[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Viglacera: 48 năm lớn mạnh cùng ngành công nghiệp Vật liệu xây dựng Việt Nam

24-06-2022

(Kỷ lục - WOWTIMES) Trải qua một hành trình dài với nhiều thử thách, nhiều sự thay đổi lớn về mô hình hoạt động, từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ – Công ty Gạch ngói sành sứ Xây dựng, Viglacera đã hoàn toàn “lột xác” để trở thành một Tổng công ty lớn mạnh của ngành Xây dựng, nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực Vật liệu xây dựng và bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trên mọi miền đất nước và vươn rộng ra thị trường quốc tế.

 

Với trên 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, đến nay Tổng Công ty Viglacera là tổng công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và đầu tư kinh doanh hạ tầng công nghiệp và dân dụng. Các sản phẩm vật liệu xây dựng mang thương hiệu Viglacera của Tổng Công ty như sứ vệ sinh, gạch ốp lát ceramic, gạch granite, gạch gốm đất sét nung, kính… được tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

 

Trụ sở Tổng công ty Viglacera

 

Đồng thời, Viglacera cũng được biết đến là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh Bất động sản với các sản phẩm gồm KCN cho thuê, khu đô thị, nhà ở để bán và khu thương mại - văn phòng cho thuê.

 

Đến nay, 11 Khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động, trong đó có 10 KCN tại Việt Nam và 01 KCN tại Cuba, tổng quy mô hơn 4.000 héc-ta, thu hút hơn 300 nhà đầu tư trên khắp thế giới 

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 • Tổng Công ty Viglacera được thành lập vào ngày 25 tháng 7 năm 1974, tiền thân là Công ty Gạch ngói sành sứ Xây dựng được sáp nhập từ 18 nhà máy, xí nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung, công nghệ lạc hậu, thiết bị chắp vá.
 • Từ những năm 90, Viglacera là đơn vị đầu tiên thay đổi tận gốc nghề làm gạch ngói của Việt Nam với công nghệ lò nung tuynel; Viglacera tiên phong đưa công nghệ mới hiện đại vào sản xuất như kính xây dựng năm 1990, sứ vệ sinh và gạch ốp lát ceramic năm 1994, gạch ốp lát granite năm 1996, Liên doanh với doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất kính nổi năm 1994 và tự đầu tư Nhà máy kính nổi tại Bình Dương năm 2000, gạch cotto năm 2002.
 • Viglacera là đơn vị đi đầu trong đầu tư và ứng dụng những công nghệ mới nhất vào sản xuất như công nghệ phủ men nano sứ vệ sinh 2009, sản phẩm thân thiện môi trường bê tông chưng áp năm 2010.
 • Năm 1998, công ty bắt đầu đầu tư và kinh doanh bất động sản, mở đầu là dự án Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh, sau đó là đầu tư nhà ở và khu đô thị.
 • Ngày 25 tháng 4 năm 2014, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, Viglacera chuyển đổi mô hình từ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn sang Công ty Cổ phần. Kể từ đó đến nay, VIGLACERA chính thức phát triển song song hai lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

 

 

 

Đón bắt được nhu cầu của thị trường và đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm, đối với lĩnh vực Gạch ốp lát, Viglacera tiếp tục mở rộng Nhà máy tại khu vực phía Nam, phát triển các dòng sản phẩm mới như Gạch Tấm lớn - giải pháp bề mặt kiến trúc hoàn hảo, Gạch Mossaic, gạch Porcelain cao cấp… Nâng tổng công suất sản xuất các nhà máy lên 19 triệu m2/năm, khẳng định vị thế dẫn đầu ngành Gạch ốp lát Việt Nam, chiếm lĩnh thị trường.

 

 

Với những tiến bộ trong công nghệ và nhiều năm phát triển, Viglacera là nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam có thể cung cấp nhiều tùy chọn về độ dày: Mỏng (6mm), thông thường (9,5mm) và dày (20mm) cho các ứng dụng khác nhau.

Hơn thế nữa, bằng việc trở thành nhà sản xuất Việt Nam đầu tiên tận dụng công nghệ in men kỹ thuật số hoàn thiện, Viglacera cung cấp cho khách hàng các tuỳ chọn bề mặt khác nhau, bao gồm cả khả năng chống trơn trượt, cho tất cả viên gạch: men bóng, mờ thường, mờ R10, mờ R11 và lappato. Công nghệ xương mới giúp Viglacera cung cấp xương đồng chất kỹ thuật làm tăng độ bền của gạch và xương màu tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao cấp.

 

 

 

Trong lĩnh vực sứ vệ sinh, Viglacera đã ban hành tiêu chuẩn cơ sở đạt tiêu chuẩn quốc tế trên cơ sở bộ tiêu chuẩn Quốc gia cho sứ vệ sinh để xây dựng lại bộ tiêu chuẩn cơ sở TCCS SVS 03-(1-5):2021 nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tiêu chuẩn cho các thị trường khu vực, gồm 5 tiêu chuẩn riêng cho các tính năng chung và cho các sản phẩm riêng, có các nội dung tương đương với các tiêu chuẩn các nước, một số chỉ tiêu còn chặt hơn so với tiêu chuẩn nước ngoài.

 

 

DANH HIỆU VÀ GIẢI THƯỞNG TRONG 48 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 • Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (2012, 2014, 2016, 2018, 2020)
 • Giải Vàng Chất lượng Quốc gia (2018, 2019-2020)

 

 

Ban lãnh đạo TCT Viglacera: Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc đại diện nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia

 

 • Top 50 công ty niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán (Forbes)
 • Top 10 Công ty bất động sản uy tín năm 2021
 • Top 5 Công ty uy tín ngành Xây dựng năm 2021 (VNR500)
 • Top 50 Thương hiệu Giá trị nhất Việt Nam 2021
 • Huân chương Độc lập hạng Nhất (2009, 2014)
 • Huân chương Lao động hạng Nhất (2019)
 • Ngày 14/1/2021 tại Hà Nội, Tổng công ty Viglacera - CTCP đã vinh dự được vinh danh trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021 - kết quả dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report). Đây là lần thứ 4 liên tiếp Tổng công ty Viglacera - CTCP được tôn vinh tại trong top đầu - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong ngành sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại bảng xếp hạng VNR500.

 

 

 

Với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư, sản xuất các sản phẩm mới trong lĩnh vực Vật liệu xây dựng và đang tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển các loại vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường, Viglacera đã đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Vật liệu xây dựngcủa Viglacera được sản xuất bằng công nghệ cao, giảm tối thiểu việc tác động xấu đến môi trường. Sản phẩm của Viglacera đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân, theo nhiều phân khúc thị trường khác nhau, đóng góp lớn vào doanh thu xuất khẩu chung của cả nước.


Theo Duy Nghĩa - kyluc.vn