Top 9 thực phẩm giúp bạn lấy lại năng lượng cực nhanh!

21-03-2016

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất cho con người. Đặc biệt, bất kỳ món ăn nào có chứa nhiều calo và kilojoules (Kj) đều có tác dụng rất tốt cho việc chuyển hóa và dự trữ năng lượng khi cần thiết.

Vậy nên, nếu một lúc nào đó, bạn cảm thấy mệt mỏi và không còn sức để làm bất cứ việc gì, hãy lựa chọn một trong 9 loại thực phẩm sau đây để hồi phục năng lượng nhé.

1. Trứng

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm rất giàu protein và có lợi cho sự phát triển của cơ bắp. Giàu vitamin B và D cũng là những điểm cộng khiến loại thực phẩm này trở nên không thể thiếu trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, không nên ăn quá 5 – 6 quả một tuần nhé, đặc biệt là với những người mắc bệnh tim mạch.

2. Đậu nành

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Trong hạt đậu nành chứa nhiều vitamin B, phophoros và đồng đỏ, có tác dụng giải phóng carbonhydrat thành glucose. Nguồn glucose này sau đó sẽ được chuyển hóa thành năng lượng, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

3. Các loại hạt (ngũ cốc)

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Các loại hạt thường giàu chất xơ và giúp làm giảm lượng đường trong máu. Thay vì ăn quá nhiều đồ ăn vặt làm tiêu hao nhanh nguồn năng lượng của cơ thể, bạn hãy chọn các loạt hạt như ngũ cốc sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và cung cấp nhiều năng lượng hơn.

4. Quả hạch

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Quả hạch giúp cơ thể có được sự cân bằng giữa chất béo, protein và chất xơ. Ngoài ra, quả hạch cũng giúp bạn kiềm chế cơn đói sau một ngày làm việc vất vả hoặc tập luyện quá lâu.

5. Hạt bí

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Hạt bí trông rất nhỏ nhưng lại có tác dụng vô cùng tuyệt vời trong việc duy trì năng lượng cho cơ thể, chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, vitamin B1- 6 (pyridoxine) và folate. Các loại vitamin nhóm này đặc biệt tốt cho cơ thể vì chúng không những có tác dụng đồng hóa đường, giúp ngon miệng và tạo ra năng lượng, tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch mà còn tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tổng hợp hormone và hồng cầu, duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo DNA, sinh ra hồng cầu và các vật liệu di truyền trong tế bào, cân bằng dinh dưỡng, nuôi dưỡng làn da và tác động tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt...

6. Quả Goji berry

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Goji berry là loại thực phẩm không phải ai cũng biết, tuy nhiên lại được tiêu thụ rất nhiều ở Trung Quốc từ rất lâu. Goji berries là một trong những loại thực phẩm chứa ORAC cao nhất. Vị ngọt của Goji berries làm giảm yếu tố gây tiểu đường, đồng thời đây cũng là một trong những loài cây được sử dụng làm thuốc ở Tibet trong hơn 1.700 năm qua.

7. Sữa socola

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Nhiều người cho rắng sữa socola là một món đồ ăn vặt, nhưng đây là một nhận thức sai lầm. Trong sữa socola có đến khoảng 80% là nước và nó cung cấp nhiều kali, natri và chất điện phân cho cơ thể.

8. Hạt bồ hòn (Guarana)

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Hạt bồ hòn rất hữu ích trong việc trị chứng đau nửa đầu, giảm trầm cảm nhẹ và tăng năng lượng. Thay vì uống café hàng ngày, bạn có thể lựa chọn loại hoạt này để thay thế. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng hạt bồ hòn vì chất tannins quá lớn có thể làm suy yếu khả năng thẩm thấu chất dinh dưỡng của đường ruột.

9. Chuối

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Không chỉ cung cấp năng lượng, chuối còn là "phương thuốc" rất tuyệt vời cho những người bị trầm cảm, giúp tăng hưng phấn và cải thiện trạng thái buồn chán.

Đừng quên note lại những thực phẩm này và bổ sung chúng ngay khi bạn cảm thấy mất năng lượng nhé!


 

content1
content2