Da trâu thối - món ăn đặc biệt của dân tộc Thái ít ai dám thử

23-05-2022

Món canh da trâu thối là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Tây Bắc và được các phượt thủ, khách du lịch truyền tay nhau.

Đối với các dân phượt, không chỉ với mục đích chiêm ngưỡng những cảnh đẹp mà còn để thưởng thức những món ăn bản địa độc lạ của từng khu vực mà họ ghé qua, thời gian gần đây, món canh da trâu thối của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc lại nổi lên và được truyền tai nhau bởi các phượt thủ và khách du lịch.

Món canh da trâu thối hay còn gọi là (Năng Min) là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái và được xem là một món ăn truyền thống của họ, đặc biệt vào những ngày tết thì mọi gia đình đều có món này trên mâm cơm.

Nguồn: Nhịp Sống Tây Bắc

Da trâu sau khi rửa sạch được gói vào lá chuối quấn lại và ủ khoảng hai đến ba ngày (phần da có lông quay vào phía trong, phần không lông quay ra ngoài).

Nguồn: Hoa Ban Tây Bắc

Cách chế biến khá là cầu kỳ, da trâu sau khi được ủ thối khoảng 2 đến 3 ngày được đem ra rửa sạch và cạo hết phần lông.

Nguồn: Hoa Ban Tây Bắc

Sau đó luộc khoảng 2 đến 3 tiếng, vớt ra và thái từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó bỏ lại vào nồi nước luộc da cùng với bột gạo, hoa chuối xắt lát và các gia vị được băm nhuyễn như gừng non, mắc khén, tỏi, ớt, hành lá.

Nguồn: Hoa Ban Tây Bắc

Nguồn: Hoa Ban Tây Bắc

Món canh da trâu thối được ăn cùng với lá nhội để tăng hương vị cho món ăn.

Lá nhội ăn cùng canh da trâu thối

Món canh da trâu thối được người dân địa phương đánh giá có mùi rất thối nhưng lại có vị rất ngọt, ngậy ngậy của bột gạo kết hợp cùng vị cay của mắc khén gừng và tỏi tạo nên một hương vị riêng biệt và đặc trưng của món ăn.

Nguồn: Dân Tộc Tây Bắc

Đối với người dân địa phương đây là một đặc sản có mùi vị đặc trưng, khoảng 1 đến 2 tuần họ lại nấu món ăn này để cùng ăn với gia đình, nhưng đối với nhiều người miền xuôi, chỉ nghe thấy tên và ngửi thấy mùi đã không muốn thưởng thức món ăn độc lạ này.

Còn bạn thì sao, bạn có dám thử món ăn độc lạ này một lần không, biết đâu lại mê luôn thì sao, hãy lên tây bắc và thử trải nghiệm món ăn này nhé.


Theo Saostar


content1
content2