[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Trường Đại học Đồng Tháp và Hành trình 20 năm “Vươn mình Phù Đổng”

16-01-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) Trong hành trình tri thức suốt 20 năm qua, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

 

Trường Đại học Đồng Tháp là trường đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thành lập ngày 10/01/2003 với chức năng và nhiệm vụ: Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; Bồi dưỡng và đào tạo lại chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; Nghiên cứu khoa học, triển khai áp dụng tiến bộ khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Cơ sở Trường Đại học Đồng Tháp tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. (Ảnh: dthu.edu.vn)

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 10/01/2003, Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp – tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở hợp nhất các trường Cao đẳng và Chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gồm: Trường Trung học Sư phạm Đồng Tháp (được thành lập ngày 26/12/1975, trước yêu cầu thiết lập các trường đào tạo giáo viên phổ thông và mầm non ở vùng đất lịch sử Đồng Tháp Mười, theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Thanh niên); Trường Sư phạm Cấp II Đồng Tháp (thành lập năm 1977, đến năm 1984 đổi tên thành Trường Cao Đẳng Sư phạm Đồng Tháp); Trường Sư phạm Mẫu giáo Đồng Tháp (thành lập năm 1980); Trường Cán bộ Quản lý Đồng Tháp (thành lập năm 1985); Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp (từ năm 1989, trên cơ sở hợp nhất các trường Cao đẳng và chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp).

 

Cổng trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp năm 2003. (Ảnh: dthu.edu.vn)

 

Ngày 4/9/2008, Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp được đổi tên là Trường Đại học Đồng Tháp, trở thành trường đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa hệ, nhiều cấp học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2017, Trường Đại học Đồng Tháp trở thành trường Đại học đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký tham gia đánh giá ngoài và được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Năm 2022, Trường Đại học Đồng Tháp là 1 trong 22 trường đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học chu kỳ 2 trong tổng số 171 cơ sở giáo dục đại học của cả nước; có 16 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định, chiếm 50% chương trình đào tạo là tỉ lệ cao trong các trường đại học của cả nước.

 

Trường Đại học Đồng Tháp đổi thay sau 20 năm chính thức được thành lập

 

DẤU ẤN THÀNH TỰU SAU 20 NĂM “VƯƠN MÌNH PHÙ ĐỔNG”

Từ một đơn vị giáo dục không có giảng viên là Tiến Sĩ, sau 20 năm, Trường Đại học Đồng Tháp đã có 16 viên chức nhận học hàm phó giáo sư, 120 viên chức nhận học vị tiến sĩ, 355 viên chức nhận học vị thạc sĩ; có 49 viên chức hoàn thành chương trình cao cấp lý luận chính trị và 149 viên chức hoàn thành chương trình trung cấp lý luận chính trị hành chính. Đó là thành quả minh chứng cho sự nổ lực của tập thể giảng viên, lãnh đạo của trường.

 

Hoạt động học tập của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp. (Ảnh: dthu.edu.vn)

 

Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập với 5 ngành đào tạo trình độ đại học ban đầu. Đến nay trường đang có 1 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ (Quản lý Giáo dục); 10 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (Quản lý Giáo dục, Giáo dục học (Tiểu học), Ngôn ngữ Việt Nam, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Hóa lý thuyết và Hóa lý, Lịch sử Việt Nam, Vật lý lý thuyết và Vật lý Toán, Khoa học môi trường, Lý luận và Phương pháp dạy học Bộ môn tiếng Anh, Quản lý kinh tế), 31 ngành đào tạo trình độ đại học, 1 ngành đào tạo trình độ cao đẳng. Trường đang đào tạo 23 nghiên cứu sinh, 808 học viên cao học, trên 16.000 sinh viên chính quy và sinh viên hệ liên thông, vừa làm vừa học tại 33 cơ sở liên kết đào tạo trong cả nước.

 

Trường Đại học Đồng Tháp tiếp đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến thăm và làm việc. ​(Ảnh: dthu.edu.vn)

 

Trong giai đoạn 2003 - 2023, Trường Đại học Đồng Tháp đã tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho gần 2.000 thạc sĩ, 32.000 cử nhân đại học chính quy, 140.000 lượt người học ở các hệ đào tạo liên thông, bằng hai và bồi dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng thường xuyên với 32 ngành đào tạo và 28 chương trình bồi dưỡng. Trường có mối quan hệ hợp tác với 42 đơn vị, trường ĐH quốc tế thuộc các quốc gia như: CHLB Nga, Hà Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Các hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. Trường cũng đã có nhiều chương trình tiếp nhận lưu học sinh đến học tập, thực tập tại trường và đưa sinh viên đi học tập, thực tập ngắn hạn tại nước ngoài.

 

Lễ trao bằng tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp. (Ảnh: dthu.edu.vn)

 

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp cũng luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đến nay, trường đã có gần 2.000 đề tài khoa học và công nghệ, công bố gần 6.000 bài báo/ công trình khoa học trên các Tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, trong đó có 752 bài báo công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế với 518 bài báo thuộc danh mục ISI. Về công tác truyền thông giáo dục, trường nhận được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí trong các hoạt động và sự kiện của trường; hơn 8.000 tin, bài, phóng sự quảng bá, giới thiệu về trường được đăng tải trên báo in, báo điện tử, và phát sóng trên sóng truyền thanh, truyền hình.

 

Tạp chí khoa học Trường Đại học Đồng Tháp.​ (Ảnh: dthu.edu.vn)

 

THÀNH TỰU, GIẢI THƯỞNG

Trải qua 48 năm lịch sử truyền thống (1975 - 2023) và 20 năm chính thức thành lập (2003 – 2023) với nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục, Trường Đại học Đồng Tháp đã nhiều lần được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục, … trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985.

- Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1997.

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2003.

- Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009.

 

Bảng vàng thành tích của Trường Đại học Đồng Tháp. (Ảnh: VietKings)

 

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2008

- Cờ thi đua của Chính phủ: năm 2018, 2022

- Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017

- Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp: năm 2007, 2009, 2015, 2022.

- Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo: năm 2009, 2010, 2011, 2015, 2016, 2019, 2021.

- Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp: năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2016, 2019, 2021.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (10/01/2003 – 10/01/2023), Trường Đại học Đồng Tháp đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua, đồng thời được công nhận chất lượng giáo dục Trường chu kỳ 2 và 06 Chương trình đào tạo và Chứng nhận xếp hạng Đối sánh UPM cơ sở giáo dục.

 

Trường Đại học Đồng Tháp vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. (Ảnh: VietKings)

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP - ĐƠN VỊ TIÊU BIỂU TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG

Từ khi thành lập đến nay, nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng của trường được thực hiện hiệu quả: từ hoạt động “cắt lúa, đóng gạch, trồng tràm, bóc sắt” đã trở thành huyền thoại năm xưa đến “tham gia hộ đê”, “ánh sáng văn hóa hè”, “phổ cập tin học” cho đến “ngôi nhà 5.000 đồng”, hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “để không ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình đền ơn đáp nghĩa và phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các hoạt động nhân đạo và từ thiện, tham gia xây dựng nông thôn mới, các chương trình phát triển nông nghiệp và văn hóa, du lịch.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp luôn tích cực trong các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: Internet)

 

Đặc biệt là việc triển khai Mô hình “Ngôi nhà 5.000 đồng” của Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp. Đây là Mô hình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho sinh viên khó khăn, thông qua việc vận động tạo quỹ đóng góp hàng tháng từ các Cán bộ, Đoàn viên, Thanh niên trong trường học đầu tiên tại Việt Nam đã được xác lập Kỷ lục Học đường Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng.

 

"Ngôi nhà 5.000 đồng" Mô hình hỗ trợ xây dựng nhà cho sinh viên của Đoàn TNCS Trường Đại học Đồng Tháp xác lập Kỷ lục Học đường Việt Nam. 

 

Sau 12 năm thực hiện, tính đến tháng 10/2022, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và bàn giao 72 ngôi nhà cho 72 đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở 8 tỉnh: Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Cà Mau với tổng kinh phí 2 tỷ 325 triệu đồng và đóng góp hơn 1.200 ngày công lao động tình nguyện hỗ trợ xây nhà. Tất cả kinh phí xây dựng nhà đều được trích từ quỹ đóng góp mô hình của tập thể Cán bộ, Đoàn viên, Thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp. Những căn nhà được xây trong Hành trình "Ngôi nhà 5000.đồng không chỉ giúp gia đình các bạn sinh viên có được một chỗ ở ấm cúng mà còn trở thành nguồn động viên, là động lực phấn đấu, học tốt để sau này giúp ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, hàng năm, nhà trường dành một khoản kinh phí lớn cho nguồn quỹ khuyến khích học tập nhằm động viên, tuyên dương sinh viên đạt thành tích học tập tốt cũng như có những hoạt động nghiên cứu khoa học, tham dự các kỳ thi cấp khu vực và quốc gia. Điều này đã góp phần khích lệ tinh thần học tập, nổ lực hết mình của sinh viên toàn trường, thúc đẩy sinh viên ngày càng có động lực để vươn xa hơn. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các bạn sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp được vinh danh trong các cuộc thi, khen thưởng lớn như “Sao Tháng Giêng”, “Sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương”, ….

 

Sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Đại học Đồng Tháp. (Ảnh: VietKings)

 

20 năm không phải là một hành trình quá dài trong sự nghiệp giáo dục, nhưng đối với Trường Đại học Đồng Tháp, đó là một hành trình vô cùng ý nghĩa - Hành trình tiếp nối của truyền thống lâu đời từ các đơn vị tiền thân, để từ đó vươn mình mạnh mẽ, trở thành đơn vị giáo dục tiêu biểu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Quyên Nguyễn - VietKings