Cơ hội quảng bá ẩm thực Huế

02-05-2024

Là điểm nhấn ý nghĩa thu hút du khách và người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không gian trải nghiệm ẩm thực, thơ, áo dài trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 tại Công viên Thương Bạc diễn ra từ ngày 27/4- 1/5 đã mang đến một địa điểm vui chơi, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực các vùng miền trong cả nước, tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp cho kỳ nghỉ lễ dài.

 

Nhiều "món ngon" có mặt tại Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

 

Nơi hội tụ ẩm thực 3 miền

Hòa vào dòng người tham quan các gian hàng ẩm thực tại Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế, gia đình chị Nguyễn Thị Bình, du khách đến từ TP. Thanh Hóa chọn một chiếc bàn nhỏ và các thành viên tự đi tìm cho mình một món ăn ưa thích sau đó cùng thưởng thức. Sau chừng 10 phút đi chọn món, bàn ăn 4 người giờ quy tụ đầy đủ ẩm thực 3 miền, bao gồm cơm lam, bò nướng lá lốt, ốc nhồi thịt (đặc sản Nam Bộ); cơm hến, bánh ép Thuận An (Huế) và chả mực Hạ Long (Quảng Ninh).

Chị Bình chia sẻ: “Sau một ngày tham quan các địa danh nổi tiếng của Huế, do thời tiết nắng nóng nên buổi tối là thời điểm lý tưởng để cả nhà dạo chơi và khám phá Huế về đêm. Rất may là dịp này Huế tổ chức tuần lễ ẩm thực nên được trải nghiệm quy trình nấu nướng công phu từ các món Huế đến ẩm thực 3 miền Bắc- Trung- Nam, được thưởng thức nhiều món ăn và chiêm ngưỡng các bộ sưu tập áo dài, biễu diễn nghệ thuật…”

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đắc sắc thu hút nhiều người dân và du khách tham gia

 

Được tổ chức ở không gian thoáng đãng nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, Tuần lễ ẩm thực có quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng với 2 không gian của các nhà tài trợ, quy tụ nhiều không gian, như: không gian "Ẩm thực truyền thống Huế" là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại không gian này, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế". Không gian "Ẩm thực Huế với bốn phương" là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam. Công chúng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng của dải đất hình chữ "S" tại 12 gian hàng của không gian này; đồng thời, du khách sẽ được giới thiệu về văn hóa ẩm thực, nét độc đáo riêng biệt của mỗi miền qua cách chế biến từng món ăn được trình diễn bởi Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, trong suốt 5 ngày diễn ra sự kiện, ngoài Hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế" lần thứ II, còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác, như: chương trình "Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực" (tại không gian này trưng bày 105 áo dài, 105 món ăn xứ Huế và 105 trang thơ thư pháp lụa về món ăn Huế), các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực.

Tôn vinh và phát huy giá trị ẩm thực Huế

 

Các phường, xã trên địa bàn TP. Huế cũng góp mặt vào tuần lễ ẩm thực với các đặc sản nổi tiếng

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, ông Trương Đình Hạnh cho rằng, với định hướng đưa TP. Huế trở thành một trong những thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025, "Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024"nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Với chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương","Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024"diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 với sự tham gia của các tỉnh và thành phố, như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế và thành phố Hồ Chí Minh... Cùng với các không gian trải nghiệm ẩm thực 3 miền, không gian "Ẩm thực đường phố" quy tụ 12 gian hàng, là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn. Không gian "Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế" được thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.

“Thông qua Tuần lễ ẩm thực, tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, đây cũng là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế”, ông Hạnh cho biết.

Hòa cùng dòng chảy sự kiện và các lễ hội ở Huế, Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 là chương trình hấp dẫn về văn hóa ẩm thực cố đô và mọi miền của đất nước, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm mới, thú vị về ẩm thực truyền thống và ẩm thực đương đại Việt Nam trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

 

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/du-lich/am-thuc-hue/co-hoi-quang-ba-am-thuc-hue-140397.html