Mục sở thị những món ăn ngày Halloween đầy thú vị trên thế giới

25-10-2020

Lễ Halloween là một dịp lễ rất được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, bên cạnh các hoạt động chào mừng sôi nổi thì những món ăn của ngày Halloween cũng thể hiện nét văn hóa độc đáo của các quốc gia và góp phần tạo nên màu sắc ấn tượng cho dịp lễ này.

 

Đến hẹn lại lên, tháng 10 hằng năm là lúc người dân ở nhiều nước trên thế giới bắt đầu chuẩn bị chào đón lễ hội Halloween. Bên cạnh những màn hóa trang kinh dị, những phong tục độc đáo thì những món ăn ngày Halloween cũng được chuẩn bị. Tương tự như những dịp lễ khác trong năm, vào ngày lễ Halloween, người ta sẽ ăn những món đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt theo phong tục của từng nước. 
 

Món ăn của ngày Halloween hấp dẫn Những món ăn của ngày Halloween rất độc đáo. Ảnh: @billthebikerbakes


 

Những món ăn ngày Halloween trên khắp thế giới có gì đặc biệt 


Kẹo táo (Mỹ) 

Đây là món ăn ngày Halloween điển hình ở Mỹ, người dân nước này thường làm kẹo táo  như một món ăn vặt để phát cho trẻ nhỏ và cùng gia đình thưởng thức. Sở dĩ món kẹo táo trở thành món ăn đặc trưng tại Mỹ vào ngày Halloween vì dịp lễ này trùng với mùa thu hoạch táo trong năm nên họ đã tận dụng loại quả này theo mùa. 
 

Món ăn của ngày Halloween ở MỹKẹo Táo là món ăn đặc trưng của ngày lễ Halloween lại Mỹ. Ảnh: CPC

Để làm món ăn này, người ta chỉ cần chuẩn bị một ít táo, đường caramel hoặc siro đun chảy. Táo sẽ được mang đi rửa sạch rồi cắm vào que xiên và nhúng ngập trong đường caramel hoặc siro rồi để nguội. Bạn có thể thêm topping là hạnh nhân các hạt kẹo nhỏ đầy màu sắc. Món ăn này vừa có vẻ ngoài đẹp đẽ lại có hương vị hấp dẫn nên rất được yêu thích. 
 

Món ăn của ngày Halloween kẹo táoLễ Halloween cũng là mùa thu hoạch táo ở Mỹ. Ảnh: @cuteasabuttoncottage

 

Kẹo toffee (Anh)

Kẹo toffee là món ăn ngày Halloween không thể thiếu ở nước Anh, món kẹo này được làm từ mật đường đen, bơ, đường. Người Anh thường sẽ làm kẹo thành những tảng lớn sau đó sẽ dùng búa đập vỡ hoặc dùng dao để cắt thành miếng rồi bọc trong những miếng giấy.
 

Món ăn của ngày Halloween ở AnhKẹo toffee được làm từ mật đường đen, bơ và đường. Ảnh: @Serendipity_Bakes

Đây là món ăn cực kỳ được yêu thích và giới trẻ thậm chí còn sử dụng chúng trong nh��ng đêm đốt lửa trại của mình. 
 

Món ăn của ngày Halloween kẹo toffee Người ta sẽ đập kẹo thành từng miếng và cho thêm topping. Ảnh: @almostediblebaking.

 

Bánh mì Barmbrack (Ireland)

Với người Ireland, trong ngày lễ Halloween thì món bánh mì Barmbrack là không thể thiếu. Món ăn đặc trưng của ẩm thực Halloween này được làm từ bột mì, nho khô, chuối, đường. Đặc biệt khi làm bánh người ta có thể trộn thêm cả những hạt đậu, đồng tiền, nhẫn với ý nghĩa đặc biệt.
 

món ăn của ngày Halloween bánh BarmbrackBánh Barmbrack mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Halloween. Ảnh: @thebakefeed

Nếu như khi cắt ổ bánh mì mà bạn nhận được lát có chứa hạt đậu thì bạn sẽ không kết hôn trong năm đón, nếu nhận được chiếc nhẫn bạn sẽ kết hôn trong năm và nếu nhận được đồng xu thì bạn sẽ là người may mắn về tiền bạc. Bánh Barmbrack là món ăn ngày Halloween rất được yêu thích, món này có vị ngọt nhẹ và thường được sử dụng trong những buổi tiệc trà. 
 

món ăn của ngày Halloween bánh BarmbrackBánh thường được dùng với trà. Ảnh: @pepperazzi_ie

 

Dolci dei morti (Ý)

Món bánh Dolci dei morti  với người Ý mang hai ý nghĩa đó là món ăn tưởng nhớ những người đã mất và là món ăn truyền thống trong ngày Halloween. Món bánh này được làm từ các nguyên liệu như bột mì, hạt thông, chanh, hạnh nhân, rượu sâm banh...Hiện tại, người ta còn sử dụng cả socola và mứt trái cây để làm bánh. Món ăn này có hình dạng phong phú và hương vị cực kỳ hấp dẫn nên rất được yêu thích. 
 

món ăn của ngày Halloween Dolci Dei Morti Dolci Dei Morti là món ăn tưởng nhớ người đã mất. Ảnh: @Giallo_Zafferano

 

món ăn của ngày Halloween món Dolci Dei Morti Bánh có hương thơm đặc biệt, vị ngon hấp dẫn. Ảnh: @Giallo_Zafferano

 

 

Bánh mì Pão-por-Deus (Bồ Đào Nha)

Món ăn ngày Halloween này còn có tên gọi là món Bánh của Đức Chúa Trời và là món bánh truyền thống từ lâu đời của người Bồ Đào Nha. Bánh mì Pão-por-Deus ra đời sau một trận động đất lớn vào thế kỉ thứ 18, khiến nhiều gia đình tan nat, không có nhà ở và phải chịu đó. Họ đã cùng nhau đi trên phố và nhân danh Chúa để xin bánh mì. Chính vì vậy, sau này người Bồ Đào Nha đã  có phong tục cầm túi đi xin bánh mì từ nhà hàng xóm trong ngày đầu tiên của tháng 11 hằng năm chính là ngày Halloween của Bồ Đào Nha.
 

món ăn của ngày Halloween bánh Đức chúa Trời Món bánh mì Đức Chúa Trời mang ý nghĩa tưởng nhớ người chết. Ảnh:@Pumpkin

Ngày nay, ý nghĩa của món bánh Đức chúa Trời đã mở rộng hơn do ảnh hưởng văn hóa từ nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trong tâm khảm của người Bồ Đào Nha thì đây vẫn là một món bánh tưởng nhớ. 
 

món ăn của ngày Halloween bánh Đức chúa Trời Trẻ em Bồ Đào Nha sẽ đi xin bánh mì trong ngày Halloween. Ả:@Pedro_Jorge

 

Bánh Huesos de santo (Tây Ban Nha) 

Bánh Huesos de santo là món ăn Halloween ở Tây Ban Nha, món bánh này được làm từ nguyên liệu khá quen thuộc là khoai tây, hạnh nhân và đường. Bánh có dạng hình trụ, nhân si rô đỏ truyền thống, tuy nhiên ngày nay món ăn đã được biến tấu với rất nhiều loại nhân khác như trứng, mứt, dừa, socola…
 

món ăn của ngày Halloween bánh Huesos de santoBánh Huesos de santo có lớp vỏ mềm và phần nhân ngọt ngào. Ảnh: @confiteria_san_miguel

Đặc biệt món bánh này luôn luôn được làm thủ công. Du lịch Tây Ban Nha vào dịp lễ Halloween, bạn sẽ bắt gặp món Huesos de santo này trong hầu hết các cửa hàng bánh ngọt của xứ sở này. 
 

món ăn của ngày Halloween bánh Huesos de santoBánh có nhiều loại nhân khác nhau và thường được phủ syrup ngọt ngào. Ảnh: @miriamelinvitado

Bên cạnh những món ăn ngày Halloween truyền thống thì hiện nay, người dân các nước cũng đã sáng tạo thêm rất nhiều món ăn hấp dẫn với vẻ ngoài rùng rợn như bánh chanh ma quái, nồi canh của phù thủy, góa phụ đen, ngón tay phù thủy, bánh linh hồn…Chính tạo hình độc đáo của các món ăn đã khiến ẩm thực ngày Halloween thêm phần đa dạng và hấp dẫn.


Theo dulichvietnam.com.vn


content1
content2