[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] VNPT Technology: Những dấu ấn quan trong trong hành trình 12 năm nâng tầm công nghệ quốc gia

24-01-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) VNPT Technology là đơn vị chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực Công nghệ; Công nghiệp Điện tử Viễn thông; Công nghệ thông tin; Truyền thông và Công nghiệp nội dung số.

 

 
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Văn phòng giao dịch của VNPT Technology tại Hà Nội (Ảnh: VNPT Technology)

 
Ngày 6/1/2011: VNPT Technology được thành lập bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và 2 cổ đông khác là VNPost và Pacifab, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, được tổ chức và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.
 
Tháng 4/2011: VNPT Technology mua lại phần vốn góp của Alcatel Lucent tại công ty Liên doanh ANSV và phần vốn góp của Siemens tại công ty Liên doanh TELEQ, chuyển đổi 2 công ty này trở thành công ty thành viên của VNPT Technology.
 
Tháng 7/2011: Thành lập công ty TNHH VIVAS chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ giá trị gia tăng và nội dung số trên nền tảng di động

VNPT Technology và các đơn vị trực thuộc (Ảnh: VNPT Technology)

Năm 2016:

2016 là một năm quan trọng với nhiều cột mốc đáng nhớ của VNPT Technology  (Ảnh: VNPT Technology)

 
- Nghiên cứu phát triển, sản xuất và cung ứng cho thị trường đạt mốc 5 triệu sản phẩm và đồng thời cán mốc doanh thu 5000 tỷ đồng
 
- Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - điện tử viễn thông đầu tiền tại Việt Nam đạt chứng nhận Doanh nghiệp Công nghệ cao.
 
- Là doanh nghiệp duy nhất có sản phẩm thuộc lĩnh vực ICT đạt danh hiệu Thương hiệu quốc gia.
 
Năm 2018:

VNPT Technology trình làng nhiều sản phẩm công nghệ và giải pháp thông minh mới ở triển lãm CommunicAsia 2018 được tổ chức tại Singapore (Ảnh: Internet)

- Nghiên cứu phát triển sản xuất và cung ứng trên 8 triệu sản phẩm trên thị trường.
 
- Mở văn phòng đại diện tại Bangladesh, Indonesia, Philipines và Nepal.
 
- Hợp tác kinh doanh và thử nghiệm thành công với nhiều đối tác quốc tế.
 
- Đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế CE, SAR cho nhiều sản phẩm trọng điểm.
 

Tháng 6/2020: VNPT Technology đã chính thức khai trương 3 gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam là Shopee, Tiki và Lazada. Việc đưa sản phẩm lên kênh bán hàng online chính là một trong những định hướng kinh doanh quan trọng của công ty.

Ngày 5/10/2022: tại Hà Nội, Công ty cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam (PTIT) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đào tạo và việc làm cho sinh viên. Theo nội dung của Biên bản hợp tác, VNPT Technology sẽ phối hợp cùng PTIT trong các hoạt động thường niên liên quan tới đào tạo và cơ hội việc làm cho sinh viên Học viện.

 

Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đào tạo và việc làm cho sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam và VNPT Technology. (Ảnh: VNPT Technology)

 
LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

VNPT Technology hoạt động trong các lĩnh vực: Nghiên cứu phát triển, Sản xuất Công nghệ Công nghiệp; Kinh doanh quốc tế; Thương mại & Dịch vụ kỹ thuật.

Các lĩnh vực hoạt động của VNPT Technology (Ảnh: VNPT Technology)

 

Nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ & ODM: Là hoạt động cốt lõi của Công ty nhằm tạo ra những giá trị từ tri thức, tạo ra tài sản trí tuệ và hàng hóa dịch vụ với hàm lượng công nghệ cao. Nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi trong 5 lĩnh vực: Băng rộng cố định, băng rộng không dây, IoT, công nghệ 5G và Chuyển đổi số nhằm tạo ra những sản phẩm toàn diện từ Phần cứng/Thiết bị, nền tảng cho tới các ứng dụng người dùng. Mục tiêu 2025, trở thành nhà nghiên cứu phát triển thiết kế gốc.

Sản xuất thiết bị công nghệ công nghiệp & EMS: Các sản phẩm tạo ra từ quá trình nghiên cứu và phát triển, được sản xuất hàng loạt qua hoạt động sản xuất công nghiệp điện tử đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó dịch vụ sản xuất điện tử - EMS được mở rộng giúp Công ty tận dụng được năng lực và hạ tầng sẵn có đồng thời tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tích hợp hệ thống mạng viễn thông, Công nghệ thông tin: Với 30 năm kinh nghiệm tích hợp các hệ thống lớn như mạng Viễn thông, Công ty xác định trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tích hợp hệ thống mạng Viễn thông và Công nghệ thông tin. Hoạt động tích hợp hệ thống toàn diện từ Phân tich, Xây dựng giải pháp tổng thể, Thiết kế, Triển khai và Đào tạo chuyển giao.

Thương mại, dịch vụ kỹ thuật ICT trong nước và quốc tế: Hoạt động kinh doanh phát triển thị trường nhằm cung cấp các sản phẩm phẩm công nghệ, các giải pháp tích hợp, dịch vụ kỹ thuật ICT trong nước và quốc tế với các mảng thị trường bao gồm: Kinh doanh phát triển thị trường truyền thống/các nhà mạng; Kinh doanh phát triển thị trường Doanh nghiệp và khách hàng cá nhân; và Kinh doanh phát triển thị trường quốc tế.

Chuyển đổi số doanh nghiệp SME: Đây là một lĩnh vực mới được xác định tập trung nghiên cứu và phát triển trong giai đoạn 2020 – 2025, song hành cùng chiến lược Quốc gia số tới năm 2030. Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi các phương thức hoạt động nhằm tạo ra các sản phẩm mới, giá trị mới thông qua việc ứng dụng các bộ giải pháp công nghệ và chuyển dịch vận hành trên không gian số.

Tính đến thời điểm hiện nay, VNPT Technology đã cho ra thị trường trên 10 triệu sản phẩm bao gồm các thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp và Chính phủ

 

Một số sản phẩm tiêu dùng của VNPT Technology. (Ảnh: VNPT Technology)

 

Bên cạnh đó, thị trường quốc tế cũng được đẩy mạnh với việc xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường tiềm năng như Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Nepal…

 

Ảnh: VNPT Technology

 

Bên cạnh phát triển kinh doanh, VNPT Technology cũng là một trong các đơn vị tiên phong trong hoạt động công tác xã hội. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã tổ chức rất nhiều các chương trình hỗ trợ người nghèo, trao học bổng đến những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tập thể cán bộ nhân viên VNPT Technology cũng luôn hưởng ứng tích cực các chương trình ý nghĩa như hiến máu tình nguyện hàng năm.

 

VNPT Technology là đơn vị tích cực trong các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: VNPT Technology)

 
WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ
 
+ Chứng nhận Thương hiệu quốc gia năm 2022

+ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022
 
+ Giải thưởng Sao Khuê 2021 với sản phẩm Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp ONE DX 
 
+ Top 10 công ty công nghệ giải pháp phần mềm uy tín năm 2021
 
+Top 10 giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2022
 
+Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 - hạng mục Top 10 Doanh nghiệp A-IoT.
 
+Giải thưởng an toàn thông tin Chìa khóa vàng 2020 cho sản phẩm Máy tính an toàn (Trusted PC) và Hệ thống Camera bảo mật cao (Secure IP Camera).
 
+Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam năm 2020 - hạng mục Nông nghiệp thông minh cho giải pháp ONE Farm.
 

 

+Danh hiệu Sao Khuê 2020 cho Giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu với thiết bị Easy Mesh Accesss Point iGate EW12S và hệ thống quản lý Cloud Mesh Controller.
 
+Chứng nhận Quản lý chất lượng ISO 9001:2015.
 
+Top 10 Doanh nghiệp Giải pháp phần mềm và tích hợp hệ thống uy tín năm 2018, 2019.
 
+Cúp Vàng giải thưởng Stevie Award Châu Á Thái Bình Dương 2018, hạng mục Đổi mới sáng tạo trong Phát triển công nghệ thuộc lĩnh vực Công nghiệp viễn thông cho nền tảng Smart Connected Platform (SCP).
 
+Giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2018 cho 2 dòng sản phẩm iGate và SmartBox.
 
+Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin – điện tử viễn thông đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận Doanh nghiệp Công nghệ cao năm 2016.
 
+Doanh nghiệp duy nhất có sản phẩm thuộc lĩnh vực ICT đạt danh hiệu Thương hiệu quốc gia năm 2016.
 
+Nhận cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2016 từ Thủ tướng Chính phủ.
 
+Giải thưởng Tự hào Trí tuệ lao động Việt 2017 cho sản phẩm VNPT SmartBox 2.
 
+Giải thưởng Tự hào Trí tuệ lao động Việt 2016 cho sản phẩm Đầu thu kỹ thuật số truyền hình iGate DVB T201/202 HD.
 

Bên cạnh đó, Smartphone - VIVAS Lotus S1 của đơn vị ra mắt vào năm 2013 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam là Vivas Lotus S1- Smarphone thương hiệu Việt đầu tiên được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Việt Nam​.

 

Vivas Lotus S1- Smarphone thương hiệu Việt đầu tiên được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Việt Nam (Ảnh: VNPT Technology)

 

VIVAS Lotus S1 là sản phẩm smartphone đầu tiên có toàn bộ quy trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất được thực hiện hoàn toàn tại Việt Nam, bởi các kỹ sư của VNPT Technology. Chất lượng của sản phẩm được đảm bảo với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ linh kiện vật tư đầu vào đến thành phẩm đầu ra.

VNPT Technology ngày càng khẳng định vị thế và vai trò của một đơn vị tiên phong trong nghiên cứu phát triển và sản xuất các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin, xứng đáng là đơn vị chủ lực của VNPT trong lĩnh vực Công nghệ, Công nghiệp Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Truyền thông và Công nghiệp Nội dung số.


Duy Nghĩa (tổng hợp) - VietKings