Cách nhận biết sầu riêng có hóa chất

28-04-2017

Vì lợi nhuận các thương lái đã “giết dần” người dân bằng việc ngâm hóa chất vào sầu riêng để nhầm mục đích thu lợi nhuận. Người tiêu dùng nên chú ý một số đặc điểm bên ngoài để mua được loại sầu riêng an toàn cho gia đình.

 

Sầu riêng là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có mùi vị đặc trưng nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng nếu người tiêu dùng mua phải những loại sầu riêng có nhúng hóa chất nhằm khiến sầu riêng mau chín thì tác hại của nó cũng rất lớn.

Thông thường dung dịch dùng để nhúng chín sầu riêng được pha chế từ bột nghệ và hóa chất kích thích đây là một loại phân bón lá mang nhãn hiệu HPC-97HXN. Loại này nằm trong danh mục cấm dùng trong nông sản và bảo vệ thực phẩm. Những quả sầu riêng bị ngâm vào những chất này có thể dẫn đến ung thư và vô sinh.

Một tiểu thương ở chợ Phạm Văn Hai cho biết “ Sầu riêng bị ngâm thuốc để ép chín cuống thường  héo và cũ, gai bị dập, màu không tươi. Còn sầu riêng  chín tự nhiên thường có  gai và cuống cứng và xanh, khi tách ra sầu riêng chín tự nhiên múi có màu vàng, rất ngọt còn sầu riêng có hóa chất múi màu thường nhợ nhạt, vị rất nhạt. Tôi cũng chỉ đi lấy lại hàng để bán lại, Khi lấy tôi nhìn quả nào bề ngoài giống vậy là mua về bán”.

Cách nhận biết sầu riêng có hóa chất - ảnh 1


Sầu riêng nhúng hóa chất gai và cuống thường không tươi xanh. Ảnh: Internet

Chủ một sạp bán trái cây lớn ở chợ Bình Điền cho biết “Hàng tôi nhập về thông thường là ở Bến Tre, những chủ vườn cũng có hương dẫn tôi việc phân biêt sầu riêng nào là có hóa chất, họ thường chú ý vẻ bề ngoài là phần cuống và gai, nếu trường hợp cuống và gai còn tươi, xanh là sầu riêng chín cây còn bàm dập là sầu riêng chín ép. Ngoài ra, múi sầu riêng chín cây rất dễ tách ra còn sầu riêng bị nhúng hóa chất khó tách, có khi dùng đến dao cạy mạnh cũng không ra nổi”

Cách nhận biết sầu riêng có hóa chất - ảnh 2


Bề ngoài sầu riêng chín tự nhiên thường rất tươi và  xanh. Ảnh: Internet

Theo một số chuyên gia nông nghiệp, người mua nên chọn những trái sầu riêng có cuống và gai xanh, cứng, không bị bầm dập. Cần chú ý thêm vào mùi của sầu riêng, nếu quả sầu riêng nào có mùi thơm nồng nặc thì là sầu riêng chín tự nhiên, thông thường sầu  riêng có hóa chất thường không có mùi hoặc không phải mùi thơm đặc trưng. Người tiêu dùng nên chú ý nếu mua về bổ ra quả sầu riêng có mùi của hóa chất nên bỏ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe.


Theo Plo