VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.47) - Bún đậu mắm tôm (Thành phố Hà Nội)

03-10-2022

(Top - Bếp vàng) Bún đậu mắm tôm - ngay từ cái tên đã dễ dàng cho du khách biết được sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu và mắm tôm, những món ăn nghe tên đã thấy giản dị, gần gũi với cuộc sống của người Hà Nội. Món bún đậu mắm tôm là món ăn vô cùng giản dị mà rất dễ chiều lòng thực khách. Chỉ cần ghé một hàng nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm trọn vị và ngắm nhìn dòng người qua lại giữa thành phố tấp nập.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.47 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bún đậu mắm tôm (Thành phố Hà Nội)

---------------------------------------------

Bún đậu mắm tôm (Thành phố Hà Nội)

Bún đậu mắm tôm ban đầu chỉ có ba nguyên liệu cơ bản, đúng y như cái tên gọi mà người ta đã đặt cho nguyên bản của món ăn này, chỉ bao gồm bún, đậu rán và mắm tôm. Dần dần, người ta đem thêm nhiều nguyên liệu khác vào mẹt bún đậu, khiến cho món ăn vô cùng hấp dẫn về thị giác cũng như vị giác. Với những biến tấu mới lạ, thực khách sẽ được thưởng thức một "mẹt" bún đậu mắm tôm bao gồm rất nhiều những thức ăn kèm: Đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi rán, lòng lợn và chả cốm.

 

Món bún đậu mắm tôm phản ánh một góc nhìn bao quát về ẩm thực Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng, không hề lẫn với bất kì những món ăn đặc sản của địa phương nào khác. (Ảnh: Internet)

 
Sự hoàn hảo của món bún đậu mắm tôm không phải nằm ở những miếng đậu phụ rán hay những viên bún dai, mềm và trắng mà nằm ngay ở sự kết hợp hài hòa của bát nước chấm "mắm tôm". Để làm được mắm tôm ngon thì mắm tôm chính hiệu phải được đặt từ những lò làm mắm cổ truyền lâu đời. Mắm tôm khi nhìn sẽ thấy có màu ửng hồng, dậy mùi thơm chứ không bị nồng nặc mùi. Để pha được mắm tôm ngon cũng nhờ vào sự khéo léo, vị giác tốt của người đầu bếp. Bát mắm tôm được vắt thêm vài quả tắc hoặc lát chanh, chút đường, bột ngọt tùy khẩu vị của mỗi người và tưới thêm một lớp mỡ vàng ngậy lên trên trông thật sóng sánh, hấp dẫn thị giác vô cùng. 
 
 

Không phải ai cũng ăn được mắm tôm, nhất là những thực khách quốc tế khi thưởng thức món ăn này ban đầu có thể không quen với mùi vị này nhưng một khi đã ăn rồi thì chỉ có thể là “nghiện”. (Ảnh: Internet)

 

Hấp dẫn không chỉ bởi những món ăn dân dã, gần gũi với đời sống con người hàng ngày mà bún đậu mắm tôm còn hấp dẫn du khách bởi cách trình bày đơn giản, nhìn thích mắt. Những viên bún được cắt thành từng miếng xếp đều lên trên một cái mẹt được lót bằng lá chuối xanh. Kết hợp với đậu rán giòn, vàng đều và một chút lòng lợn, dồi rán, nem rán, chả cốm và thịt lợn kèm với ít rau sống như rau húng quế, dưa chuột, rau kinh giới hay tía tô, ... Và tất nhiên không thể thiếu bát mắm tôm điểm chút chanh và ớt cay thơm lừng thật khiến du khách khó cưỡng lại được.

 

Gắp một viên bún hoặc những món ăn kèm chấm vào bát mắm tôm rồi thưởng thức sẽ khiến cho thực khách cảm thấy vừa lạ miệng lại vừa thấy ngon không thể cưỡng lại. (Ảnh: Internet)

 

Chính vì sức hút ấy mà khó có món ăn nào có thể sánh bằng, quý độc giả đến Hà Nội đừng quên ghé vào thưởng thức món Bún đậu mắm tôm - món ăn đặc sản của Hà Nội nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp và biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content1
content2