Ăn rong biển có lợi cho sức khỏe như thế nào?

11-07-2022

Rong biển là một trong những thực vật giàu dinh dưỡng và cũng là nguồn khoáng chất dồi dào nhất. Vậy ăn rong biển sẽ có lợi gì cho sức khỏe chúng ta?

 

Rong biển là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là một thực phẩm giàu protein, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rong biển là nguồn thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Getty Images

 

Chữa rụng tóc

Tảo bẹ biển là một loại rong biển giàu chất dinh dưỡng được biết đến với tác dụng chữa rụng tóc. Một trong những đặc tính mạnh mẽ nhất của rong biển đối với tóc là khả năng thúc đẩy quá trình hydrat hóa và khoáng hóa da đầu.

Trong tảo bẹ có hàm lượng i-ốt cao, giúp ổn định các chức năng tuyến giáp, giúp giảm rụng tóc và giúp tóc chắc khỏe hơn.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Rong biển được biết là có chứa một số hợp chất tốt cho tim mạch. Bệnh tim cũng có thể được gây ra bởi quá trình đông máu. Rong biển có chứa carbohydrate được gọi là fucans, có thể giúp ngăn máu đông lại.

Tiến sĩ Maria Hayes tại Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc ở Dublin (Ireland) giải thích: “Rong biển là một nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu, được cho là có tác dụng giảm huyết khối và xơ vữa động mạch, đây là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim".

Giảm cholesterol

Trong một nghiên cứu được công bố trên trang Springer Link, các đặc tính chống oxy hóa và cholesterol của rong biển đỏ đã được phân tích sâu hơn.

Nghiên cứu đã sử dụng những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol, nhiều chất béo nhưng được bổ sung rong biển. Các nhà nghiên cứu ghi nhận “mức cholesterol đã giảm đáng kể” từ việc bổ sung rong biển.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đã trở thành một đại dịch toàn cầu mà các chuyên gia đã cảnh báo rằng vào năm 2040, 642 triệu người trên thế giới được dự đoán sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Các nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra một chất trong rong biển được gọi là fucoxanthin có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là lúc mà rong biển có thể phát huy tác dụng để cho thấy lợi ích của nó đối với những người có nguy cơ mắc bệnh này.


1112