng đã đã gặt hái được nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực môi trường:
- Năm 2003: Được Thủ Tướng chính phủ trao tặng danh hiệu Doanh nhân Sao Đỏ. Các Doanh nghiệp - doanh nhân được đứng trong hàng ngũ Sao đỏ không chỉ nhận thức được rõ ràng vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế đất nước, mà còn hội tụ cả cái tâm, cái tầm và trách nhiệm đối với xã hội. Trong đó, nhắc đến Sao đỏ Phạm Hồng Điệp sẽ có đặc trưng rất riêng về Doanh nhân với tầm nhìn phát triển kinh tế gắn với môi trường bền vững.
- Năm 2005 - 2006: Tham gia trồng cây gây rừng trên cơ sở văn hoá truyền thống, đạt giải Nhất cuộc thi “Phát hiện sáng kiến bảo vệ môi trường” của Bộ Tài nguyên môi trường và Đài tiếng nói Việt Nam với sáng kiến “Tham gia trồng cây gây rừng trên cơ sở văn hoá truyền thống” do đài Tiếng nói Việt Nam và bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức; 
 

 

- Năm 2007: Đạt giải Nhất cuộc thi Môi trường và Phát triển năm 2007 của Bộ Tài nguyên môi trường về xây dựng Quỹ bảo vệ môi trường trong doanh nghiệp do đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.
- Năm 2008 đạt giải Nhất cuộc thi “Môi trường và phát triển” với đề án “Sáng kiến xây dựng mạng lưới an sinh nông thôn hài hoà thân thiện với môi trường kết hợp phát triển khu công nghiệp”; Cuộc thi do bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới, đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức; Bằng khen vì có đóng góp xuất sắc trong xây dựng, phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
- Năm 2009: Được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
- Năm 2014: Đạt danh hiệu Nhân tài đất Việt - Giải đặc biệt cho nhà hoạt động bảo vệ môi trường xuất sắc do Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và báo Dân trí tổ chức trong lĩnh vực Môi trường. 
- Năm 2019: Đạt giải thưởng Môi trường Việt Nam của Bộ Tài Nguyên Môi trường.
 

 

- Năm 2020: Xác lập Kỷ lục: Doanh nhân là luật sư nghiên cứu, thực hiện các đề tài đạt nhiều giải thưởng quốc gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhất.
Dịp này, Liên đoàn các Nhà sáng tạo thế giới, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cũng ghi nhận những cống hiến của Doanh nhân Phạm Hồng Điệp và trao Đĩa vàng sáng tạo dành cho những sáng tạo và đóng góp của ông trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, ông Phạm Hồng Điệp chính thức trở thành Thành viên của Liên Đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới – World Creators Federation (WCF) là tổ chức trực thuộc quản lý của WorldKings.
 

 

Công ty SHINEC  - KCN Nam Cầu Kiền vinh dự đón nhận 03 Kỷ lục Việt Nam: Công trình Nhà máy xử lý nước thải trong khuôn viên Khu công nghiệp thiết kế theo mô hình vườn Nhật đầu tiên tại Việt Nam; KYOUSEI-NO-NIWA: Khu vườn Nhật lớn nhất Việt Nam trong khuôn viên Khu công nghiệp; “Vườn Kỷ vật” - Khu lưu niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn viên Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

 

 

- Năm 2021: Đạt giải thưởng khoa học VIFOTEC: Đề tài nghiên cứu kiến tạo KCN sinh thái Nam Cầu Kiền theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
- Năm 2022: Xác lập Kỷ lục: Nhóm nghiên cứu đầu tiên thực hiện đề tài khoa học về lý thuyết và thực tiễn phát triển KCN sinh thái kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam (thông qua khảo sát mô hình KCN Nam Cầu Kiền – Hải Phòng)

 

Ông Phạm Hồng Điệp trình bày tính thực tiễn của đề tài khoa học: Khu công nghiệp sinh thái - Kinh tế tuần hoàn: Từ lý thuyết tới thực tiễn phát triển tại Việt Nam (khảo sát mô hình điểm Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền), thời gian thực hiện năm 2021-2022.

 
Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cho biết, từ năm 2005, khi các sản phẩm hàng hoá xuất khẩu sang Châu Âu đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và bảo vệ môi trường, ông đã xác định đó là xu hướng bắt buộc và định hình cho sự phát triển doanh nghiệp của mình: “Phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường”. Trong suốt nhiều năm hoạt động, gặp gỡ nhiều đối tác trong và ngoài nước, tư duy phát triển kinh tế bền vững càng được thiết lập một cách mạnh mẽ, mục tiêu và định hướng đó của ông ngày ngày một rõ ràng hơn, từ đó ông bắt đầu thực hiện các đề tài, tham gia nhiều cuộc thi về môi trường quốc gia, xây dựng nên những mô hình mới và áp dụng thành công trong thực tiễn. 
Những thành tựu đạt được của Kỷ lục gia Phạm Hồng Điệp là nhờ quá trình gần 20 năm nghiên cứu kiến thức về kinh tế - môi trường trong mục tiêu và khát khao mang lại những giá trị vượt bậc cho nền kinh tế nước nhà, nỗ lực xây dựng nền kinh tế - công nghiệp thân thiện với môi trường và áp dụng tại chính chính doanh nghiệp của mình. 

Ngọc Quỳnh (tổng hợp và biên tập) - VietKings