VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.96) - Rượu mơ Yên Tử (Tỉnh Quảng Ninh)

21-11-2022

(Top - Bếp vàng) Từ lâu, người dân xã Thượng Yên Công, tỉnh Quảng Ninh đã biết kết hợp quả mơ chín với rượu gạo để tạo ra một thức uống truyền thống cho các dịp lễ tết, đoàn tụ gia đình, cưới hỏi … Trải qua nhiều năm lịch sử, rượu mơ đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa nơi đây khiến cho bao người không ai là không biết đến sự đặc biệt của rượu mơ của vùng đất Phật.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.95 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu mơ Yên Tử (Tỉnh Quảng Ninh)

---------------------------------------------

Rượu mơ Yên Tử (Tỉnh Quảng Ninh)

Người dân Quảng Ninh vốn tự hào là nơi miền đất Phật với núi Yên Tử - nơi mà Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu luyện và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Cũng chính tại vùng núi thiêng này còn có những rừng mơ bạt ngàn.
 

Dường như sự linh thiêng và khí hậu mát mẻ ở vùng đất tổ của Phật giáo Việt Nam đã làm cho cây Mơ trở nên khác biệt ở các vùng miền khác của Tổ quốc. (Ảnh: Internet)

 
Từ đây, rượu mơ Yên Tử ra đời, theo cách truyền thống đặc trưng của người dân Bắc Bộ, lưu giữ những tinh hoa của linh khí đất trời Yên Tử. Rượu mơ Yên Tử được ví như thức uống quý chỉ có tại vùng đất thiêng, phải do chính người dân nơi đây chọn lọc, chưng cất.
 

Rượu mơ Yên Tử sử dụng rượu gạo truyền thống ở địa phương ngâm với quả mơ tươi. Rượu có màu vàng hổ phách đẹp mắt cùng hậu vị cay ngọt và chua chua ngọt ngọt của quả mơ khiến ai uống rồi cũng không thể nào quên. (Ảnh: Internet)

 
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn nước tự nhiên tinh khiết ở độ cao gần 1000 mét cùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng nên những trái mơ sau khi chín được ủ cùng với đường mía và rượu gạo chưng cất trong hầm đông lâu năm đã tạo được hương vị rượu nồng nàn, mang đậm linh khí vùng đất Yên Tử.
 

Rượu mơ Yên Tử hoàn toàn không gây đau đầu, không gây mệt và khát nước. (Ảnh: Internet)

 
Ngoài dễ uống, tính lành, vị ngọt dịu, rượu mơ Yên Tử còn có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột, giảm bệnh lo âu và tinh thần căng thẳng, bệnh mất ngủ và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ... Vậy nên đừng chần chừ gì mà hãy mua vài chai rượu mơ Yên Tử về làm quà nếu có dịp đến thăm vùng đất thiêng này bạn nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp và biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings